เพาะนกกระทา สร้างรายได้หลักแสน หารายได้เสริมจากสิ่งเหลือใช้รอบตัว

ตำบลโพธิ์รังนก อำเภอโพธิ์ทอง เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัด 10 กว่ากิโลเมตร เกษตรกรส่วนใหญ่ของอำเภอโพธิ์ทอง ประกอบอาชีพเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ดั่งเช่นครอบครัว คุณพรชัย อาจมังกร หรือ คุณเบ้น ที่ผันตัวมาทำฟาร์มนกกระทา

อนุบาลนกกระทา

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว พ.ศ. 2557 คุณพรชัย วัย 24 ปี จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในตอนนั้นคุณพรชัย อายุเพียง 18 ปี เมื่อจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว ก็เริ่มมองหางานทำ จึงได้ไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง ของจังหวัดสมุทรปราการ แต่ด้วยในตอนนั้น คุณพรชัยมีอายุเพียง 18 ปี จึงมีความคิดว่า ตนเองอยู่ห่างไกลจากครอบครัวตั้งแต่เด็ก เมื่อวันหนึ่งต้องทำงานก็อยากที่จะกลับไปอยู่กับครอบครัว จึงได้ปรึกษากับคุณแม่ว่า ถ้าหากตนเองกลับไปอยู่บ้านเกิด จะมีอาชีพใดบ้างที่สามารถทำได้ที่บ้าน สามารถมีเวลาอยู่กับครอบครัวได้ เพราะตนเองก็มีความต้องการ อยากอยู่ใกล้คุณพ่อคุณแม่เพื่อดูแลท่าน

คุณพรชัย จึงตัดสินใจพร้อมกับครอบครัวว่าจะทำฟาร์มนกกระทาที่บ้านเกิด ด้วยเงินลงทุน 20,000 บาท การทำฟาร์มนกกระทาต้องเริ่มจากการมีฟาร์มนกกระทาก่อน จึงจะสามารถนำนกกระทามาลงฟาร์มเลี้ยงได้ เหตุผลที่คุณพรชัย เลือกเลี้ยงนกกระทาเป็นเพราะสามารถทำรายได้จากนกกระทาได้หลากหลาย ทั้งขายเนื้อนกกระทา ไข่นกกระทา ขี้นกกระทา รวมไปถึงกระสอบใส่อาหารของนกกระทาก็สามารถทำรายได้ได้เช่นเดียวกัน

คุณพรชัย กล่าวว่า เมื่อก่อนตอนเริ่มทำฟาร์มนกกระทา ตนเองก็จำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ดั่งเช่นหลายๆ ฟาร์มนกกระทาในพื้นที่ แต่เมื่อต้นปี พ.ศ. 2563 เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ โควิด-19 ทำให้ตลาดในพื้นที่ ลูกค้าน้อยลงอย่างมาก คุณพรชัย จึงมองหากลุ่มเป้าหมายลูกค้ากลุ่มใหม่จากตลาดออนไลน์ จึงเป็นที่มาของ เพจ อาจมังกร ฟาร์มนกกะทา คุณพรชัย กล่าวอีกว่า เมื่อตอนเริ่มแรกในการสร้างเพจนั้นก็อาจท้อแท้บ้างเพราะเนื่องจากมีหลายฟาร์มที่เปิดเพจมานานกว่าตนเอง แต่ปัจจุบัน เพจ อาจมังกร ฟาร์มนกกะทา ของคุณพรชัย เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น มีผู้คนรู้จักและให้ความสนใจมากขึ้น จึงทำให้คุณพรชัย มีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม

เจ้าของฟาร์มนกกระทา

คุณพรชัย อธิบายถึงการจัดการในฟาร์มนกกระทาว่า เนื่องจากทางฟาร์มของคุณพรชัย เพาะนกกระทาขายเป็นหลัก ทั้งขายเนื้อนกกระทาและเพาะนกกระทาเพื่อจำหน่ายสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปเลี้ยงต่อ แต่ก็มีเพาะนกกระทาเพื่อขายไข่เช่นกัน ถือว่าเป็นธุรกิจฟาร์มนกกระทาที่ครบวงจรเลยทีเดียว โดย 1 เล้า จะมีขนาด 4×4 เมตร สามารถรองรับนกกระทาได้ 2,000 ตัว

