ครม.ถกแก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง จ่อ สร้างแหล่งกักเก็บน้ำ-แจกพันธุ์ปลาเสริมรายได้

ครม.ถกแก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง บูรณาการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ พร้อมแจกพันธุ์ปลาเสริมรายได้ “บิ๊กตู่” สั่งแจ้งเตือนประชาชนรับมือพายุลูกใหม่

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 3 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมครม. มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีการเสนอว่า ปัญหาหลักๆ ของประเทศ คือเวลาที่มีน้ำมา แล้วเราไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำที่เพียงพอ จึงทำให้ต้องเร่งระบายน้ำ ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่าย และพอถึงในช่วงหน้าแล้ง เราก็ไม่มีน้ำ ตรงนี้เป็นปัญหาที่ต้องไปบูรณาการบริหารจัดการ และนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

โดยครม. มีความเห็นว่าควรสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ เพื่อใช้ในช่วงหน้าแล้ง และอาจจะมีการแจกพันธุ์ปลาให้ชาวบ้าน นำไปสร้างรายได้เสริมเพื่อที่จะได้ไม่ระบายน้ำออก และในอนาคตจะต้องมีการวางแผนระยะยาวต่อไป

ขณะที่นายกฯ กำชับเรื่องการเตือนภัยล่วงหน้าก่อนจะเกิดเหตุอุทกภัย จะต้องมีการบูรณาการร่วมกัน รวมถึงฝากเตือนภัยพายุลูกใหม่ที่กำลังจะเข้ามา โดยหน่วยราชการจะเตือนภัยเฉพาะที่ส่วนกลางอย่างเดียวไม่พอ จะต้องลงไปในที่พื้นที่เสี่ยงภัย ให้เข้าถึงประชาชนในช่องทางต่างให้ครบถ้วนด้วย เพราะเป็นเรื่องสำคัญ