หนุ่มปทุมธานี ปลูกชวนชมเสริมรายได้ สร้างไม้คุณภาพ เน้นทำตลาดออนไลน์

ชวนชม เป็นพรรณไม้ที่มีลำต้นบิดงอไปตามจังหวะ ลำต้นสูงประมาณ 3-6 ฟุต มีสีเขียว เป็นไม้ที่มีลำต้นอ่อนและอมน้ำ ลักษณะใบมีสีเขียว ใบจะแข็ง ผิวใบเป็นมัน ตรงเส้นกลางใบเดินด้วยเส้นสีเขียวเห็นได้ชัดเจน ใบมนรี ปลายใบมนโคนใบสอบ ใบจะแตกออกตามปลายของกิ่งก้าน ซึ่งดอกของชวนชมมีลักษณะเป็นรูปแตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ดอกมีสีชมพู มีกลีบดอกอยู่ 5 กลีบ ออกตรงบริเวณยอดของก้านต้น

คุณเอกลักษณ์ พุ่มอุไร

โดยชวนชมจัดเป็นพืชที่มีความทนต่อความแห้งแล้ง เพราะลำต้นอุ้มน้ำได้ดี ปลูกได้ในที่กลางแจ้ง ต้องการความชื้นปานกลาง ชอบดินร่วนซุย ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีในวงการของไม้ประดับบ้านเรา ชวนชม ยังเป็นไม้ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจนำมาปลูกสร้างเป็นรายได้เสริมควบคู่ไปกับงานประจำมากขึ้น อย่างเช่น คุณเอกลักษณ์ พุ่มอุไร หรือ คุณเอ  ได้ปลูกเลี้ยงชวนชมเพราะเกิดจากความชอบล้วนๆ จากนั้นเรียนรู้การผสมพันธุ์และการจัดทรงไม้เป็นแบบต่างๆ ทำให้เกิดความชำนาญและส่งไม้เข้าประกวดตามงาน จนทำให้มีลูกค้าซื้อขายสร้างรายได้มาจนถึงปัจจุบัน

ลูกไม้อายุ 10 วัน

คุณเอ เล่าว่า เมื่อประมาณปี 2558 ได้รับชวนชมมาจากพี่ที่รู้จัก 5 ต้น ในช่วงแรกยังไม่ได้สนใจที่อยากจะทำเพื่อสร้างเป็นรายได้มากนัก เพราะยังวุ่นอยู่กับการทำงานประจำ ต่อมาเมื่อมีเวลาจึงได้เห็นถึงความพิเศษของชวนชมมากขึ้น จึงได้ศึกษาการจัดทำระบบราก และการผสมพันธุ์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้เริ่มเกิดใจรักและลองผิดลองถูกในการการทำด้วยตนเอง และเกิดประสบการณ์มากขึ้นจนสามารถสร้างไม้คุณภาพออกจำหน่ายในเวลาต่อมา

“ช่วงแรกนี่บอกเลย ไม่ได้สนใจอะไรมาก ตอนที่ได้รับไม้มาใหม่ๆ พอเห็นถึงความพิเศษและความสวยของไม้มากขึ้น ทำให้อยากที่จะจริงจังในเวลาต่อมา จึงได้ศึกษาการผสมพันธุ์ และการตัดแต่งรากให้สวยจากยูทูบ เราก็เกิดความชำนาญมากขึ้น จากนั้นก็ซื้อไม้จากหลายๆ ที่เข้ามาภายในสวน เพื่อผสมพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่ พอมีรากเราก็ตัดแต่งรากเอง พร้อมกับจินตนาการสร้างรากให้สวย และเริ่มขายพร้อมกับสร้างไม้ส่งเข้าประกวด จนทำให้เวลานี้รู้สึกหลงรักในชวนชม เพราะนอกจากเราจะมีความสุขแล้ว ยังมีรายได้เสริมจากไม้อีกด้วย” คุณเอ เล่าถึงที่มา

ทำรากครั้งที่สอง อายุไม้ 6 เดือน

การซื้อชวนชมเข้ามาปลูกภายในสวน คุณเอ บอกว่า มีทั้งเป็นชวนชมแบบต้นและเป็นเมล็ดมาเพาะเอง เมื่อปลูกไปเรื่อยๆ ชวนชมโตและเริ่มออกดอกมาให้เห็น จะผสมพันธุ์ด้วยการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ดีมาผสมตามที่ต้องการ เมื่อผสมจนเกิดเป็นเมล็ดแล้ว นำเมล็ดที่ได้มาเพาะลงในวัสดุปลูก จำพวกกาบมะพร้าวสับ 3 ส่วน ต่อดินหมักใบก้ามปู 1 ส่วน จากนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ เมล็ดเริ่มงอกออกมาเป็นต้นให้เห็น ดูแลกล้าที่เพาะไปเรื่อยๆ จนมีอายุประมาณ 2-3 เดือน

ไทยโซโคทรานั่ม (เขาหินซ้อน)

จากนั้นย้ายมาปลูกลงกระถาง ขนาด 4 นิ้ว กระถางละ 1 ต้น ดูแลรดน้ำต่อไปอีกประมาณ 3 เดือน ไม้จะโตมีขนาดไซซ์ที่สามารถขายได้ แต่ถ้ายังไม่ขาย ก็จะเลี้ยงต่อไปให้เป็นไม้ไซซ์ใหญ่ พร้อมกับตัดใบทิ้งออกจากต้นทั้งหมด และทำรากใหม่ให้กับต้นชวนชมด้วยการทำเป็นรากตะขาบ

การเข้าประกวดไม้ตามงานต่างๆ

ชวนชม ที่ผ่านการทำรากใหม่ จะวางพักไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ จากนั้นจึงนำมาปลูกลงวัสดุปลูกจำพวกมะพร้าวสับและดินใบก้ามปูเหมือนเดิม แต่ในระยะนี้จะไม่เน้นใส่ปุ๋ยให้กับไม้ ดูแลต่อไปต่ออีกประมาณ 2 เดือน ไม้ก็จะเริ่มมีรากใหม่ออกมาได้จัดทรงตามจินตนาการ ส่วนต้นไหนที่ต้องการขายก็สามารถขายได้ทันที

ชวนชมภายในสวน

“การจัดรากของชวนชมนี่ ขึ้นอยู่ที่ผู้เลี้ยงว่าจะทำแบบไหน เพราะการทำรากชวนชมไม่ได้มีอะไรที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับเราเป็นสำคัญ ว่าอยากจะทำจินตนาการแบบไหน ซึ่งชวนชมหากต้องการทำเป็นสายประกวด ก็จะต้องทำไม้ให้เป็นทรงที่สวยถูกต้องตามหลัก แต่ถ้าทำขายเราก็ผลิตให้มีความหลากหลาย เพราะไม้บางต้นลูกค้าซื้อไปเพื่อนำไปผลิตต่อเองก็มี ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรค และแมลงของชวนชม หลักๆ ก็จะเป็นพวกเพลี้ยไฟ ไรแดง ส่วนหน้าฝนก็จะป้องกันเชื้อราเป็นหลัก ดูตามอาการที่เกิด ส่วนน้ำสามารถรดได้ตามปกติเช้าเย็น” คุณเอ บอก

ไทยโซโคทรานั่ม (มงกฎทอง)

การทำตลาดเพื่อขายชวนชมนั้น คุณเอ เล่าว่า ตั้งแต่ผลิตชวนชมมาจนถึงปัจจุบัน การทำตลาดส่วนใหญ่จะเน้นทำเป็นตลาดออนไลน์ โดยในแต่ละวันหรือแต่ละอาทิตย์จะโพสต์รูปไม้แต่ละรุ่นที่มีอยู่ในสวนขึ้นหน้าเฟซบุ๊กของตัวเอง หรือโพสต์ตามกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบชวนชมโดยเฉพาะ เมื่อไม้เข้าตาโดนใจลูกค้าหรือผู้สนใจ ก็จะติดต่อเข้ามาพูดคุย จากนั้นเขาจะจัดส่งให้ถึงบ้าน ด้วยการขนส่งทางไปรษณีย์

ตัดใบเพื่อเรียกใบใหม่

นอกจากนี้ การนำไม้เข้าประกวดตามงานต่างๆ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำให้ลูกค้าได้รู้จักไม้ภายในสวนมากขึ้น ซึ่งการไปเข้าประกวดแต่ละครั้ง จะได้รับการดูแลจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี ทำให้ได้เปิดโลกกว้างและรับประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ นอกจากได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างไม้แล้ว ยังได้เรียนรู้การทำตลาดอีกด้วย ว่าเวลานี้ลูกค้ามีความต้องการทรงไม้แบบไหนอย่างไร

ไทยโซโคทรานั่ม อายุ 1ปี 8 เดือน

ราคาขายชวนชม คุณเอ บอกว่า มีไม้ขนาดหลายไซซ์ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ อย่างไม้ที่ผ่านการเพาะเมล็ดมีอายุประมาณ 2-3 เดือน ราคาอยู่ที่ ต้นละ 100-300 บาท ชวนชมที่ผ่านการทำรากอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ราคาขายอยู่ที่ ต้นละ 500-1,000 บาท และไม้ที่มีทรงต้นดี มีการจัดรากที่สวยงามหรือเคยผ่านการประกวด ราคาขายต่อต้นจะอยู่ที่หลักหมื่นบาท เรียกได้ว่าทำตลาดในราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท

“สำหรับผมเวลานี้ การทำชวนชมเป็นอาชีพเสริม เป็นงานที่ผมทำแล้วมีความสุขมาก ผมว่างจากทำงานประจำหรือมีวันหยุด ก็จะเอาเวลาที่มีทั้งหมดมาดูแลชวนชมที่ผมรัก ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า ผมผลิตไม้ใหม่ออกมาเรื่อยๆ สามารถทำรายได้ทุกเดือน แต่ละเดือนได้หลักหมื่นบาท ก็ถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ดี ดังนั้น ใครที่สนใจอยากจะทำชวนชมเป็นอาชีพเสริมหรือหลัก ผมอยากบอกว่าให้ทำอันเกิดจากความชอบจริงๆ ก่อน จากนั้นเราก็ค่อยๆ พัฒนาการปลูกเลี้ยงไปตามลำดับ จากไม้ที่เราทำเพราะความชอบมันจะสร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างแน่นอน” คุณเอ บอก

ความแตกต่างระหว่างชวนชม อาราบิคั่ม และ ไทยโซโคทรานั่ม

สนใจ ชวนชม ที่ได้รับการดูแลจากเจ้าของเป็นอย่างดีทุกขั้นตอน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเอกลักษณ์ พุ่มอุไร สวนอยู่บ้านเลขที่ 41/4 หมู่ที่ 3 ตำบลบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี หมายเลขโทรศัพท์ 095-865-9220