“กระบองเพชร” จากไม้เลี้ยงดูเล่น เอาใจใส่ให้ดีกลายเป็นพืชทำเงิน

ในวงการไม้ดอกไม้ประดับ กระบองเพชรเป็นอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังมีคนปลูกและนิยมไปปลูกอยู่เสมอ เพราะด้วยเป็นไม้ที่มีขนาดเล็กและไม่ใช้พื้นที่มาก จึงทำให้สะดวกในการจัดวางในสถานที่ที่มีพื้นที่น้อย เช่น ริมระเบียง โต๊ะทำงาน หรือตั้งโชว์ในที่ต่างๆ ก็สวยงามได้อย่างลงตัว จึงทำให้กระบองเพชรเป็นอีกหนึ่งพืชที่ผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอๆ

คุณสันติ์สิทธิ์ ใจบุญมา

คุณสันติ์สิทธิ์ ใจบุญมา อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นอีกหนึ่งท่านที่ชื่นชอบการปลูกกระบองเพชร จึงทำให้เริ่มแรกมีการปลูกเลี้ยงแบบดูเล่น เมื่อปลูกไปเรื่อยๆ จึงเกิดประสบการณ์ลองผิดลองถูกมากขึ้น จึงช่วยให้สามารถขยายพันธุ์และมีไม้สะสมมากขึ้น มีผู้สนใจในไม้ชนิดนี้เข้ามาติดต่อขอซื้อ ในเวลาต่อมาจึงเกิดเป็นรายได้และสร้างตลาดมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

Astrophytum Asterias KIKO

คุณสันติ์สิทธิ์ เล่าให้ฟังว่า ทำงานออฟฟิศเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ ซึ่งในเรื่องของการทำงานต้องเกิดความเครียดอันเกิดจากอุปสรรคต่างๆ ซึ่งวิธีคลายเครียดของเขาที่ดีที่สุด คือการได้เดินท่องเที่ยวไปยังตลาดจำหน่ายต้นไม้ต่างๆ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ไปพบกับกระบองเพชรและสนใจที่อยากจะนำมาปลูกเลี้ยง ในช่วงแรกไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก ไม้ที่ซื้อมาตายทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ลดละความพยายาม กลับไปซื้อมาปลูกใหม่ จึงทำให้ได้เรียนรู้การปลูกกระบองเพชรมากขึ้น พร้อมทั้งทำการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนได้ในเวลาต่อมา

Astrophytum Asterias super kabuto 5 rip

“เริ่มซื้อมาเลี้ยงใหม่ๆ นี่ตายไม่เหลือเลยครับ แต่ด้วยความที่เราชอบ ก็ยังไปซื้อมาเริ่มปลูกใหม่ พร้อมทั้งเรียนรู้การดูแลให้มากขึ้นจากคนที่เข้าเลี้ยงจนประสบผลสำเร็จ เพราะการปลูกกระบองเพชรต้องดูองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น การผสมดิน สายพันธุ์ และสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยง 3 อย่างนี้น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญเลยก็ว่าได้ในการปลูกกระบองเพชร สำหรับผมทดลอง เรียนรู้ และพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อย กว่าจะเกิดความชำนาญก็ใช้เวลาประมาณ 5 ปี เมื่อไม้เริ่มมีมากขึ้นและขยายพันธุ์เองได้จึงเกิดเป็นการสร้างรายได้จากการขายในเวลาต่อมา” คุณสันติ์สิทธิ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปลูกกระบองเพชร

Astrophytum Asterias super kabuto star shape

ในขั้นตอนของการปลูกกระบองเพชรให้ประสบผลสำเร็จนั้น คุณสันติ์สิทธิ์ บอกว่า หากเข้าใจวิธีการและมีการจัดการที่ดี กระบองเพชรเป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงไม่ยาก ซึ่งวิธีการขยายพันธุ์ของกระบองเพชรสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การแยกหน่อนำต้นใหม่ที่ได้ไปปลูกลงกระถางใหม่ และการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะจากเมล็ดที่เกิดจากการผสมพันธุ์ ซึ่งการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดจะสามารถทำให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยคัดเลือกจากพ่อแม่พันธุ์ที่ดีนำมาผสมกัน แต่การแยกหน่อออกจากต้นเดิมจะได้สายพันธุ์ตามเดิมเหมือนต้นแม่ทุกประการ

