หนุ่มบ้านแพ้วขาย “มะพร้าวเผาแท้” ขายได้วันละ 2-3 ร้อยลูก!

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว เมื่อพูดถึงชื่อนี้ก็คงต้องนึกถึงมะพร้าวผลโต น้ำหวาน กลิ่นหอมคล้ายใบเตย อีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

คุณประเสริฐ ไพลสีม่วง พ่อค้าขายมะพร้าวน้ำหอมที่ไม่ได้ขายเพียงแค่มะพร้าวผลสดเท่านั้น แต่ยังแปรรูปจากมะพร้าวสดเป็นมะพร้าวเผาเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวอีกด้วย

คุณประเสริฐ ไพลสีม่วง

จุดเริ่มต้นในการเผามะพร้าวขาย

“เริ่มแรกผมรับตัดมะพร้าวตามสวนของชาวบ้านมา 20 กว่าปี แต่เพราะว่าเศรษฐกิจมันแย่ลง มะพร้าวขายไม่ค่อยออกก็เลยต้องเอามะพร้าวที่มีมาเผาเพื่อระบายออก” นี่คือเหตุผลที่คุณประเสริฐเล่าถึงการเริ่มเผามะพร้าวขาย

คุณประเสริฐ เล่าว่า เมื่อก่อนรับจ้างตัดมะพร้าววันละ 3,000-4,000 ผล ที่ตัดได้เยอะเพราะมีคนงานมาช่วยตัด 4 คน ค่าแรงตกคนละ 500-600 บาท ต่อวัน โดยรับตัดมะพร้าวตามสวน ตกแล้วได้กำไรผลละ   3 บาท มะพร้าวที่ไปรับจ้างตัดมาก็ส่งขายให้กับเหล่าแม่ค้าคนกลาง รวมๆ แล้วกำไรทั้งหมดก็จะได้ไม่เกิน 2,500 บาท

ถ้าช่วงไหนมะพร้าวราคาดีก็จะได้กำไรเยอะหน่อย ตกกำไรผลละ 5 บาทเลยทีเดียว แต่ถ้าช่วงไหนมะพร้าวถูกกำไรก็จะลดตามไปด้วย ส่วนที่ตกเกรดจะนำมาขายแยกและเผาขาย มะพร้าวที่นำมาแยกขายนั้นจะเป็นมะพร้าวที่ไม่สามารถบรรจุลงกล่องและส่งออกไปขายได้ เพราะมะพร้าวมีขนาดเล็กไม่สามารถนำไปขายให้กับแม่ค้าคนกลางได้

การนำมะพร้าวสดมาเผาจะช่วยสร้างมูลค่าให้กับมะพร้าวเพิ่มจากเดิมที่ได้กำไรเพียงผลละ 3 บาท ถ้านำมาเผาขายจะได้กำไรเป็นผลละ 5 บาท

มะพร้าวเผาพร้อมขาย

ขั้นตอนการทำมะพร้าวเผา

1. คัดผลมะพร้าวที่จะใช้เผา โดยมะพร้าวที่จะสามารถนำไปเผาจะต้องไม่ใช่มะพร้าวอ่อนและต้องมีลักษณะที่สังเกตได้ดังนี้

– ผลมะพร้าวจะต้องมีสีเขียวเข้มเพราะนั่นจะหมายถึงมะพร้าวจะไม่อ่อนเกินไป

– ขั้วของมะพร้าวจะมีสีเหลือง ถ้าขั้วมะพร้าวเป็นสีขาวแสดงว่าเป็นผลอ่อนเมื่อนำไปเผาแล้วกะโหลกมะพร้าวจะบุบและแตกได้

– เนื้อของเปลือกมะพร้าวจะฟุ้งไม่อัดแน่น

– เวลาดีดเสียงจะไม่ทุ้มเท่ามะพร้าวอ่อนเพราะความแน่นของเปลือกจะน้อยกว่า

2. นำมะพร้าวใส่หลุมที่ขุดเอาไว้ หรือใส่ภาชนะที่จะใช้เผา

3. นำฟืนมาสุม

4. จุดไฟเผาประมาณ 1 ชั่วโมง ครบ 30 นาที จึงมาพลิกลูกมะพร้าวเพื่อให้สุกเสมอกันทั้งลูก

 

สดกับเผามีดีต่างกัน

“ความแตกต่างระหว่างมะพร้าวสดกับมะพร้าวเผานั้นคือ มะพร้าวเผาจะมีกลิ่นหอมของฟืนไฟและน้ำจะมีรสชาติหวานกว่าเล็กน้อย เนื้อจะร่อนกินง่ายกว่า แต่ถ้าพูดถึงเรื่องโภชนาการมะพร้าวสดจะมีคุณค่าทางโภชนาการที่มากกว่า” คุณประเสริฐ กล่าว

เรื่องของการขาย มะพร้าวสดจะขายได้ดีกว่า เพราะว่ามะพร้าวเผามีคนขายเยอะ ราคาก็จะสูงกว่ามะพร้าวสด แถมมะพร้าวสดยังต้นทุนต่ำกว่าด้วย ทุกวันนี้เผามะพร้าววันละ 200-300 ผล ส่วนมากจะเผาส่งมากกว่า มะพร้าวสดส่วนมากจะเป็นคนจากกรุงเทพฯ ลงมาซื้อทีละ 300-400 ผล บางคนก็นำไปขายต่อเพราะว่าราคาขายหน้าร้านจะขายราคาถูกกว่าท้องตลาด

ในส่วนราคาขายปลีก มะพร้าวสดจะขายผลละ 10 บาท มะพร้าวเผาจะขายอยู่ในราคา 12-15 บาท

หากสนใจซื้อมะพร้าวทั้งสดและเผาของคุณประเสริฐ ถ้าท่านเดินทางมาที่บ้านแพ้ว แวะไหว้หลวงพ่อโตเสร็จแล้ว ขากลับร้านจะอยู่ตรงหน้าทางเลี้ยวเข้าศูนย์บริการท่องเที่ยวบ้านแพ้ว 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564