ชาวนา อ.ตรอน หนีแล้ง-ปั้นปูนลายไม้ ใช้สื่อโซเชี่ยล-สร้างรายได้

นายนิติกร ปะจิราพัง ประธานกลุ่มทำอาชีพปั้นปูนลายไม้ หมู่ที่ 12 ตำบลวังแดง อำเภอตรอน เผยว่า จากความชอบศิลปะเป็นการส่วนตัว และเล็งเห็นว่าต้นไม้ลดน้อยลงทุกที อีกทั้งยังประสบปัญหาภัยแล้งและราคาข้าวก็ตกต่ำ จึงหันมาทำอาชีพปั้นปูนลายไม้ ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้ง ชุดโต๊ะ เก้าอี้ กระถางต้นไม้ พื้นปูถนน โดยทำมา 5 ปีแล้ว ทำให้มีรายได้เพิ่มเป็นหลักหมื่นบาทต่อเดือน วิธีการทำ มี 7 ขั้นตอน คือ 1. เตรียมโครงลวดชิ้นงานเพื่อเป็นที่ยึดปูนตามขนาดที่ต้องการ 2. ผสมปูนอัตราส่วนทรายละเอียด 2 ส่วน ต่อปูน 1 ส่วน 3. เทปูนที่ผสมแล้วเพื่อเป็นพื้นกระถาง แล้วรอให้แห้ง 4. ใส่ทรายในชิ้นงานเพื่อจะได้ขึ้นรูปได้สะดวก 5. ฉาบปูนตามโครงลวด หนาประมาณ 1 เซนติเมตร 6. ฉาบปูนชั้นที่ 2 อัตราส่วน ทรายละเอียด 1 ส่วน ต่อปูน 1 ส่วน และขั้นตอนสุดท้าย ทำลายไม้ เปลือกไม้ ตามแบบซิลิโคน จากนั้นรอแห้ง แล้วลงสีให้แสงเงาได้งานปูนลายไม้ที่สวยงามเหมือนของจริง

ด้าน นายสายชล ชมน้อย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 ตำบลวังแดง กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตรอน เข้ามาสนับสนุนโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน จึงเสนอให้รวมกลุ่มทำอาชีพปั้นปูนลายไม้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำนา โดยเริ่มรวมกลุ่มกันตั้งแต่ต้นปี 2560 พิจารณาจากผู้ที่มีรายได้น้อย ด้อยโอกาส และมีความสมัครใจ ลงผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทางโซเชี่ยลมีเดีย 2 เดือนกว่า มีคำสั่งซื้อเข้ามา เป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างรายได้เสริม โดยพาะในช่วงหน้าแล้ง

นางสาววารุณี ศิริเจริญ พัฒนาการอำเภอตรอน กล่าวว่า กลุ่มปูนปั้นลายไม้ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอตรอน เข้ามาสนับสนุนโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน กลุ่มนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดี เพิ่งเริ่มต้นแต่ก็ได้รับการตอบรับดี และมีตลาดรองรับที่ดีอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด