ใช้แล้วมีความสุข! กรมอุทยานฯเปิดห้องส้วมสวย สะอาด รับนักท่องเที่ยว สงกรานต์

วันที่ 8 เมษายน นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้มีนโยบายให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีห้องน้ำ- สุขาที่สะอาด ถูกสุขอนามัย เพื่อให้นักท่องเที่ยว ที่เข้ามาในอุทยานฯ จะได้ใช้สุขาที่สะอาด ปลอดภัย สุขใจ และห่างไกลโรค นั้น สำนักอุทยานแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เร่งปรับปรุงห้องน้ำ – สุขาให้สะอาดได้มาตรฐาน HAS (Health, Accessibility, Safety) คือ สะอาด เพียงพอและปลอดภัย เพื่อสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติได้ใช้บริการห้องน้ำ ห้องส้วม อย่างมีความสุข พร้อมต้อนรับวันปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

“ตอนนี้ได้ออกคำสั่งไปแล้วให้ทุกอุทยานฯทั่วประเทศเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลห้องน้ำ และห้องส้วมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบริการนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติ โดยได้สั่งซื้อเครื่องฉีดน้ำแบบฉีดล้างรถยนต์ มาใช้สำหรับ 1 ห้องน้ำ และมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแลห้องน้ำโดยเฉพาะ ที่ละ 1 คน ทำความสะอาดทุกๆครึ่งชั่วโมง และให้แต่ละแห่งจัดสวนหย่อม หน้าห้องน้ำห้องส้วมให้ดูสวยงาม สะอาดตา มีกลิ่นหอม” นายทรงธรรม กล่าว

เมื่อถามว่า เวลานี้ ห้องส้วมในเขตอุทยานแห่งชาติ เปลี่ยนจากส้วมแบบนั่งยอง เป็นส้วมแบบชักโครก หมดแล้วหรือยัง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า จัดเอาไว้ให้เลือก 2 แบบ แล้วแต่ว่าใครสะดวกที่จะใช้แบบไหน รวมทั้งให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ด้วย เช่น อุทยานทางทะเลบางแห่งมีน้ำใช้อย่างจำกัด ก็ยังเป็นรูปแบบการตักน้ำราดอยู่ หรืออุทยานที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก ก็จะมีห้องส้วมแบบนั่งยองมากกว่า ส้วมแบบชักโครก แต่โดยรวมแล้ว คือ จะมีให้เลือกทั้ง 2 แบบ และทุกแบบ ต้องเน้นความสะอาด และสวยงามเป็นหลัก ห้องส้วมถือเป็นบริการขั้นพื้นฐานภายในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศที่กรมอุทยานจะทำให้ดีที่สุด เป็นบริการที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น