ผักกูด เมนูพื้นบ้าน อร่อยเลิศ

คนโบราณนั้นท่านมีความสามารถในเรื่องการกินผักเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคและรักษาได้อย่างลงตัว จนหลายๆ คนในสมัยปัจจุบันต้องยอมรับกันเลยทีเดียว โดยท่านสามารถนำเอาผัก ผักกูด ผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณมากมายมาใช้ปรุงประกอบอาหาร ได้อาหารสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย

ผักกูด เป็นชื่อของผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น ซึ่งมนุษย์สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ นอกจากจะนำมาเป็นอาหารได้แล้วยังนำมาเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย ผักกูด มักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำมากกว่าในป่าทึบ และมักพบมากในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงเจริญเติบโตได้ดีที่สุด

ผักกูด เป็นชื่อของผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น นำมาปรุงเป็นอาหารได้ นอกจากจะนำมาเป็นอาหารได้แล้วยังนำมาเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ผักกูด ยังเป็นดัชนีชี้วัดถึงสภาพแวดล้อมให้ได้รู้ว่า บริเวณไหนอากาศไม่ดี ดินไม่บริสุทธิ์ มีสารเคมีเจือปนอยู่ และผักกูดจะไม่ขึ้น หรือแตกต้นในบริเวณนั้นโดยเด็ดขาด

ใบของผักกูดใช้ต้มน้ำดื่ม หรือกินสด ช่วยแก้ไข้ ตัวร้อน แก้พิษอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต แก้โลหิตจาง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และขับปัสสาวะเด็ดขาดมาก ลดความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด มีสารเบตาแคโรทีน และธาตุเหล็กสูง

ผักกูด มักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ และมักพบมากในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงเจริญเติบโตได้ดีที่สุด

วิธีการปรุงประกอบอาหารจากผักกูด ส่วนมากมักจะนำเอาใบอ่อน ช่ออ่อน มาทำแกงกับปลาเนื้ออ่อนน้ำจืด หรือลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ เมนูที่นิยม คือ ยำผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย แกงกะทิกับปลาย่าง ลวกกะทิ แต่ส่วนมากมักไม่นิยมกินผักกูดสดๆ กัน เพราะจะมียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้าน

ทำความรู้จัก ผักกูด

ผักกูด เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลของเฟิร์น ลักษณะขอบใบเป็นเกล็ดหยักเป็นซี่ มักขึ้นอยู่ตามริมทาง ริมลำน้ำ โดยผักกูดมีหลายชนิด สามารถนำมาปรุงประกอบอาหารได้ แต่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป โดยบางชนิดอาจจะมีรสขมจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก สำหรับส่วนของผักกูดที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ ส่วนใบ และยอดอ่อน เท่านั้น

ผักกูดลวกกะทิ และยำผักกูดใส่กะทิ เป็นเมนูยำผักกูดภาคใต้ ที่ทั้งอร่อยและมีความกลมกล่อมเป็นอย่างมาก

ผักกูด จัดเป็นผักตระกูลเฟิร์น มีเหง้าสูงได้ 1 เมตร ใบเป็นแผงรูปขนนก ตอนอายุยังน้อยจะแตกเป็นรูปขนนกชั้นเดียวคู่ขนานกันไปตั้งแต่โคนใบถึงปลายใบ เมื่ออายุมากกว่า 5 ปีขึ้น ใบจะเปลี่ยนเป็นรูปขนนก 2 ชั้น ยอดอ่อนและปลายยอดม้วนงอแบบก้นหอย พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในทวีปเอเชีย และโอเชียเนีย ซึ่งผักพื้นบ้านชนิดนี้ของไทย ส่วนมากจะขึ้นอยู่ตามริมรั้ว เจริญเติบโตได้ง่าย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยในอดีตได้มีการนำเอามาใช้เป็นยารักษาโรคหลายชนิดด้วยกัน

