หนองคายเกิดหาดทรายหลังน้ำโขงลด เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้พักผ่อนถึงสงกรานต์

วันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่หาดทรายแม่น้ำโขง บริเวณบ้านท่ามะเฟือง ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่ชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นได้ร่วมกันเร่งสร้างร้านค้าบริเวณหาดทรายในแม่น้ำโขงและทางลงหาด เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดหาดบ้านท่ามะเฟืองอย่างเป็นการในวันพรุ่งนี้ (1 เมษายน 60) หลังจากปีที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ มีชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวและเล่นน้ำโขงกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีเอกลักษณ์ของตนเองคือมีซุ้มอาหารเป็นซุ้มๆ รวมไปถึงโต๊ะ-เก้าอี้ตั้งอยู่ในน้ำ เป็นการแช่น้ำรับประทานอาหาร

จากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคายลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อยู่ที่ระดับ 2.92 เมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้ 14 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 9.28 เมตร ทำให้ขณะนี้ได้เกิดหาดทรายในแม่น้ำโขงขึ้นหลายจุด ซึ่งหาดทรายบ้านท่ามะเฟืองก็เป็นจุดหนึ่งที่มีหาดทรายเป็นบริเวณกว้างสวยงาม อีกทั้งยังเหมาะต่อการเล่นน้ำ เนื่องจากระดับน้ำโดยรอบมีระดับต่ำ ประกอบกับหาดจอมมณีที่เป็นหาดขนาดใหญ่ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ในเขตเทศบาลเมืองหนองคายก็ไม่ได้เกิดขึ้นติดต่อกันมาหลายปีแล้ว

ขณะที่บ้านท่ามะเฟือง ได้มีหาดเกิดขึ้นยาวกว่า 1 กม. ชาวบ้านจึงได้ร่วมกับผู้นำชุมชนพัฒนาหาดท่ามะเฟืองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและสถานที่สำหรับเล่นน้ำโขงของชาวบ้านในพื้นที่เอง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดหนองคาย จังหวัดใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย