สถาบัน KAPI ปลื้ม ผลงานวิจัยจากสถาบันฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมากจากผู้เข้าชมงาน CHINA-ASEAN EXPO ครั้งที่ 16 ณ มณฑลกว่างซี เมืองหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำผลงานวิจัยเด่น อาทิ แบรนด์ KAPIOKU, แบรนด์ไพลสยาม ผลิตภัณฑ์แป้งข้าวหอมมะลิ GENGIGRAIN และ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมโปรตีนชนิดผง เข้าร่วมแสดงในโซน Advanced Technologies ณ งานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน CHINA-ASEAN EXPO หรือ CAEXPO ครั้งที่ 16 ซึ่ง KAPI ได้รับเชิญร่วมจัดแสดงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 และร่วมงานประชุมวิชาการ The 7th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation, CAEXPO 2019 ณ ศูนย์การประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ นครหนานหนิง มณฑลกว่างซี เมืองหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยในปีนี้ ทางสถาบันได้ส่ง นางสาวชลลดา      บุราชรินทร์ นักวิจัย ฝ่ายวิจัยเชิงพาณิชย์และ   การจัดการสารสนเทศ และ นางสาวพัลลภา วุฒิภาพรกุล นักวิจัย ฝ่ายนาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีชีวภาพ เป็นตัวแทนหน่วยงานนำผลงานวิจัยจัดแสดงในโซนสินค้านวัตกรรม เทคโนโลยีขั้นสูง ณ ฮอลล์ D3 ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจีน-อาเซียน งานนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างประเทศจีนกับอาเซียนจีนกับอาเซียนเผื่อเร่งผลักดันและพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาค พร้อมส่งเสริมความร่วมมือของธุรกิจ SMEs และส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

ด้าน นางสาวชลลดา บุราชรินทร์ นักวิจัย ฝ่ายวิจัยเชิงพาณิชย์และการจัดการสารสนเทศ กล่าวว่า “ทางสถาบัน KAPI ได้คัดเลือกผลงานวิจัยที่เหมาะสมกับผู้บริโภคกลุ่มตลาดจีน-อาเซียน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเครื่องสำอาง แบรนด์ KAPIOKU (คาพิโอกุ), ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ แบรนด์ Plai Siam (ไพลสยาม), ผลิตภัณฑ์แป้งข้าวหอมมะลิ แบรนด์ GENGIGRAIN (เก็งกิเกร็น) และ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมโปรตีนชนิดผง สำหรับผู้สูงอายุ รสงาดำ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดล้วนได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานชาวจีนและผู้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการจากประเทศต่างๆ เป็นอย่างมาก

สำหรับผลงานวิจัยที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างสูงในปีนี้ได้แก่ คือ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Plai Siam (ไพลสยาม) ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าชาวจีนอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยกลุ่มชาวจีนล้วนชื่นชอบในแง่ของคุณสมบัติ กลิ่นหอมของไพล และดีไซน์ที่เด่นสะดุดตา โดยในครั้งนี้สถาบันฯ ได้นำผลิตภัณฑ์ไพลสยามมา 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ น้ำมันเหลืองไพลและยาหม่องไพล นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือจากสารสกัดอะโวคาโด และ ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก จากสารสกัดโปรตีนรังไหม ก็ได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน”

ในงานเดียวกันนี้ ตัวแทนจากสถาบันฯ KAPI ยังได้รับเกียรติเข้าร่วมงานประชุมวิชาการ The 7th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation, CAEXPO 2019 โดยมี รศ.นพ. สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้ขึ้นกล่าวถึงนโยบาย Thailand 4.0 แนวทางการวิจัย ทั้ง Frontier Research, Biomedical Research, YOTHI Medical Innovation District (YMID) และ Precision Medicine ตลอดจนการพัฒนากำลังคน และความร่วมมือของการถ่ายทอดเทคโนโลยี ระหว่างประเทศไทย-จีน

ผู้ประกอบการไทยที่สนใจในผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพจากผลงานวิจัยของคนไทย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณชลลดา บุราชรินทร์ โทร. (080) 269-5536 อี-เมล [email protected] ฝ่ายวิจัยเชิงพาณิชย์และการจัดการสารสนเทศ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์