Astrophytum Asterias super kabuto

วัสดุปลูกที่เหมาะสมกับการปลูกกระบองเพชรจะเน้นให้มีความโปร่งและมีการระบายน้ำได้ไว วัสดุปลูกจึงมีส่วนผสมของดินใบก้ามปู 1 ส่วน หินภูเขาไฟ 2 ส่วน และดินญี่ปุ่น 1 ส่วน

“ช่วงที่เราปลูกไม้ลงกระถางไปใหม่ ระยะนี้ก็จะดูแลไปเรื่อยๆ จนกว่าไม้จะโตจนขายได้ ใช้เวลาดูแลประมาณ 2 ปี แต่กระบองเพชรเป็นไม้ที่ขายได้หลากหลายช่วงอายุ และในหลายๆ ส่วนของต้น เช่น หนาม ต้น ดอก และเมล็ด ซึ่งที่ผมกล่าวมากระบองเพชรขายได้หมด ดังนั้น การขายแต่ละช่วงละส่วนของไม้ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการนำส่วนไหนไปขาย การดูแลไม้จึงแตกต่างกันไป ส่วนโรคและแมลงที่ต้องระวังของกระบองเพชร ก็จะเป็นพวกราสนิม เพลี้ยแป้ง การป้องกันก็หาซื้อยามาฉีดพ่นได้จากร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไปได้เลย” คุณสันติ์สิทธิ์ บอก

Gymnocalycium Hybrid

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกระบองเพชรนั้น คุณสันติ์สิทธิ์ บอกว่า ช่วงแรกยังไม่ได้เน้นจำหน่ายมากนักก็จะโพสต์รูปลงโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว ต่อมาเมื่อมีกลุ่มเพื่อนและผู้ที่ชื่นชอบการปลูกกระบองเพชรมาเห็นมากขึ้นจึงทำให้สามารถจำหน่ายได้เรื่อยๆ และเปิดตลาดได้ในเวลาต่อมา โดยสร้างตลาดทั้งจำหน่ายออนไลน์สำหรับลูกค้าที่อยู่ไกลและมีเข้ามาติดต่อซื้อถึงในสวนสำหรับลูกค้าที่ต้องการเข้ามาชมไม้และพูดคุยเกี่ยวกับการดูแล

Mammillaria bucareliensis ‘Erusamu’

ราคาจำหน่ายกระบองเพชรภายในสวนมีราคาต่ำสุดอยู่ที่ 10 บาท และราคาสูงขึ้นไปอยู่ที่หลักพันบาท โดยราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ ซึ่งการทำตลาดแบบหลากหลายราคาก็เพื่อต้องการให้กลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัย สามารถซื้อกระบองเพชรในแบบที่ตนเองชื่นชอบไปปลูกเลี้ยงได้

Mammillaria Carmenae

“สำหรับลูกค้าที่เข้ามาติดต่อ ผมก็จะถามเสมอว่า ปลูกเลี้ยงมานานรึยัง เพราะถ้าบางคนเห็นต้นสวยๆ แล้วเป็นต้นที่มีราคาแพง แล้วเลือกไปปลูกทันทีผมจะไม่แนะนำ แต่ถ้าเป็นมือใหม่ๆ อยากให้ลองในราคาที่ต่ำไปทดลองก่อน จากนั้นให้ลูกค้าได้เรียนรู้และมีประสบการณ์มากขึ้น ก็จะพัฒนาการปลูกไปสู่ลำดับขั้นต่อๆ ไปได้ ซึ่งตัวผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่เริ่มปลูกครั้งแรกก็ตายหมดเหมือนกัน แต่เราก็ไม่หยุดที่จะเรียนรู้และพัฒนาต่อไป ทุกวันนี้เราก็ได้เรียนรู้จากมันตลอดเวลา กระบองเพชรจึงเป็นไม้ที่มีเสน่ห์ ยิ่งปลูกนอกจากมีความสุขกับสิ่งที่เราทำแล้ว วันนี้เขาก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเราด้วยเช่นกัน” คุณสันติ์สิทธิ์ บอก

Mammillaria Lenta

สำหรับท่านใดที่สนใจการปลูกกระบองเพชรแล้วยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการปลูกอย่างไร สามารถขอคำปรึกษาหรือพูดคุยข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสันติ์สิทธิ์ ใจบุญมา หมายเลขโทรศัพท์ (081) 686-4486

Mammillaria Schumannii ดอกผักบุ้ง
Mammillaria Schumannii

 

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563