เพาะเห็ดในท่อซีเมนต์ สร้างรายได้เสริม ทำง่าย ประหยัดพื้นที่

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญและใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ที่รักสุขภาพจำนวนไม่น้อยสนใจอยากที่จะปลูกผักเพื่อสุขภาพไว้ทานเองที่บ้าน แต่ต้องประสบปัญหาในเรื่องของพื้นที่ ที่มีอย่างจำกัด ครั้งนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณเขมจิรา เกษตรกรโครงการสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ได้แนะนำวิธีการเพาะเห็ดที่แสนง่าย มีเงินลงทุนเพียงหลักร้อย ใช้พื้นที่ประมาณ 1 เมตร ก็สามารถเพาะเห็ดได้ ส่วนวิธีการเพาะ การดูแล ก็ทำได้ไม่ยาก งานนี้ได้ทั้งสุขภาพและราคาที่ดีต่อใจ

คุณเขมจิรา กิตติสิทธิการ อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.10 ต.ธวัชบุรี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด โทรศัพท์ 085-7514837 บ้านสวนเห็ดคุณยาย แนะนำถึงอุปกรณ์และขั้นตอนการเพาะเห็ดในท่อซีเมนต์ว่า

อุปกรณ์เพาะเห็ดในท่อซีเมนต์

1.ท่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร ราคา 60 บาท

  1. ผ้าสแลน หรือผ้ากระสอบป่าน ไว้คลุมก้อนเห็ด

3.ก้อนเห็ด 11 ก้อน ก้อนละ 9 บาท

4.ไม้ไผ่ ทำเป็นที่วางก้อนเห็ด

 

ขั้นตอนการเพาะเห็ดในท่อซีเมนต์

1.วางท่อซีเมนต์พิงกำแพง ผนัง ในลักษณะตะแคง เพื่อเก็บความชื้นได้ดี

2.วางไม้กระดานที่ด้านในท่อซีเมนต์

3.นำก้อนเชื้อเห็ดวางเรียงในวงบ่อเป็นแนวนอนให้เต็มท่อ เปิดจุกฝาเห็ดออก แล้วรถน้ำ

4.ใช้ผ้าสแลนหรือผ้ากระสอบป่านคลุม เพื่อไม่ให้มีลมเข้าทำให้เห็ดแห้ง

5.รดน้ำเช้า-เย็น แต่ถ้าทำเยอะๆ ต้องการกักเก็บความชื้นให้รดน้ำเช้า-กลางวัน-เย็น

จากนั้น 7-10 วัน ดอกจะออกครั้งแรก ในส่วนของผลผลิตเห็ด 11 ก้อน จะให้ผลผลิตประมาณครึ่งกิโลกรัม

การให้ผลผลิตของเห็ดในกรณีที่เพาะน้อยๆ แบบนี้ คุณเขมบอกว่าเราสามารถเก็บผลผลิตได้นานถึง 6 เดือน

เห็ดแต่ละชนิดจะออกอยู่ที่ความชื้นก้อนนึงถ้าหน้าแห้งเขาจะเลื่อนเวลาออกไปนิดนึง เห็ดต้องการความชื้น เห็ดที่เหมาะกับการเพาะในท่อซีเมนต์ คือเห็ดกลุ่มนางฟ้า กลุ่มนางรม แต่ถ้าเห็ดขอนจะชอบความร้อน

ข้อดีของการเพาะเห็ดในท่อซีเมนต์

อันดับแรกคือ เพาะง่าย ประหยัดพื้นที่ซึ่งถ้าท่านใดมีปัญหาเรื่องพื้นที่แค่มีชุดเพาะเห็ดเซ็ตนี้จะหมดปัญหาไปเลย 2.ประหยัดเงิน ต้นทุนต่ำ สำหรับท่านใดอยากที่จะเพาะเห็ดไว้ทานเอง ไม่อยากซื้อการเพาะเห็ดในท่อซีเมนต์เหมาะมากใช้เงินลงทุนเพียง 200 บาท 3.เรื่องเชื้อราหมดห่วงได้เลย เพราะเราเพาะในปริมาณน้อย อีกอย่างท่อสามารถเคลื่อนที่ได้จากปลูกตรงแล้วย้ายไปปลูกตรงนี้การสะสมของเชื้อโรคก็จะไม่มี แต่ถ้าเราทำประจำการหมักหมมของเชื่อโรคก็จะเยอะตามมา

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากเพาะเห็ดเพื่อเป็นอาชีพ หรือปลูกไว้ทานเอง ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณเขมจิรา กิตติสิทธิการ อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.10 ต.ธวัชบุรี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด โทรศัพท์ 085-7514837 ยินดีให้คำปรึกษา