แบงก์ชาติคาดส่งออกทรุดหนักไตรมาส 1/62 ประเดิมติดลบ ผวา!การเมืองอินเดีย-ปากีสถานยืดเยื้อ

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนม.ค. 2562 ขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนจากอุปสงค์ในประเทศ โดยเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่องในทุกหมวดการใช้จ่าย เครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวจากหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์และยอดจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และการใช้จ่ายภาครัฐ กลับมาขยายตัวจากทั้งรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน สำหรับภาคการท่องเที่ยวขยายตัวชะลอลงเล็กน้อย ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลงตามราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

อย่างไรก็ดี มูลค่าการส่งออกสินค้าหดตัว -4.7% จากระยะเดียวกันปีก่อน ต่อเนื่องจากเดือน ธ.ค.2561 ที่หดตัว -1.6% โดยเป็นการหดตัวในหลายหมวดสินค้าจาก 1. ผลของอุปสงค์ในตลาดโลกที่ชะลอลงจากภาวะ เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าและผลของมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้การส่งออกยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางหดตัว ประกอบกับการส่งออกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์หดตัวตามการปรับลดสินค้าคงคลังของผู้นำเข้า 2. วัฏจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในช่วงขาลง ส่งผลให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในหลายหมวดหดตัวต่อเนื่อง และ 3. ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลง ส่งผลให้มูลค่าสินค้าที่เคลื่อนไหวตามราคาน้ำมันดิบ อาทิ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี และเคมีภัณฑ์หดตัว

นายดอน กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2562 มีทิศทางชะลอตัวลงจากปี 2561 ส่วนจะมากหรือน้อยต้องติดตามสถานการณ์กันอีกครั้ง เป็นผลมาจากทิศทางการค้าโลกที่ไม่ค่อยดี ทั้งจากปัญหาสงครามการค้าสหรัฐและจีน ส่วนผลกระทบระหว่างอินเดียและปากีสถานยังเร็วไปที่จะพูดถึงตอนนี้ แต่ก็ยอมรับว่าในส่วนของอินเดียจะมีผลต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากมีปริมาณสัดส่วนการส่งออกคิดเป็น 3% ขณะที่นักท่องเที่ยวอินเดียมีสัดส่วน 4.2% ซึ่งถือว่าไม่น้อย ก็ต้องดูว่าพัฒนาการต่อไปจะเป็นอย่างไร

“ประเมินว่าการส่งออกของไทยในไตรมาส 1/2562 จะหดตัว ซึ่งมีสาเหตุมาจากเทรนด์การค้าโลกที่ยังไม่ค่อยดี ส่วนจะกระทบมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจะมีทิศทางการปรับประมาณการส่งออกที่คาดไว้ทั้งปีที่ 3.8% หรือไม่ จะต้องรอข้อมูลในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งต่อไป”นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า เสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.27% ชะลอจาก 0.36% ในเดือนก่อน ตามหมวดพลังงานที่ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศลดลงต่อเนื่องตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก สำหรับอัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลงตามดุลการค้าเป็นสำคัญ และมีแนวโน้มที่จะเกินดุลลดลงเรื่อยๆ ตามทิศทางการขยายตัวเศรษฐกิจในประเทศ แต่จะไม่ลดเร็วมาเนื่องจากยังมีดุลบริการจากภาคการท่องเที่ยวอยู่ สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่าจากเดือนก่อน ปัจจัยหลักมาจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น