ชาวสวนหายเหนื่อย! ‘มะม่วงพรีเมียมญี่ปุ่น’ ทุบสถิติประมูลใหม่ ราคาคู่ละเกือบ 1.5 แสนบาท

เป็นที่รู้กันว่า “ญี่ปุ่น” นั้นมี “ตลาดซึกิจิ” ที่โด่งดังด้านการประมูลปลา แต่นอกจากตลาดประมูลปลาแล้ว ที่ญี่ปุ่นนั้นยังมีตลาดสำหรับ “ประมูลสินค้าการเกษตร” ด้วยเช่นกัน ซึ่งตลาดประมูลผลไม้ของญี่ปุ่นนั้นมีการกำหนดการรับซื้อที่เป็นธรรม หากเป็น “สินค้าพรีเมียม” จะมีผู้ประกอบการค้าส่งทำหน้ารับซื้อสินค้าจากเกษตรกร และมาเปิดประมูลให้พ่อค้าคนกลางที่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐ จากนั้นจะพ่อค้าคนกลางจะกระจายสินค้าสู่ตลาด ซึ่งระบบนี้จะทำให้ราคาสินค้าเกษตรอยู่ในระบบที่ดี

โดยแต่ละจังหวัดนั้นจะมีผลไม้ขึ้นชื่อแตกต่างกันไป เช่น แตงโมเดนสุกะ (Densuke Watermelon) ซึ่งเป็นแตงโมเปลือกดำขึ้นชื่อของเกาะฮอกไกโด นั้นเคยทำราคาอยู่ที่ลูกละ 650,000 เยน หรือเป็นเงินไทยราว 184,000 บาท หรือองุ่นรูบี้ โรมันส์ (Ruby Romans) ที่มีปลูกเฉพาะในจังหวัดอิชิกะวะ แต่ละผลนั้นลูกใหญ่เกือบเท่าลูกปิงปอง ในปี 2559 นั้นเคยทำราคาได้สูงถึง 1,100,000 เยน หรือเกือบ 4 แสนบาทต่อพวง เฉลี่ยแล้วลูกละเป็นหมื่นเลยทีเดียว

(Photo by STR / JIJI PRESS / AFP)

และล่าสุด ที่ทำสถิติสูงสุดในบรรดามะม่วงคือ “ไทโยโนะทามาโกะ” ( 太陽のたまご) เป็นมะม่วงที่ปลูกในจังหวัดมิยาซากิ ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยสร้างสถิติใหม่จบราคาที่ 500,000 เยน หรือ 142,962 บาท จากเดิมที่ทำสถิติสูงสุดอยู่ที่ 400,000 เยน ถือเป็นการเปิดฤดูกาลแรกของการประมูลอย่างสวยงาม

(Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP)

มะม่วง “ไทโยโนะทามาโกะ” นั้นมาจากคำว่า “ไทโย” ที่แปลว่า “พระอาทิตย์” และ “ทามาโกะ” ที่แปลว่า “ไข่” รวมกันแล้วแปลตรงตัวว่า “ไข่ของพระอาทิตย์” ซึ่งคุณสมบัติที่เข้าเกณฑ์การประมูลนั้นแต่ละลูกต้องน้ำหนักต่อผลไม่ต่ำกว่า 350 กรัม มีน้ำตาลในปริมาณสูง และมีผิวต้องมีพื้นที่มากกว่า 50% เป็นสีแดงสด

โดยมะม่วงที่ประมูลนั้นจะถูกบรรจุในกล่อง 2 ผล หนักราวๆ 1 กิโลกรัม หลังการประมูลจะนำไปวางขายในห้างสรรพสินค้าจังหวัดมิยาซากิต่อไป

เห็นราคาแล้วคุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ ถ้าวงการเกษตรไทยมีแบบนี้บ้างก็คงจะดี

ภาพ https://planetyze.com/en/japan/miyazaki/taiyo-no-tamago-ripe-mangoes
ภาพ https://planetyze.com/en/japan/miyazaki/taiyo-no-tamago-ripe-mangoes