เปิดตัว “หนองสลาบ” แหล่งเที่ยวใหม่ในเชียงราย รับนักท่องเที่ยวหยุดสงกรานต์

DCIM100MEDIADJI_0013.JPG

วันที่ 20 มีนาคม 2560 ในห้วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงในเดือนเมษายนนี้ ทำให้หลายพื้นที่มีการเตรียมสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดทางอำเภอเชียงของได้ร่วมกับ อบต.สถาน และชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน เปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ชื่อว่า“หนองสลาบ” ขึ้นตั้งอยู่บ้านห้วยน้ำม้า หมู่ 10 ตำบลสถาน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยมีนาวาเอกชลทัย รัตนเรือง ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(นรข.)เขตเชียงราย เป็นประธานและมีนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของนำหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น ชาวบ้านเข้าร่วมงานจำนวนมาก

“หนองสลาบ” เป็นหนองน้ำสาธารณะประจำตำบลที่ชาวบ้านทั้ง 5 หมู่บ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันทั้งการใช้น้ำเพื่อเกษตรและเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในพื้นที่รวมทั้งหมด 99 ไร่ ดังนั้นทางฝ่ายภาคราชการและประชาชนในพื้นที่ จึงรวมใจกันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ประจำตำบล โดยมีการจัดสร้างสะพานไม้ไผ่ แพสำหรับนั่งทานอาหาร มีการจำหน่ายอาหารพื้นเมือง สินค้าโอท็อป เครื่องจักรสาน เสื้อผ้าพื้นเมือง ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์มที่จะมาถึงเร็วๆนี้ เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับชุมชน


ด้านความปลอดภัยก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านหมุนเวียนกันมาดูแลนอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชียงของ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตเชียงราย นำเรือกู้ภัยมาเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรณีมีอุบัติเหตุทางน้ำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวที่หนองสลาบแห่งนี้

DCIM100MEDIADJI_0008.JPG

นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการแข่งขันลาบปลาขึ้น โดยกติกาของการแข่งขันผู้แข่งขันจะต้องแข่งกันทำลาบปลาซึ่งปลาที่ใช้เป็นปลานิล ซึ่งผู้จะชนะได้จะต้องทำลาบให้ออกมาตามเวลาที่กำหนด มีท่าทางประกอบการทำและจัดประดับตกแต่งในโตกอาหารให้น่ารับประทานและที่สำคัญมีความอร่อยถูกคนกิน โดยมี 5 หมู่บ้านของตำบลสถานส่งตัวแทนเข้ามาร่วมแข่งขัน 5 ทีม โดยแต่ละทีมโชว์ลีลาการลาบอย่างเร็วโดยใช้สองมีด บ้างก็มีการโชว์ลีลาท่าเต้นประกอบอย่างสนุกสนานเป็นที่ชื่นชอบของทั้งบรรดาผู้ร่วมแข่งขันเอง ของกรรมการตัดสินและผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก ซึ่งผลแข่งการแข่งขันปรากฎว่าทีมบ้านทุ่งงิ้วหมู่ 2 ตำบลสถานชนะใจกรรมการและคนดูได้เงินรางวัลพร้อมใบประกาศไปครอง