เกษตรกรน่านอ่วม! ฝนตกชื้นทำเชื้อรางอกถล่มไร่สวนยับ ครวญส้มสีทองเสียหายรสชาติเปรี้ยว

เมื่อวันที่ 12 มกราคม น.ส.จิตตานันท์ กิจวรสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า หลังจากท้องฟ้าครึ้มและมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องใน จ.น่าน ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ฤดูหนาวกลับไม่หนาวแต่มีฝนตกลงมาคล้ายฤดูฝน จากความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนทั่วไป แม้ข้อดีคือ โอกาสแล้งจะน้อยลง แต่ก็ทำให้คนน่านและนักท่องเที่ยวต่างพากันผิดหวัง รวมทั้งยังทำให้ข้าวโพดอาหารสัตว์ที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวอยู่บนภูเขา เมื่อเจอน้ำฝนอย่างต่อเนื่องจะมีความชื้นสูง เกิดเชื้อราและรากงอก เก็บมาขายก็จะไม่ได้ราคา รวมถึงพืชผักสวนครัวหรือสวนผลไม้ต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบลักษณะเดียวกัน

“หรือถ้าฝนหยุดตกอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนชื้น เชื้อราจะชอบมาก เพราะฉะนั้นเกษตรกรต้องดูแลพืชผลของตนเอง” นางสาวจิตตานันท์กล่าว และว่า ประการที่สองผลกระทบที่เห็นชัดเจน นอกจากข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวไม่ทันคือ พริก มะขามหวาน เมื่อเจอฝนช่วงนี้ทำให้เกิดเชื้อรา ประการที่สามผู้ปลูกถั่วเหลืองสำหรับเก็บเมล็ดพันธุ์ จำหน่ายให้เกษตรกรปลูกหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ก็จะเกิดเชื้อราอีกเช่นเดียวกัน รวมพื้นที่ 6 – 7 อำเภอ อย่างไรก็ตาม หากใครยังไม่ได้เก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองดังกล่าว ต้องรอให้มีแสงแดดจัด 4 – 5 แดดเพื่อให้เมล็ดแห้งคาต้นก็น่าจะพอเก็บเกี่ยวได้ โดยถั่วเหลืองนั้นเป็นพืชน้ำมัน เมื่อเก็บไว้ในอากาศที่ความชื้นสูง ความงอกของเมล็ดพันธุ์จะลดลงเร็วมากและนำไปปลูกไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความเสียหายต่างๆดังกล่าวทางการจะช่วยชดเชยได้อย่างไรบ้าง น.ส.จิตตานันท์กล่าวว่า ต้องมีประกาศสาธารณภัยจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)เสียก่อน โดยเฉพาะความเสียหายในพื้นที่ต้องไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ 100% เท่านั้นจึงจะประกาศภัยได้ ความเดือดร้อนคล้ายกับชาวใต้ขณะนี้ ยางพาราได้รับความเสียหาย ตลอดถึงปาล์มหรือพืชอื่นๆ ตนได้รับทราบจากปภ.ว่านักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัสอากาศหนาว แต่ยังไม่สามารถประกาศพื้นที่ประสบภัยหนาวด้วยเนื่องจากยังไม่ครบเงื่อนไข ขณะที่พืชฤดูนี้ต้องอาศัยความเย็นจึงจะมีคุณภาพ เช่น ส้มสีทองที่เป็นสินค้าชื่อดังของเมืองน่าน ถ้าอุณหภูมิยังไม่ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ระยะ 4 – 5 วัน ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกที่กำลังจะเก็บเกี่ยวผลได้แล้ว ทำให้ผิวส้มยังเขียวและไม่เปลี่ยนเป็นสีทอง น้ำฝนและความชื้นเข้าไปในเนื้อส้ม ทำให้รสชาติไม่จัดจ้านและเปรี้ยวมากขึ้น ทั้งนี้ เกษตรกรควรสังเกตปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ รีบปรึกษาและแจ้งข้อมูลที่เกษตรตำบลใกล้บ้าน