แล้ง-ร้อนอบอ้าว ผีเสื้อเหลืองแสนตัวบินทั่วบ้านมุง อวดสีสันให้แชะภาพเป็นที่ระลึก

วันที่ 18 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า เกิดปรากฏการณ์ผีเสื้อหลายแสนตัวบินว่อนเต็มหมู่บ้าน พื้นที่หมู่ 1 และ หมู่ 2 บ้านมุงเหนือ-บ้านมุงใต้ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบพบว่ามีฝูงผีเสื้อสีเหลืองสวยงามบินว่อนวนเวียนเป็นกลุ่มๆ กระจัดกระจายอยู่รอบหมู่บ้าน และริมถนน ตรอกซอยต่างๆ เพิ่มสีสันความสวยงามให้กับธรรมชาติ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวบ้าน และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาพบเห็นเป็นอย่างมาก

การปรากฎตัวของผีเสื้อจำนวนมากนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากสภาพทั่วไปของ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง เป็นเขาหินปูนสลับซับซ้อนอายุหลายล้านปี มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ แต่ระยะนี้เริ่มเข้าสู่หน้าแล้งและสภาพอากาศเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีผีเสื้อจำนวนมหาศาลเริ่มออกมาหากินเพื่อความอยู่รอด ซึ่งผีเสื้อจำนวนหนึ่งก็จะบินไปเกาะกลุ่มอยู่บริเวณพื้นถนนที่เปียกชื้น เพื่อดูดกินน้ำที่ชาวบ้านใช้สายยางฉีดน้ำราดรดลงไปเป็นแอ่ง นอกจากนี้ยังมีเด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นไล่จับผีเสื้อกันอย่างสนุกสนาน ก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนผีเสื้อบางตัวหากตายลงก็จะเป็นอาหารของไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้

นายจงกล พลับพลา อายุ 32 ปี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า หลังจากตนเองทราบข่าวว่ามีปรากฏการณ์ฝูงผีเสื้อนับแสนตัวบินว่อนเต็มหมู่บ้านบ้านมุง จึงขับรถมาดูเพราะปีนี้ผีเสื้อออกมาเยอะกว่าทุกปีที่ผ่านมา ที่มักจะออกมาบินอวดโฉมความสวยงามเป็นประจำทุกวันในช่วงหน้าร้อนก่อนเข้าสู่เดือนเมษายน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า “ผีเสื้อแกลบ” มีสีเหลืองนวลขนาดเล็ก ลำตัวและปีกยาวประมาณ 3 – 4 ซม. แต่ชาวบ้านและเด็กๆ ก็ไม่ได้ทำอันตรายแก่ผีเสื้อแต่อย่างใด ทุกคนอยากจะอนุรักษ์ผีเสื้อสายพันธุ์นี้ไว้ให้คงอยู่คู่ธรรมชาติและหมู่บ้านสืบไป

ส่วนสาเหตุที่ปีนี้มีฝูงผีเสื้อจำนวนมาก คาดว่าเกิดจากสภาพอากาศเริ่มแล้งและร้อนอบอ้าวเร็วกว่าปีที่ผ่านมา ผีเสื้อจึงบินออกมาจากแหล่งอาศัยภายในถ้ำต่างๆ อาทิ ถ้ำนาง 12 ถ้ำบุปผาสวรรค์ ถ้ำหลวงพ่อบุญมี ออกหาแหล่งน้ำในหมู่บ้านเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง ถ้าหากใครต้องการชมความงามของฝูงผีเสื้อชนิดนี้ หรือจะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก็สามารถเดินทางมาเที่ยวชมกันได้เป็นประจำทุกวัน