ทำไมต้องห่อ “ฝรั่ง” ด้วย “ถุงพลาสติก” คู่กับ “หนังสือพิมพ์” แล้วห่อชั้นเดียวได้มั้ย?

“ฝรั่งแป้นสีทอง” เป็นฝรั่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน งานปลูกนั้นเขาแปลงใหญ่ๆ 4-5 ไร่ ปลูกจํานวนมาก การจัดการทําได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ใส่ปุ๋ย หรือห่อผล

การนําต้นพันธุ์ฝรั่งแป้นสีทองมาปลูกใกล้บ้านทําได้ไม่ง่ายนัก เพราะปกติแล้วฝรั่งแป้นสีทองอ่อนแอต่อการระบาดของศัตรู ที่เห็นชัดเจนคือ “เพลี้ยแป้ง” ที่มีสีขาว กระนั้นก็ตาม ฝรั่งใกล้บ้านสามารถปลูกได้ เริ่มต้นจากคัดหาต้นพันธุ์ที่ไม่มีโรคและแมลงติดกับกิ่งพันธุ์ จะช่วยลดการระบาดของศัตรูได้ เมื่อนํามาปลูก ต้นที่อยู่ไกลต้นอื่น โอกาสที่จะระบาดจึงมีไม่มาก

ฝรั่งให้ผลผลิตเร็ว ปลูกไม่นานมียอดอ่อนและใบอ่อนออกมาก็มักมีดอกออกมาให้เห็น ปกติแล้วอายุของต้น 8 เดือนจึงเริ่มห่อกัน แต่หากผู้ปลูกมั่นใจว่าทรงพุ่มเหมาะสม ก็สามารถห่อได้ตั้งแต่อายุของต้นไม่มากนัก

การตัดแต่งกิ่งฝรั่ง ควรตัดที่ยอดซึ่งมีรอยต่อระหว่างกิ่งแก่และกิ่งอ่อน จะมีการแตกกิ่งใหม่ออกมาพร้อมกับดอก

วิธีห่อฝรั่ง

เริ่มจากใช้ถุงพลาสติกใสที่เจาะก้นถุงห่อชั้นแรก ต่อมาหุ้มด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ โดยถุงพลาสติกนั้นช่วยป้องกันไม่ให้แมลงเจาะ ส่วนกระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยให้ผิวของ ขาวนวล ออกเหลือง เพราะไม่ถูกแสงอาทิตย์โดยตรง

ขนาดของผลฝรั่งที่เหมาะต่อการห่อนั้นมีขนาดเท่าผลมะนาว เป็นผลที่ไม่มีตําหนิ ไม่มีร่องรอยของศัตรู พืช การห่อผลจะช่วยให้ผลฝรั่งโตขึ้นอย่างชัดเจน

ฝรั่งที่ติดผลแต่ไม่ห่อนั้น ยามที่ผลโตแมลงวันผลไม้มักเข้าไปเจาะ ทําให้ผล เน่าเสียและร่วงหล่นได้ง่าย

ศัตรูของฝรั่ง

หากพบเห็นก็อาจเด็ดใบที่ถูกทําลายออก ถ้ามีไม่มากนักก็ปล่อยไป สำหรับปัญหา “เพลี้ยแป้ง” นั้นสามารถทดลองใช้สารสกัดจากสะเดาก็ได้

เกษตรกรที่ปลูกฝรั่งเป็นอาชีพและมีคนช่วยห่อจํานวนมาก นิยมใช้กระดาษหนังสือพิมพ์จีนห่อ ทําให้มีความเข้าใจว่ากระดาษและหมึกพิมพ์จีนคงช่วยให้ฝรั่งผลโตผิวสวย

จริงๆ แล้วได้รับการบอกเล่าว่า หนังสือพิมพ์จีนนั้นคนที่ช่วยห่ออ่านไม่ออก จึงไม่พลิกดู แต่หากเป็นหนังสือพิมพ์ไทยแถมยังมีรูปวับๆ แวมๆ ด้วยแล้ว ยืนอ่านกันอยู่นั่นแหละ เป็นนานกว่าจะห่อได้จํานวนมาก

ฝรั่งออกดอกติดผลตลอดปี ห่อผลครั้งหนึ่ง 15-20 ผล ได้ผลที่มีคุณภาพ สัก 10 ผลก็คุ้มแล้ว เพราะฝรั่งแป้นสีทองมีน้ำหนักผลละ 7-8 ขีด บางผลหนัก ถึง 1 กิโลกรัม

บทความก่อนหน้านี้ทำความรู้จัก ‘อินทผลัม’ ไม้ผลรสฉ่ำ แค่ ‘1 ต้น’ ให้ผลผลิต 150-200 กก.
บทความถัดไปNIA จับมือ มูลนิธิข้าวไทย จัดประกวดนวัตกรรมข้าว ปี 62 หวังฟื้นคุณภาพชีวิตชาวนา และค้นหาสตาร์ทอัพด้านการเกษตร