อย. หารือ ‘ปิยะสกล’ แก้เข้าใจผิดปลูกกัญชาเสรี 4 มี.ค.นี้

ตามที่พรรคภูมิใจไทย ตั้งข้อสังเกตกฎหมายเกี่ยวกับกัญชาของรัฐบาล ว่า เหมือนเป็นการผูกขาด เพราะประชาชนก็ทำไม่ได้  และตั้งคำถามว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะนำกัญชาไปสกัดเป็นสารเพื่อเอาไปทดลองในผู้ป่วย แล้วบอกว่าจะขายในราคาไทยๆ ซีซีละ 100-200 บาท ซึ่งถือว่าสูงมากจะกระทบกับประชาชน พร้อมยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยมีนโยบายใช้กัญชาทางการแพทย์เชิงพาณิชย์ ใช้สันทนาการที่บ้าน และใช้ประกอบอาหาร และให้ครอบครัวปลูกได้ 6 ต้น เสียใบอนุญาต ต้นละ 30 บาทนั้น

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม  นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า น่าจะเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการสกัดสารกัญชาไปใช้ทดลองในผู้ป่วยตามข่าวที่ออกมา ซึ่งโดยหน้าที่ตามกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องกัญชานั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นเลขานุการของคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ และในกฎหมายก็กำหนดว่า ในเรื่องการควบคุมการใช้ กฎเกณฑ์ การขออนุญาตต่างๆ เป็นหน้าที่ของ อย. แต่ไม่ใช่ให้ อย. ไปสกัดสารและกำหนดราคาขาย

“เกี่ยวกับเรื่องนี้ ในวันที่ 4 มีนาคม 2562 ตนจะขอเข้าหารือร่วมกับ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และ นพ. สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจเรื่องกัญชาทางการแพทย์ในหลายๆ มิติ รวมทั้งเรื่องนี้ด้วย เพราะกังวลว่าสังคมอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการปลูกเสรี ซึ่งตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ไม่ได้ระบุไว้เช่นนั้น” นพ. ธเรศ กล่าว