กระเบนราหูที่รอดตายจากวิกฤตน้ำแม่กลอง ฟื้นฟูจนแข็งแรง ถูกปล่อยกลับบ้านเกิดแล้ว

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 31 มีนาคม 2560 นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นายอุทัย สิงโตทอง ประมงจังหวัด นายกอบศักดิ์ เกตุเหมือน หัวหน้าสถานีวิจัยและพัฒนาประมงทะเลจังหวัด นายวีระกิจ จรเกตุ หัวหน้าสถานีวิจัยประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นสพ.มานะกร สุขมาก อาจารย์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และผู้ที่เกี่ยวข้อง นำปลากระเบนราหูเพศเมียน้ำหนักประมาณ 200 กก. ความยาวประมาณ 3 เมตร ที่ได้รับการช่วยเหลือไว้เมื่อครั้งวิกฤตน้ำแม่น้ำแม่กลองที่โรงงานใน จังหวัดราชบุรีลักลอบปล่อยน้ำเสียลงมา ส่งผลทำให้ปลากระเบนตายครั้งใหญ่นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพบซากปลากระเบนราหูจำนวน 46 ตัวในแม่น้ำแม่กลองนั้น ในจำนวนนี้มีปลากระเบนเพศเมีย 2 ตัวได้พยายามว่ายหนีน้ำเสียออกทะเลปากอ่าวแม่กลอง บริเวณสำนักสงฆ์รางจันทร์ ต.นาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และพื้นที่บ้านปากมาบ ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ในสภาพหมดแรง จนชาวประมงพื้นบ้านไปพบ แจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำไปบริบาลไว้ที่สถานีวิจัยและพัฒนาประมงทะเล จ.สมุทรสงคราม และพบว่ากำลังตั้งท้องมีลูกเล็กๆ 2 ตัว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ต่อมาปลากระเบนตัวแรกได้ตายลงเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2560 พบว่ามีหนองในมดลูก เนื่องจากแท้งและติดเชื้อในกระแสเลือด รวมปลากระเบนตายทั้งสิ้น 47 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับปลากระเบนที่เหลืออีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่จึงต้องบริบาลแม่ปลากระเบนตัวนี้จนมีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อมาคุณภาพน้ำในแม่น้ำแม่กลองในขณะนี้เหมาะสมในการปล่อยปลากระเบนดังกล่าว โดยนำใส่ท้ายรถบรรทุก 6 ล้อที่มีผ้ายางรองใส่น้ำเต็ม เคลื่อนย้ายมาปล่อยในแม่น้ำแม่กลอง และใช้เครนยกตาข่ายที่อุ้มปลากระเบนลงจากรถ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมเจ้าหน้าที่และชาวสมุทรสงครามกว่า 50 คนได้ช่วยกันยกปลากระเบนปล่อยลงแม่น้ำแม่กลองให้กลับคืนสู่ธรรมชาติที่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดกลางเหนือ ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ท่ามกลางความยินดีของทุกคน