 ผักกูด เพื่อสุขภาพ

ผักกูดเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย จึงมีสรรพคุณทางยาอย่างหลากหลาย ประโยชน์ของผักกูดมีอะไรบ้าง พอสรุปได้ ดังนี้

ยำผักกูด

– ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

– ผักกูดอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน การกินผักกูดร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย

– ใบผักกูดนำมาต้มแทนน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ตัวร้อน

เมนูสุขภาพจากผักพื้นบ้านของไทย

– ผักกูดเป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยดับร้อน ทำให้ร่างกายปรับสภาพอุณหภูมิให้เข้ากับฤดูได้

– ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด

– ช่วยบำรุงโลหิต เนื่องจากผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็กมากที่สุด

ประโยชน์ของ ผักกูด

นอกจากประโยชน์ที่มากมายของผักกูดแล้ว ก็มียังวิธีการนำผักกูดมาใช้เพื่อสุขภาพได้หลากหลายวิธีอีกด้วย ซึ่งผักกูดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? มารู้จักกัน

ผัดผักกูดน้ำมันหอย เป็นเมนูผักกูดที่ทำง่ายแถมดีต่อสุขภาพ
 1. 1. ห้ามเลือด เมื่อเป็นแผลมีเลือดออก นำใบผักกูดมาใช้ห้ามเลือดได้ โดยให้นำใบผักกูดมายี หรือตำพอแหลก แล้วนำมาโปะตรงที่เลือดออกไว้สักพัก ก็จะทำให้เลือดหลุดไหลเร็วขึ้น และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคที่บาดแผลได้อีกด้วย
 2. 2. ลดไข้ ตัวร้อน คนที่มีอาการไข้ตัวร้อน ให้นำใบผักกูดมาต้มน้ำ แล้วนำมาดื่ม จะช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อนได้เป็นอย่างดี
 3. 3. แก้ผื่นคัน นำผักกูดทั้งต้นมาแช่ในน้ำ ประมาณ 30 นาที แล้วนำน้ำมาอาบจะช่วยแก้อาการผื่นคันได้ โดยอาบบ่อยๆ จะทำให้ผื่นคันค่อยๆ ยุบลง และหายเป็นปกติในที่สุด
 4. 4. รักษาโรคริดสีดวงทวาร ผักกูดนำมาใช้เพื่อรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ โดยให้นำหัวผักกูด รากถั่วพู เปลือกมะเดื่ออุทุมพร เมล็ดมะกอก และรากกระทุงหมาบ้า มาฝนให้ละเอียดเป็นผง จากนั้นนำมาชงกับน้ำซาวข้าว ดื่มเป็นประจำ ครั้งละ 1 แก้ว 3 เวลา หลังมื้ออาหาร
 5. 5. ขับปัสสาวะ ผักกูดมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ พร้อมขับสารพิษและสิ่งตกค้างในร่างกายออกมาพร้อมกับปัสสาวะด้วย ให้นำใบผักกูดมาต้มกับน้ำสะอาด แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่มวันละครั้ง จะทำให้ปัสสาวะถูกขับออกมาได้ดี

ผักกูด นำมาประกอบอาหารอร่อยเลิศ

หากท่านใดเคยได้ลิ้มลองผักกูดในเมนูอาหารต่างๆ มาแล้ว มั่นใจว่าท่านจะต้องติดใจในรสชาติความหวาน และความกรอบของยอดผักกูดอย่างแน่นอน สำหรับท่านที่ยังไม่เคยได้ลองเมนูผักกูด ถือว่าพลาดมาก รีบไปจัดหามาได้เลย การประกอบอาหารจะนำใบอ่อน ช่ออ่อน หรือส่วนของยอดอ่อนที่โผล่ขึ้นมาจากลำต้นที่มีส่วนปลายม้วนงอ นำประกอบอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำ แกงส้มผักกูด ผัดผักกูดใส่หมูกรอบ ผักกูดผัดไฟแดง หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยสุดยอด

ผักกูด ผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง นิยมนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เราลองมาดูวิธีการปรุงอาหารจากผักกูดง่ายๆ กันเลย

 1. 1. ยำผักกูด วิธีการทำ ให้นำผักกูดไปลวก ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นเอาไว้ นำกุ้งไปลวกจนเริ่มสุก ตักขึ้นมา นำหมูสับลงไปลวกต่อ เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้น ขั้นตอนการทำน้ำยำ ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เอาน้ำยำเทราดลงบนกุ้งและผักกูด แค่นี้ก็ได้เมนูยำผักกูดที่อร่อยแล้ว
 2. 2. แกงส้มผักกูด วิธีการทำ ให้ตำพริกขี้หนู กระเทียม ใส่กะปิ ใส่เกลือลงไป ตำจนทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นเด็ดผักกูดเอาแต่เฉพาะส่วนยอด ส่วนปลาแห้งทอดในน้ำมันจนเหลือง นำน้ำใส่หม้อไปตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่ตำลงไป รอจนเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักกูด จากนั้นใส่เนื้อปลาทอด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกขึ้นกินกับข้าวสวยร้อนๆ
 3. 3. ผัดผักกูดน้ำมันหอย เป็นเมนูผักกูดที่ทำง่ายแถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย วิธีการทำ ให้หั่นผักกูดเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม ใส่ผักกูด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อน
 4. 4. ไข่เจียวผักกูด เปลี่ยนไข่เจียวธรรมดาให้กลายเป็นไข่เจียวเพื่อสุขภาพด้วยผักกูดลง โดยให้นำผักกูดมาเด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ลวกผักกูดในน้ำร้อนพักไว้ จากนั้นตอกไข่ ตามด้วยยอดผักกูด ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทย ตีจนทุกอย่างเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน เทไข่ลงไปทอด ได้เมนูเพื่อสุขภาพที่อร่อยและมีประโยชน์สุดๆ
 5. 5. ยำผักกูดใส่กะทิ เป็นเมนูยำผักกูดภาคใต้ ที่ทั้งอร่อยและมีความกลมกล่อมเป็นอย่างมาก โดยเมนูนี้ให้นำผักกูดมาเด็ดเอาแต่ใบแล้วลวกในน้ำร้อน ตักขึ้นแช่ในน้ำแข็งตั้งพักไว้ จากนั้นตำมะพร้าวคั่ว หอมแดง กระเทียม และพริกไทยดำพอละเอียด ใส่ปลาย่างหรือกุ้งแห้งป่นลงไปตำให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วย ปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำตาล เกลือ และมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ซึ่งเมนูนี้ก็ต้องบอกเลยว่าอร่อยมาก แนะนำให้ลองทำกันดู
 6. 6. ลวกจิ้มกับน้ำพริก เป็นวิธีง่ายๆ ในการกินผักกูด เพียงแค่นำผักกูดมาลวกให้สุก แล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริก รับรองว่าได้ทั้งความอร่อยและดีต่อสุขภาพเลยทีเดียว

แม้ว่าผักกูดจะอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังที่ควรรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียจากการกินผักกูด โดยในผักกูดมีสารออกซาเลตสูงมาก ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วและอาจมีปัญหาไตอักเสบได้ จึงไม่ควรกินแบบดิบๆ เป็นอันขาด แนะนำให้นำไปปรุงให้สุกก่อนทุกครั้ง เพราะเมื่อโดนความร้อน สารออกซาเลตจะถูกสลายออกไป จึงไม่เป็นอันตราย

ผักกูด เป็นผักพื้นบ้านที่หากินง่าย มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งยังมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคร้ายได้หลายชนิดอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาทานผักกูดเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณกันดีกว่า และอย่าลืมนำไปปรุงให้สุกทุกครั้งก่อนนำมากินด้วย แล้วคุณจะได้รับประโยชน์จากผักกูดอย่างแน่นอน

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 30 เมษายน พ.ศ.2563


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354