หอค้า ‘ตราด’ หนุนรัฐสกัดทุเรียนอ่อน ‘ล้ง’ สร้างปัญหา-จีนหยุดซื้อผลผลิตไทย เตือนชาวสวนเห็นแก่เงิน-ผลกระทบยาว

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง” ซึ่ง นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง ร่วมกับเกษตรกร บริษัท ประชารัฐร่วมใจ จ.ตราด จำกัด และ ททท. สำนักงานตราด จัดขึ้นที่หน้าอำเภอเกาะช้าง โดยมีการจำหน่ายทุเรียนเกาะช้างพันธุ์ชะนีที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่นิยม ซึ่งเกษตรกรได้ยกระดับคุณภาพพัฒนาเป็นทุเรียนระดับพรีเมียม ทำให้ราคาดี มีการจัดการเรื่องการตลาด

นายชาญนะ กล่าวว่า เกาะช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวปีละกว่า 1.5 ล้านคน จังหวัดต้องการยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวให้เกิดความหลากหลาย ขณะที่ทุเรียนเกาะช้าง โดยเฉพาะทุเรียนชะนี มีคุณภาพเป็นที่รู้จัก หลังเกษตรพัฒนาคุณภาพและประชาสัมพันธ์ทางการตลาด

“จังหวัดตั้งราคากิโลกรัมละ 250 บาท และให้ บริษัท ประชารัฐสามัคคี จ.ตราด จำกัด เข้ามาสร้างตลาด นำทุเรียน 2,800 ลูก ไปเปิดตลาดที่ห้างเดอะมอลล์เพื่อยกระดับทุเรียนเกาะช้าง ซึ่งชาวสวนทุเรียนต้องรักษาคุณภาพ ไม่ตัดทุเรียนอ่อนขาย”

นายวุฒิพงษ์ รัตนมนต์ นายกสมาคมชาวสวนจังหวัดตราด และประธานหอการค้าจังหวัดตราด กล่าวว่า ช่วง 1-2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา เกษตรอำเภอเขาสมิงตรวจเข้มพ่อค้าที่เข้ามารับซื้อทุเรียนจากชาวสวนโดยตรง มีการจับกุมพ่อค้าที่ตัดทุเรียนอ่อนจำนวนมาก ล่าสุดมีการจับกุมรถยนต์ 9 คัน ขนทุเรียน 25 ตัน ซึ่งปัญหาดังกล่าวสร้างผลกระทบต่อชาวสวนผลไม้อย่างมาก เพราะพ่อค้าเหล่านี้ซื้อแล้วส่งไปขายต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนที่มีความต้องการสูง ทำให้พ่อค้าจีนปฏิเสธการรับซื้อทุเรียนไทย ล่าสุดราคาทุเรียนลดลงเรื่อยๆ เพราะปัญหาทุเรียนอ่อน ในประเทศจีนพ่อค้าได้รับผลกระทบจากทุเรียนอ่อน บางรายขาดทุนเป็นสิบล้านบาท

“ต้องควบคุมคุณภาพ ไม่ยอมให้พ่อค้านำเงินมาให้แล้วนำทุเรียนไม่มีคุณภาพไป อย่าให้ล้งหรือพ่อค้ามาควบคุม ควรรวมตัวกันตั้งสหกรณ์ขายเอง สร้างแบรนด์สินค้าเอง เพื่อต่อรองกับพ่อค้า ไม่เช่นนั้นชาวสวนจะถูกพ่อค้าเหล่านี้ทำลาย ขอบคุณจังหวัดและอำเภอเขาสมิงที่จับกุมพ่อค้าทุเรียนอ่อน เพราะไม่ยุติธรรมกับชาวสวนที่ทำดีแต่ต้องมาได้รับผลกระทบ อยากให้เกษตรกรอดทนสัก 1-2 ปี ผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพ ต่อไปจะดีขึ้น เพราะใครๆ ก็อยากซื้อทุเรียนที่มีคุณภาพ”

 

 ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด