ตะลึง! มะนาวยักษ์พิจิตร หนัก 2.5 กิโลกรัม ลุงเจ้าของสวนใจดีตอนกิ่งแจกซะเลย

วันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านปลูกมะนาวยักษ์หนักถึง 2.5 กิโลกรัม ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 6 ต.ทุ่งใหญ่ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนายเสริม แลเรือง อายุ 67 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมเปิดเผยว่า ตนปลูกมะนาว 3 ต้น ที่เห็นตอนนี้มานานกว่า 30 ปี ซึ่งจำได้ว่าได้นำต้นมะนาวมาจากภาคอีสานทั้งหมด 5 ต้น ตายไป 2 ต้น หลังจากที่ปลูกก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งผลผลิตออกมาคือเป็นลูกมะนาวยักษ์ หนักลูกละ 2.5 กิโลกรัม

นายเสริม กล่าวต่อว่า เมื่อลองผ่ามะนาวยักษ์ออกมารสชาติก็เปรี้ยวไม่แตกต่างจากมะนาวทั่วไป น้ำมะนาวจะเยอะมาก เพราะผลใหญ่ผิดปกติ หลังจากนั้นก็ได้ตอนกิ่งแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ และคนที่รู้จักกัน เพื่อนำไปปลูก แต่ปรากฏว่าลูกไม่ใหญ่เท่าที่ตนปลูก ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน

“เป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกันว่าทำไมมะนาวที่ตนปลูกถึงลูกใหญ่ผิดปกติ พรรคพวกที่ขอกิ่งไปและเอาไปปลูกแต่ก็ลูกไม่ใหญ่เหมือนที่ตนปลูก ตอนนี้ยังมี่ทราบสายพันธุ์เลยว่ามะนาวที่ตนปลูกนั้นเป็นสายพันธุ์อะไร ตอนนี้ก็ตอนกิ่งไว้เยอะแยะ แจกจ่ายให้กับคนรู้จักบ้าง เพื่อโปรโมทให้กับคนที่รู้จัก ครั้งแรกคิดว่าจะตอนกิ่งขายแต่เปลี่ยนใจ แจกกิ่งมะนาวไปขยายพันธุ์ดีกว่า” นายเสริม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มอีกว่า สำหรับต้นมะนาวที่ออกผลยักษ์หนักกว่า 2.5 กิโลกรัมของนายเสริม เกษตรกรบ้านทุ่งใหญ่ ที่ปลูกมานานกว่า 30 ปีนั้น ลักษณะต้นมะนาว สูงประมาณ 2.5 เมตร ออกผลผลิตออกมาเต็มต้น ที่น่าแปลกคือแต่ละลูกนั้นมีผลที่ใหญ่มาก ซึ่งนายเสริม ได้ปลูกเอาไว้ 3 ต้น ผลผลิตที่ออกมา ส่วนใหญ่จะแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปปรุงอาหาร โดยเฉพาะรสชาตินั้นไม่ผิดเพี้ยนไปจากมะนาวแต่อย่างใด