อสป. คุมเข้ม ”สะพานปลากรุงเทพ” เปิดพื้นที่คัดกรองแรงงานต่างด้าว สกัดเชื้อโควิด-19

อสป. เปิดแผนป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในทุกพื้นที่สะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทั้ง 18 แห่ง เต็มสูบ หลังพบการระบาดของโรคมาเร็ว และแรงในหลายจังหวัดทั่วไทย นำร่องที่สะพานปลากรุงเทพ โดยประสานกับศูนย์บริการสาธารณสุข 14 แก้วสีบุญเรือง เข้าตรวจเข้มหาเชื้อกับแรงงานต่างด้าวในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร พร้อมตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 กับเจ้าหน้าที่สะพานปลากรุงเทพ ที่มีความเสี่ยงสูงจากการปฏิบัติงานด้วย

นายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ด้านสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมง เปิดเผยว่า จากกรณีการระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และพบผู้ป่วยโควิด-19 เชื่อมโยงตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร หลายจังหวัด ในฐานะที่องค์การสะพานปลา (อสป.) เป็นผู้กำกับดูแลสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทั้ง 18 แห่ง ทั่วประเทศ และทุกพื้นที่มีจำนวนชาวต่างด้าวอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะถือเป็นนโยบายหลัก อสป. และ ดร. มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ก็ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเข้มงวด ป้องกัน และป้องปราม พร้อมให้รายงานผลการปฎิบัติงานให้ทราบเป็นระยะๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่

ทั้งนี้ ล่าสุดวันนี้ (23 ธ.ค.63) เวลา 06.00 น. สะพานปลากรุงเทพ ที่ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 58 ได้มีการตรวจเข้ม โดยร่วมมือกับศูนย์บริการสาธารณสุข 14 แก้วสีบุญเรือง, เขตสาทร, เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานียานนาวา ตั้งจุดตรวจคัดกรอง เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) กับผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร ในพื้นที่สะพานปลากรุงเทพ บริเวณลานจอดรถ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาศัยและทำงานอยู่ในสะพานปลากรุงเทพ และบริเวณใกล้เคียงพร้อมตรวจเข้มกับเจ้าหน้าที่สะพานปลากรุงเทพ ที่มีความเสี่ยงสูงจากการออกไปปฏิบัติงาน เพื่อเป็นการดูแล และรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่พบผู้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอผลตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

“การตรวจหาเชื้อผู้ที่มีความเสี่ยง จากการสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ และแรงงานต่างด้าวในวันนี้ มีคนให้ความร่วมมือเป็นจำนวนมาก ทั้งแผงค้า และลูกจ้างทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว รวมกว่า 30 ราย แต่ในเบื้องต้น ยังไม่พบผู้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 แต่ อสป. ก็ยังไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังมีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ควบคุมการเข้า-ออก พร้อมจัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกจุด และทำความสะอาดสถานที่ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ รวมถึงพนักงานทุกคน”