พอกันทีมนุษย์เงินเดือน ลาออกมาปลูก “เคล คะน้าใบหยิก” ยืนหยัดอยู่ได้ ที่ปากช่อง

นอกจากเงินแล้ว ปัจจุบันคนเรารู้จักแสวงหาสุขภาพกันมากกว่าเก่า เพราะรู้ว่าเงินบางครั้งก็ซื้อสุขภาพที่ดีไม่ได้ แต่ซื้อของดีๆ มาบำรุงสุขภาพได้ เงินซื้อการออกกำลังกายไม่ได้ แต่ก็ซื้อเครื่องออกกำลังกายมาใช้ที่บ้านหรือเป็นสมาชิกคลับออกกำลังกายได้เช่นกัน อายุขึ้นเลขสี่ก็ควรลดเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หันมากินผักให้มากขึ้น ผักที่กินก็ควรดูผักที่ปลอดสารเคมี ช่วงนี้ผักที่ตลาดส่วนใหญ่จะมาจากจีน

เมื่อหลายปีก่อน ผู้เขียนได้มีโอกาสนำเสนอ คะน้าเม็กซิโก จนบัดนี้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วประเทศ และมีกำขายเป็นผักพื้นบ้านทั่วไปตามตลาดนัด ผู้คนก็เริ่มนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างแทนคะน้าในปัจจุบัน เช่น ผัดไฟแดง ลวกกินกับน้ำพริก ผัดซีอิ๊ว ผัดราดหน้า ตอนนี้ได้มีโอกาสเจอผักคะน้าอีกอย่างหนึ่ง มีคุณค่าทางอาหารมาก แต่ปลูกไม่ง่ายเหมือนคะน้าเม็กซิโก คราวนี้ไม่แนะนำให้ปลูกเหมือนคะน้าเม็กซิโกที่ปลูกทิ้งปลูกขว้างอย่างไรก็ได้ แต่แนะนำให้กินมากกว่า

ผักเคล (Kale) หรือ ผักคะน้าใบหยิก เป็นพืชตระกูลเดียวกับผักจำพวก บร็อกโคลี่ คะน้า และดอกกะหล่ำ รวมๆ กัน ต้นและใบมีสีเขียวเข้ม ใบหยิก เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ และถูกยกให้เป็น ‘Superfood’ หรือ “The queen of green” ราชินีแห่งผักใบเขียว เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย อาทิ โอเมก้า 3 แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก โซเดียม โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี เป็นต้น

ผักเคล เป็นพืชที่พบเห็นได้ทั่วไปในทวีปยุโรป และได้ถูกใช้เป็นอาหารและยาในลักษณะของอาหารเพื่อใช้รักษาโรคลำไส้ ต่อมาผักเคลได้แพร่หลายเข้าไปในทวีปอเมริกาเหนือ รัสเซีย แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพมาก ส่วนใหญ่จะนำมาปั่นเป็นน้ำผักสมูสตี้ ดื่มกันโดยทั่วไป ซึ่งสามารถปั่นรวมกับผักหรือผลไม้ชนิดอื่นที่ชอบ

ผักเคล

เคล เป็นผักที่มีแคลอรีต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ ยังมีโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ช่วยลดการอักเสบของร่างกายป้องกันเลือดแข็งตัว วิตามินเอ ที่ช่วยการลดอายุของผิว ลดการเหี่ยวย่น ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ลดริ้วรอย ชะลอความแก่ มีสารที่ช่วยเรื่องการเจริญของผม และลูทีน ช่วยบำรุงสายตา สารต้านอนุมูลอิสระในเคล เช่น แคโรทีน โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ มีงานวิจัยว่า ดื่มน้ำผักเคลเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์ จะช่วยลดคอเลสเตอรอล และในผักเคลยังมีวิตามินซีมากกว่าส้ม และไม่มีน้ำตาลเลย

