กทม. สั่งศึกษาลดภาษีให้ผู้ปลูกต้นไม้ ดันนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียวกรุง

เมื่อ วันที่ 23 มีนาคม ที่กรมการสื่อสารทหาร ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เมืองกรุงเทพสะอาด ด้วยพลังประชาชน ซึ่งกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือร่วมกันจัดขึ้น โดยมี พล.ท. พิเชฎฐ์ แย้มแก้ว เจ้ากรมการสื่อสารทหาร ผู้บริหารสำนักงานเขตกลุ่มกรุงเทพเหนือ ประกอบด้วย เขตจตุจักร ดอนเมือง หลักสี่ สายไหม บางเขน บางซื่อ และเขตลาดพร้าว สน.ดอนเมือง ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรม

พล.ต.ท. อำนวย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกกลุ่มเขตได้ร่วมกันจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง กทม. เปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดูแลให้เกิดความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย และเกิดความปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายประชารัฐของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้อาจเกิดอัคคีภัยได้ง่าย จึงขอความร่วมมือเจ้าของอาคาร และที่ดินรกร้างต้องช่วยกันดูแล เนื่องจากเหตุเพลิงไหม้ในที่รกร้างจะส่งผลกระทบมายังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง จึงถือเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของที่ดินรกร้าง ซึ่งต้องดูแลพื้นที่ตนเอง

“กทม. จะผลักดันนโยบายการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เพิ่มมากขึ้น โดยลดภาษีให้แก่ผู้ที่มีต้นไม้ในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งจะกำหนดรายละเอียดเพื่อนำเสนอโครงการสู่สภา และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป” พล.ต.ท. อำนวย กล่าว

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำความสะอาดตั้งแต่สุดเขตแยกศรีสมาน-ถนนเชิดวุฒากาศ รวมระยะทางกว่า 4.5 กิโลเมตร โดยสำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักการจราจรและขนส่ง ได้สนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือ และเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการขุดลอกท่อริมถนนสรงประภา ทั้งนี้ คณะผู้บริหารได้ร่วมกันปลูกต้นทองอุไร ริมถนนสรงประภาด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด