‘กลุ่มสนุก’ เดินหน้าค้าชายแดน ดึงจีนนำเม็ดเงินก้อนโตลงทุนอีสาน ‘สกลนคร’ เล็งฟื้นโรงงานผลิตยาง

ผู้สื่อข่าวจังหวัดสกลนคร รายงานว่า กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 หรือ “กลุ่มสนุก” ประกอบด้วย จังหวัดสกลนคร มุกดาหาร และนครพนม ร่วมกันจัดสัมมนาทิศทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวในตลาดอาเซียนและจีนตอนใต้ แนวทางการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ที่ห้องประชุมโรงแรมเอ็มเจเดอะมาเจสติก จังหวัดสกลนคร โดยมี Mr. Li Ming Gang กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น เข้ามาชี้แจงนโยบายภาคเศรษฐกิจของจีนที่มีต่อประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนและการท่องเที่ยวในภาคอีสาน โดยจังหวัดสกลนครพบว่า มีแร่ธาตุทางเศรษฐกิจจำนวนมาก สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และทางจีนพร้อมจะนำเม็ดเงินเข้ามาลงทุนทางอุตสาหกรรมให้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ขณะที่ฝ่ายไทย มี นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายศารุมภ์ โหม่สูงเนิน พาณิชย์จังหวัดสกลนคร นายมงคล ตันสุวรรณ ประธานสภาหอการค้า “กลุ่มสนุก” ดร. สุริยะ วิริยะสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เข้าร่วมเสวนาบนเวที โดยมีส่วนราชการ พ่อค้า และนักธุรกิจจาก 3 จังหวัด เข้ารับฟังกว่า 200 คน

ด้าน นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ. สกลนคร กล่าวว่า เราเคยหารือแนวทางการค้าการลงทุนกับจีนมาแล้วครั้งหนึ่ง ที่จะดึงนักลงทุนจากจีนมาตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร เพื่อแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างจึงต้องพักเรื่องดังกล่าวไว้ก่อน จนขณะนี้กลุ่มอาเซียนได้เปิดการค้าการลงทุนเสรีมากยิ่งขึ้น ไม่แน่โรงงานยางอาจมีการนำมาปัดฝุ่นอีกครั้ง

“ทุกวันนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่จะต้องรีบตั้งหลักให้ทัน โดยการออกจากกรอบเดิมๆ แล้วไปแข่งกับเพื่อนบ้านให้ได้ ส่วนสกลนครอยู่ในพื้นที่การค้าการลงทุนเกี่ยวกับชายแดน ตอนนี้กำลังคุยกับผู้บริหาร อบจ. เกี่ยวกับช่องทางการค้าการลงทุน ว่าจะขับเคลื่อนให้ไปในทิศทางใด และจะจับเอาเรื่องไหนมาเป็นประเด็นที่จะเดินต่อในการดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ ยอมรับว่าไทยมีศักยภาพด้านวัตถุดิบทรัพยากรสูง แต่เรามักปล่อยโอกาสผ่านไป และชอบนั่งรอโอกาส บางครั้งเราต้องรู้จักการแสวงหาเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนกินดีอยู่ดีกว่าที่เป็นอยู่” นายชัยมงคล กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน