ชาวสวนยางใต้ระงมเริ่มกรีดยางได้แต่โดนจำกัดรับซื้อ-น้ำยางเหลือบานร้องคสช.ช่วยเหลือด่วน!

ชาวสวนยางใต้ซีดหลังน้ำลดเริ่มกรีดยางได้ แต่เจอบริษัทซื้อน้ำยางสดรับซื้อจำกัด ฝ่ายคนกรีดยางฝ่อราคาน้ำยางร่วงวันเดียว 7 บาท กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางสงขลาร้องคสช.ช่วยแก้ปัญหาด่วน

วันที่ 31 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแรงงานกรีดยางพารารับจ้างพื้นที่ ตำบลตะโหมด  อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุงว่า ช่วง 2-3 วันนี้ สภาพอากาศเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวสวนเริ่มกรีดยางพาราได้ทั่วไป โดยทั้งเดือนมกราคม เริ่มกรีดวันที่ 29 มกราคม เป็นวันแรก ในราคากิโลกรัมละ 92 บาท วันที่สองราคาลงมาที่กิโลกรัมละ 91 บาท และ วันนี้ (31 มกราคม) น้ำยางสดเหลือกิโลกรัมละ 85 บาท ค่าดีอาร์ซี 33% ถือว่าราคาร่วงวันเดียวถึง 6-7 บาท/กิโลกรัม

ด้านนายสมพงศ์  ราชสุวรรณ ประธานกรรมการกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง สกย.อ.นาทวี จ.สงขลา เปิดเผยว่า  สถานการณ์น้ำยางสดผิดปกติมา 2  วันแล้ว ใน จ.สงขลา โดยบริษัทรับซื้อน้ำยางสดซื้อน้ำยางสดในปริมาณจำกัดจำนวน โดยระงับรับซื้อน้ำยางสด โดยรับเพียง 1 เที่ยวขนส่ง จาก 3 เที่ยวขนส่ง  ประมาณ 100,000 กิโลกรัม ก็จะขายได้กว่า 30,000 กิโลกรัม ถามว่าน้ำยางสดที่เหลือจะเอาไปไว้ที่ไหน เพราะหากสต๊อกไว้ ค่าวีเอสเอ จากคุณภาพปกติ 0.75 ก็จะมีค่าเพิ่มขึ้น และจะถูกหักค่าเสื่อมเป็นจำนวนมาก

“เหตุการณ์ที่บริษัทน้ำยางข้นไม่รับซื้อน้ำยางสด ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาหนักมาก หลังจากถูกน้ำท่วมแล้ว ไม่สามารถกรีดยางได้  แต่พอมากรีดได้กลับถูกจำกัดการรับซื้อ  นโยบายซื้อน้ำยางสดปริมาณจำกัด  เคยเกิดขึ้นมาเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว”

นายสมพงศ์  กล่าวอีกว่า   ขณะนี้เครือข่ายชาวสวนยางประสบปัญหาตามกัน  เพราะน้ำยางสดจะนำมาขายในพื้นที่ จ.สงขลา เป็นอันดับ 1 ของประเทศ  โดยชาวสวนยางผลผลิตน้ำยางสดประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์  และนำมจากจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ทั้งสิ้น

สำหรับราคาน้ำยางสดจาก 93.25 บาท ขณะนี้ลงมาอยู่ที่ 82 บาท / กิโลกรัมแล้ว

จึงขอเรียนไปยังรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.)  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช. พร้อมกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช  แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความสงบภายในภาค 4 รับทราบและขอความกรุณาแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ว่าขณะนี้ปัญหาเกิดขึ้นกับเครือข่ายยาง ชาวสวนยาง  โดยนโยบายการจำกัดปริมาณซื้อขายน้ำยางสดเกิดขึ้นแล้ว   โดยน้ำยางสดที่เหลือจะดำเนินการอย่างไร  ชาวสนยางภาคใต้ตอนล่างผลิตน้ำยางสดประมาณ 80%  และตอนนี้น้ำยางสดก็มีปริมาณมาก