รวงผึ้งต้นแรกแย้มบานรับวันมหามงคล ที่กรมส่งเสริมการเกษตร

นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วยคณะข้าราชการกองส่งเสริมโครงการพระราชดำริ การจัดการพื้นที่และวิศวกรรมเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมถ่ายภาพกับต้นรวงผึ้งพรรณไม้มงคลประจำรัชกาลที่ 10 ซึ่งออกดอกเป็นต้นแรกและครั้งแรก ณ บริเวณอาคารสืบสานงานโครงการพระราชดำริด้านการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร นับเป็นความอัศจรรย์ในช่วงใกล้วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

สำหรับต้นรวงผึ้งดังกล่าว นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ได้ปลูกไว้เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560 และจากสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ทำให้ต้นไม้มงคลดังกล่าวออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณอาคารกรมส่งเสริมการเกษตร ถือเป็นนิมิตหมายอันดีและเป็นสิริมงคลแก่เหล่าข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตร ที่ได้ชื่นชมดอกรวงผึ้งต้นแรกแย้มบานในช่วงโอกาสมหามงคลครั้งนี้

ต้นรวงผึ้ง มีลักษณะโดดเด่นคือ ดอกสีเหลือง เป็นสีซึ่งตรงกับวันพระบรมราชสมภพ นั่นคือวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 และมักผลิดอกในช่วงวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพอดี เมื่อพระองค์ท่านได้เสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ได้ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้ เพื่อให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร ในช่วงผลิดอกคือราวเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม จะออกดอกสีเหลืองเปล่งปลั่งบานสะพรั่ง สร้างความสวยงามและเจริญตามาก

ต้นรวงผึ้ง หรือ Yellow Star ในบางภูมิภาคเรียกว่า น้ำผึ้ง หรือสายน้ำผึ้ง พบมากทางภาคเหนือ นิยมเรียกกันว่าดอกน้ำผึ้ง ลักษณะโดยทั่วไป เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ถ้าหากรับแสงแดดเต็มอยู่ในทุ่งกลางแจ้ง จะเห็นเด่นชัดเป็นพุ่มกลมขนาดใหญ่ สวยงามมาก ลำต้นนั้น แตกกิ่งค่อนข้างเล็ก เรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบ เป็นแบบใบเดี่ยวเรียงสลับ ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียว ด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอมนวล ดอก ให้กลิ่นหอมได้ตลอดทั้งวัน บานได้นาน 7-10 วัน ช่อดอกดก ส่วนปลายแยกออกเป็นห้าแฉกรูปดาวและไม่มีกลีบดอก พร้อมเชิญชวนข้าราชการในสังกัดและประชาชนร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับพรรณไม้มงคลนี้