อะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ พืชเศรษฐกิจทำเงิน ของ อำเภอพบพระ 1 ต้น โกยรายได้ทะลุหมื่น

คุณวุฒิชาติ เดชาเศรษฐ หรือ คุณปาล์ม อดีตหนุ่มแบงก์ ลาออกจากงานมาปลูกอะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ (Hass) 300 ไร่ ในพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ใช้เวลาปลูกดูแล 3 ปีครึ่ง เก็บผลสดออกขายตลาดออนไลน์และห้างโมเดิร์นเทรด ผลผลิตตกเกรด แปรรูปเป็นนมสดอะโวกาโด โดนใจคนรักสุขภาพ ตอนนี้ผลผลิตมีเท่าไรก็ไม่พอขาย

นมสดอะโวกาโด ยี่ห้อ Wellness avocado

เชื่อภรรยา ปลูก “อะโวกาโด” แล้วรุ่ง

เดิมทีครอบครัวคุณปาล์มมีกิจการสวนยางพาราในพื้นที่อำเภอพบพระ ตอนหลังเจอปัญหายางราคาตก จึงโค่นต้นยางทิ้ง ต่อมาภรรยาคุณปาล์มแนะนำให้เขาปลูกอะโวกาโด (avocado) ซึ่งเป็นไม้ผลที่มากคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ซึ่งได้รับการยกย่องว่า เป็น king of fruits เป็นสินค้าขายดี ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้รักสุขภาพทั้งหลาย

แปลงปลูกอะโวกาโด
แปลงเพาะเมล็ดอะโวกาโด

“ผมเชื่อภรรยา จึงตัดสินใจปลูกอะโวกาโด พันธุ์แฮสส์ (Hass) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีรสชาติดีที่สุด เนื้อหนึบ รสชาติมัน เต็มเปี่ยมไปด้วยไขมันดี ระยะแรก ผมปลูก 50 ไร่ก่อน ปรากฏว่า ต้นอะโวกาโดที่ปลูกเจริญเติบโตได้ดี จึงขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มเติมอีก 250 ไร่ ปัจจุบันผมปลูกอะโวกาโดรวม 7,500 ต้น บนเนื้อที่ 300 ไร่ น่าจะเป็นแปลงใหญ่ที่ปลูกอะโวกาโดมากที่สุดในพื้นที่อำเภอพบพระ” คุณปาล์ม กล่าว

การปลูกดูแล

อะโวกาโด พันธุ์แฮสส์ (Hass) เป็นไม้ผลที่มีลำต้นตั้งตรง ทรงพุ่มสม่ำเสมอ ปลายใบแหลม รูปร่างผลเป็นรูปไข่กลับ ผิวขรุขระมาก เมื่อแก่ผิวของผลมีสีเขียวเข้ม ผลสุกมีสีดำออกม่วง รสชาติดี เนื้อเหนียว ไม่มีเส้นใย สีของเนื้อมีสีเหลืองเข้ม เมล็ดมีขนาดเล็ก น้ำหนักผลตั้งแต่ 150-250 กรัม โดยทั่วไปเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 9-10 เดือน

อะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ สีของเนื้อมีสีเหลืองเข้ม

หากใครอยากกินผลอะโวกาโดให้อร่อย แนะนำวิธีการ “ดูความสุก” ของผลอะโวกาโดแบบง่ายๆ ดังนี้ ผลสีเขียวสด ยังไม่สุก สีเขียวอมม่วง รอ 1-2 วัน พร้อมกิน ส่วนผลสีเขียวอมน้ำตาล-สีน้ำตาลเข้ม สุกเนื้อนิ่ม พร้อมกินได้เลย

หากใครสนใจอยากปลูกอะโวกาโด คุณปาล์ม มีคำแนะนำว่า ควรปลูกในพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 600-700 เมตร เนื่องจากอะโวกาโดจัดอยู่ในกลุ่มไม้ผลเมืองหนาวที่ต้องการสภาพอากาศที่มีความเย็นพอสมควร เช่น จังหวัดเลย เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ฯลฯ ก่อนปลูกรองพื้นด้วยปุ๋ยขี้วัว เพื่อบำรุงดิน ปลูกต้นอะโวกาโดในระยะห่าง 10×10 เมตร หรือไร่ละ 16 ต้น

อะโวกาโดที่ผ่านการเสียบยอดด้วยพันธุ์แฮสส์
อะโวกาโด อายุ 2 ปี ที่ผ่านการเสียบยอดแล้ว

คุณปาล์ม ปลูกอะโวกาโดพันธุ์พื้นเมืองก่อน หลังปลูกจนได้อายุปีครึ่ง จึงค่อยมาเปลี่ยนยอดด้วยอะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ ที่เป็นต้นพันธุ์คุณภาพดีมาจากออสเตรเลีย เนื่องจากปลูกอะโวกาโดในระยะห่างค่อนข้างมาก ระหว่างที่ต้นยังเล็ก สามารถใช้พื้นที่ว่างในแปลงปลูกพืชอื่นเสริมรายได้ระหว่างรอการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อีกทาง เช่น ปลูกพริก มันฝรั่ง ข้าวโพด ฟักทอง เป็นต้น

