กะปิทอด ต่อยอดอาชีพฝีมือนักศึกษา มทร.ตรัง พ่อแม่ปลื้มลูกหาเงินเรียนเอง

นักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำกะปิของดีเมืองตรังมาทำกะปิทอด (เคยทอด) ผสมเครื่องเทศสมุนไพรพื้นบ้าน กลิ่นหอม กลมกล่อมยวนใจ ขายทั่วประเทศไทย ยอดขายสัปดาห์ละ 100 กระปุก พ่อแม่ปลื้มช่วยแบ่งเบาภาระค่าเล่าเรียน

คุณเกวลิน ช่วยเทศ

น.ส.เกวลิน ช่วยเทศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาอุตสาหกรรมอาหาร มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ชักชวนเพื่อนๆ ร่วมกันทำกะปิทอด (เคยทอด) ใส่กระปุกส่งขายสร้างรายได้ระหว่างเรียนและแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ต่อยอดอาชีพด้วยการนำกะปิของดีของจังหวัดตรัง มาแปรรูปเป็นกะปิทอดพร้อมรับประทาน

สำหรับส่วนผสมประกอบด้วยเครื่องเทศสมุนไพรนานาชนิดลงไป ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และพริกสด เพื่อให้หอมกลมกล่อมและได้ประโยชน์จากสมุนไพร โดยเน้นเป็นสมุนไพรจากเกษตรกรที่ปลูกเองตามธรรมชาติ ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี กรรมวิธีในการทำกะปิทอดเริ่มด้วยการไปคัดเลือกกะปิที่มีตัวกุ้งเคย จากชาวประมงพื้นบ้าน นำมาผัดด้วยเครื่องเทศสมุนไพร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนแห้งกรอบ ก่อนบรรจุลงในกระปุก ขายราคากระปุกละ 35 บาท หรือ 3 กระปุก 100 บาท ระยะเวลาในการเก็บรักษานานกว่า 1 เดือน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ คลุกข้าวผัด รับประทานเล่น รับประทานกับข้าวต้ม หรือจิ้มกับผลไม้เปรี้ยวแทนน้ำปลาหวาน เน้นสะอาด ปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี และขายในราคาถูก ปรากฏว่าเปิดตัวได้เพียง 2 เดือน ยอดขายถล่มทลายสัปดาห์ละ 50-100 กระปุก สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ลูกค้ามีทั้งในไลน์และเฟซบุ๊ก ส่งขายทั้งในกรุงเทพฯ พัทลุง สงขลา และภูเก็ต ซึ่งขายหมดทุกครั้ง โดยรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายกะปิทอด น้องๆ จะนำไปใช้จ่ายระหว่างเรียน สร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่

ส่วนใครที่สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ FB เฟรน ฟาร์ม ฟิชเชอรี่ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ (080) 696-2045 น.ส.เกวลิน ช่วยเทศ ได้เลยนะคะ

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2563