ในร่างกายที่ต้องการแคลเซียม เคล มีแคลเซียมมากกว่านมวัว ในคนสูงอายุต้องการบำรุงกระดูก แต่ไม่สามารถดื่มนมวัวได้ก็เหมาะอย่างยิ่ง และธาตุเหล็กในเคลก็ยังมากกว่านมวัวอีกด้วย ที่สำคัญเคลเหมาะสำหรับเป็นตัวล้างสารพิษ เพราะมีไฟเบอร์และซัลเฟอร์ช่วยดึงพิษที่สะสมในร่างกาย ได้แก่ จากสารพิษตกค้างในเนื้อ ผัก ยา และมลภาวะ

เดิม คุณพลวิวัฒน์ บัณฑิตภักดิ์ หรือ คุณไก่ ทำงานในโรงงานผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในตำแหน่งซุปเปอร์ไวเซอร์ เนื่องจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการบริหารอุตสาหกรรม ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2532 เปลี่ยนงานมาหลายโรงงาน จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2547 หลังจากทำงานได้ 15 ปี จึงลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนเนื่องจากเบื่อชีวิตการทำงานแบบนั้น มาปักหลักทำเกษตรอยู่ที่ปากช่อง

คุณพลวิวัฒน์ บัณฑิตภักดิ์ หรือ คุณไก่

เริ่มจากงานการทำฟาร์มเห็ด เพราะความชอบทางด้านนี้ โดยได้ไปศึกษางานตามฟาร์มต่างๆ ที่เขาเปิดให้ศึกษาความรู้ จึงได้ทำฟาร์มเห็ดตั้งแต่นั้นมา โดยทำก้อนเองขายทั้งก้อน และขายทั้งดอก ซึ่งมีทั้งเห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดหลินจือ และเห็ดโคนญี่ปุ่น โดยใช้แรงงาน 5 คน ซึ่งเป็นคนในครอบครัวทั้งหมด ทำอยู่ได้ 13 ปี ธุรกิจเห็ดก้อนและดอกเห็ดไปได้ดี แต่ก็ต้องเลิกรากันไป เนื่องจากคุณไก่บอกว่า เป็นงานค่อนข้างหนัก และต้องเอาใจใส่ดูแลอย่างมาก คุณพ่อและคุณแม่ก็ชราแล้วจึงหันมาทำงานอย่างอื่น

ตอนที่ทำเห็ดอยู่โดยปกติ ได้ปลูกผักสวนครัวนำมาใช้ปรุงอาหารกินกันในบ้านอยู่แล้ว และมีส่วนที่ปลูกเพื่อจำหน่ายบ้าง เช่น มะเขือเปราะ มะเขือไข่เต่า ส่วนผักสลัดต่างๆ เนื่องจากคนในบ้านชอบกันเป็นพิเศษจึงปลูกไว้มากหน่อย ส่วนที่กินไม่ทันก็จะนำไปจำหน่ายให้แม่ค้าในตลาดปากช่อง จึงเริ่มปลูกผักสลัดเมื่อสองปีก่อน และได้เริ่มปลูกผักเคล พบว่า มีตลาดรองรับดี สำหรับผู้รักสุขภาพ แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

ด้วยคราดล้วนๆ

เคล เป็นผักเมืองหนาว

เคล เป็นผักเมืองหนาว ชอบอุณหภูมิระหว่าง 20-25 องศาเซลเซียส ถ้าหนาวเกินไปจะเจริญเติบโตได้ช้า และถ้าอุณหภูมิร้อนกว่า 30 องศาเซลเซียส ผลผลิตที่ได้จะมีคุณภาพต่ำ ใบผักจะเหนียว พื้นที่ที่เหมาะสมควรอยู่จากระดับความสูงตั้งแต่ 300-800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล และสามารถปลูกได้ดีในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนสถานที่ที่อยู่สูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเล 800 เมตร และอากาศเย็นสม่ำเสมอ สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ดินที่ชอบจะเป็นดินร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์สูง สามารถระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง ชอบแดดจัด แต่ควรให้น้ำสม่ำเสมอเช้าเย็น หากรดน้ำไม่เพียงพอใบจะเหนียวและรสชาติไม่ดี

คุณไก่ ใช้วิธีเพาะกล้าในถาดหลุม โดยใช้พีชมอสส์ผสมกับขี้จิ้งหรีด ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ผสมให้เข้ากัน โดยไม่ต้องหมัก ใส่ถาด 105 หลุม หยอดหลุมละ 1 เมล็ด แล้วรดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ในที่ร่ม หลังจากนั้นก็รดน้ำเช้าเย็นด้วยฝักบัวฝอย ใช้เวลา 2-3 วัน เมล็ดจะงอก หลังจากเพาะอยู่ในถาดหลุม ประมาณ 14-21 วัน จึงจะย้ายลงปลูกในแปลง ระยะห่างต่อต้นต่อแถวประมาณ 40 เซนติเมตร ถ้าปลูกในกระถางควรใช้กระถางประมาณ 12 นิ้ว

หลังจากการใช้รถไถในครั้งแรกที่ยกร่อง ในการปลูกครั้งต่อไปคุณไก่จะใช้คราดยกร่องแปลงเดิมทั้งหมด ความกว้างของร่อง 1 เมตร ยาว 22-25 เมตร หลังจากพรวนดินบนร่องก็จะตากดินไว้ ต่อมาจะโรยขี้วัวหรือขี้ไก่แล้วคลุมร่องด้วยฟาง ร่องละ 1 ก้อน เพื่อเก็บความชื้นและคลุมวัชพืชในแปลง เนื่องจากในสวนคุณไก่ปลูกเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ จึงไม่ได้ใส่ปุ๋ยเคมีและยาเคมีใดๆ ทั้งสิ้น

ต้นกล้า

ในช่วงระหว่างการปลูก ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้ ช่วงนี้จะใช้ปุ๋ยปลาฉีดพ่นในอัตราส่วน 2 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร โดยใช้เครื่องฉีดพ่นแบบสะพายหลัง เพื่อเป็นการบำรุงต้น ส่วนถ้ามีแมลงเข้ามาในแปลงก็จะใช้พริกแกงละลายน้ำและน้ำส้มควันไม้ฉีดรวมกัน โดยจะฉีดในเวลาเย็น ยาจะมีประสิทธิภาพมากกว่า  การกำจัดวัชพืชก็ใช้วิธีการถอน แต่บางครั้งถ้าทำงานในแปลงไม่ทันก็จะปล่อยให้ขึ้นตามธรรมชาติ วิธีเก็บผลผลิตของเคล คือการเด็ดใบล่างเหมือนกับการเก็บผลผลิตของปูเล่ ไม่เหมาะกับการใช้มีดหรือกรรไกรตัด เพราะจะเหลือก้านติดต้นทำให้เน่าได้ง่าย ราคาผักเคล จำหน่ายกิโลกรัมละ 200 บาท หรือกำละ 20 บาท ส่วนผักสลัดอื่นๆจำหน่าย กิโลกรัมละ 100 บาท

ผมได้ทดลองเอาผักเคลมาผัดน้ำมันหอย พบว่า รสชาติดี ไม่ขมเหมือนคะน้า และเมนูต่อไปเป็นเมนูน้ำปั่นผักเคล ได้ทดลองชิมปรากฏว่ามีกลิ่นเหม็นเขียวของผักเล็กน้อย สำหรับคนรักสุขภาพถือว่าไม่มาก แต่ถ้ากินไม่ลงก็จะใส่ผลไม้ที่ชอบได้หลายอย่าง แต่อย่าลืมมะนาว เพราะจะช่วยชูรสให้มีรสชาติดี และถ้าต้องการหวานควรเติมน้ำผึ้ง หรือน้ำตาลแบบโบราณ

ปัจจุบัน คุณไก่ ขายผักสลัดและผักเคลอยู่หน้าฟาร์ม และส่วนหนึ่งแม่ค้าในตลาดปากช่องจะรับไปขาย ส่วนวันศุกร์ตอนเช้าจะไปจำหน่ายที่โรงพยาบาลปากช่องนานา ซึ่งจะมีการจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษของกลุ่มเกษตรอินทรีย์โคราช สนใจผักเคลสามารถติดต่อคุณไก่ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 092-736-9018

รดน้ำเช้าเย็น
น้ำปั่นผัก
ผักในแปลง
ต้นใหญ่มาก