ต้นอะโวกาโดใช้เวลาปลูกดูแล 3 ปีครึ่ง ก็เริ่มเก็บผลผลิตได้ ในระยะแรกผลผลิตไม่มาก จะมีผลผลิตคุณภาพดีแค่ 3 กิโลกรัมต่อต้น จะมีรายได้ขั้นต่ำต้นละ 3,000 บาท โดยทั่วไปต้นอะโวกาโดจะให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้นตามอายุ หลังจากอายุ 7-8 ปีขึ้นไป จะมีผลผลิต 20-30 กิโลกรัม รายได้ 25,000 บาทต่อต้น ถือว่าเป็นไม้ผลที่ให้ผลตอบแทนที่ดี และมีโอกาสเติบโตทางการตลาดได้อีกมากในอนาคต

อะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ ที่รอการเก็บเกี่ยว

หลังหมดฤดูเก็บเกี่ยว คุณปาล์มจะบำรุงต้นโดยใส่ปุ๋ยคอก ทุก 3-4 เดือนต่อครั้ง ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 ทุกเดือนประมาณ 4 กำมือต่อต้น รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที หากเป็นช่วงฤดูร้อนจะเปิดให้น้ำมากขึ้น ประมาณ 40 นาที เพื่อป้องกันปัญหาผลร่วง

ช่วง 1 ปีแรก หลังจากนั้นให้น้ำ ให้ปุ๋ยตามกำหนด ต้องคอยใส่ใจดูแลป้องกันโรคและแมลงศัตรูอะโวกาโด เช่น โรครากเน่า ซึ่งเกิดเชื้อราในดิน หากระบายน้ำในดินไม่ดีหรือเกิดน้ำท่วมขัง เชื้อโรคนี้ก็จะเริ่มระบาด สังเกตได้จากอาการใบเล็กลง ใบเหี่ยวและร่วง ผลมีขนาดเล็กลง

วิธีป้องกันคือ ใช้ต้นตอที่ปลอดโรคหรือมีความต้านทานโรครากเน่าได้ดี รดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม แค่พอชุ่ม แต่ไม่แฉะ นอกจากนี้ ยังมีหนอนผีเสื้อ มักระบาดในช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม ต้นที่ถูกกัดกินใบมากจะไม่ออกดอก เพราะเสียอาหารที่สะสมไป สามารถป้องกันกำจัดโดยจับดักแด้และตัวแก่ไปเผาทำลาย

หนอนผีเสื้อ มักระบาดในช่วงนี้

ด้านการตลาด

ปัจจุบัน คุณปาล์มพัฒนาตลาดอะโวกาโดร่วมกับพันธมิตรทางการค้าคือ คุณหนึ่ง หรือ คุณอิทธิพล กำลังมาก โดยคุณหนึ่งรวบรวมผลผลิตอะโวกาโดจากเกษตรกรในพื้นที่อำเภอพบพระ ส่งขายห้างสรรพสินค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เช่น ท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เซ็นทรัลบางนา เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ เซ็นทรัลชิดลม ฯลฯ

คุณปาล์ม (ซ้าย) และ คุณหนึ่ง (ขวา)

ซึ่งคุณหนึ่งบอกว่า อะโวกาโดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่ขายดี เป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพโดยเฉพาะอะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ขายดี เพราะมีรสชาติอร่อย ถูกใจผู้บริโภค

ที่ผ่านมา คุณปาล์มและคุณหนึ่งได้คัดอะโวกาโดคุณภาพดี เกรดเอ เฉลี่ย 5 ผลต่อกิโลกรัม จำหน่ายผ่านตลาดโมเดิร์นเทรดแล้ว ยังขายผลสดในราคากิโลกรัมละ 195 บาท ผ่านตลาดออนไลน์คือ เฟซบุ๊ก Wellnessavocado และ Line : @wellnessavocado

อะโวกาโดพันธุ์แฮสส์ผลสดและนมสดอะโวกาโด

ส่วนผลสดตกเกรดที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ของห้างสรรพสินค้าจะถูกนำมาแปรรูปปั่นเป็นเครื่องดื่มพร้อมดื่ม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เรียกว่า “นมสดอะโวกาโด” ภายใต้เครื่องหมายการค้า Wellness avocado ขายปลีกขวดละ 90 บาท ปรากฏว่าขายดีต่อเนื่อง เพราะมีรสชาติอร่อย ถูกใจกลุ่มคนรักสุขภาพทุกช่วงวัย

ปัจจุบัน สวนอะโวกาโดของ คุณวุฒิชาติ เดชาเศรษฐ หรือ คุณปาล์ม ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 13 ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก 63160 หากใครสนใจอยากแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการปลูกดูแลอะโวกาโดพันธุ์แฮสส์กับคุณปาล์ม หรือสนใจแวะเยี่ยมชมสวนแห่งนี้ ติดต่อล่วงหน้ากับคุณปาล์มได้ทางเบอร์โทร. 098-496-5915

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกวันพฤหัสที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563

…………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354