นกกระทาที่เพาะสำหรับการจำหน่ายเพื่อนำไปเลี้ยงต่อ หรือนกกระทาที่จะจำหน่ายเนื้อนั้น จะต้องมีอายุไม่เกิน 30 วัน จึงจะสามารถจำหน่ายได้ ภายในฟาร์มมีวิธีดูแลการจัดการตั้งแต่การแยกอนุบาลลูกนกที่เพิ่งฟักออกมา 1 เล้า ตัวผู้ 1 เล้า ตัวเมีย 1 เล้า และนกสาว 1 เล้า เพื่อเพาะจำหน่ายเนื้อหรือนำไปเลี้ยงต่อ แต่ก็จะมีนกสาวที่เพาะเพื่อจำหน่ายไข่นกกระทา

การให้อาหารจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา เช้า-เย็น โดยจะให้อาหารไก่เล็ก ที่มีการบดละเอียดมาก เนื่องจากนกกระทามีตัวที่เล็กหากกินอาหารนกกระทาทั่วไปอาจทำให้ติดคอได้ นอกจากนี้ คุณพรชัย ยังมีการให้วิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อนกกระทา ผ่านทางน้ำที่ให้นกกินบริเวณพื้นที่

คุณพรชัย กล่าวว่า นอกจากตัวนกกระทาและไข่ของนกกระทาจะทำเงินให้ทางฟาร์มแล้ว ขี้นกกระทาก็สามารถทำรายได้ถึงหลักหมื่นบาทเลย โดยกำหนดในการเปิดฟาร์มขายขี้นกกระทาคือ 3 เดือน เปิดขาย 1 ครั้ง โดยคุณพรชัย การันตีว่า ทางฟาร์มขายขี้นกกระทาล้วนๆ ไม่มีผสมแกลบอย่างแน่นอน และนอกจากนี้ กระสอบอาหารของนกกระทายังสามารถทำรายได้ สามารถจำหน่ายได้ใบละ 2 บาท ซึ่งภายในฟาร์มนกกระทาของคุณพรชัย มีนกกระทากว่า 20,000 ตัว โดยอาหารสำหรับนกกระทาจะอยู่ที่ 200 กระสอบ ต่อ 1 เดือน คุณพรชัย ถือว่าเป็นตัวอย่างของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความพอเพียงและสร้างรายได้เพิ่มจากของเหลือใช้

นอกจากนี้ คุณพรชัย ยังมีอาชีพเสริมอีกอย่าง คือการจำหน่ายกรงนกกระทามือสอง คุณพรชัย กล่าวว่า ตนเองรับซื้อกรงนกกระทามือสองและนำมาซ่อมแซม ทำความสะอาด เพื่อจำหน่ายต่อให้กับผู้ที่มีความต้องการอยากเลี้ยงนกกระทาในจำนวนไม่มาก หรือสำหรับมือใหม่ที่มีความต้องการเลี้ยงนกกระทา โดยแบ่งการขายเป็น 2 แบบ คือจำหน่ายกรงนกกระทามือสอง และจำหน่ายกรงนกกระทาพร้อมนกกระทา โดยราคาก็จะแตกต่างกันออกไป นี่ถือเป็นอาชีพเสริมอย่างหนึ่ง ที่สร้างรายได้เสริมให้กับคุณพรชัย หลายหมื่นบาทต่อเดือน

ปัจจุบัน คุณพรชัย มีฟาร์มนกกระทาที่สร้างรายได้ให้กับตนเองหลักแสนบาทต่อเดือน เป็นธุรกิจของตนเองโดยการจัดการดูแลของคนครอบครัว คุณพรชัย กล่าวว่า “การทำฟาร์มนกกระทาแห่งนี้ ตอบโจทย์ชีวิตของตนเองอย่างมาก สามารถทำงานที่บ้านได้ มีเวลาอยู่กับครอบครัวและดูแลคนในครอบครัวมากขึ้น สามารถยืนหยัดได้อย่างมั่นคงด้วยลำแข้งของตนเอง เลี้ยงดูตนเองและคนในครอบครัวได้ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้กลับมาอยู่บ้านเกิด มีสภาพอากาศที่ดีก็ทำให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงไปด้วย”

สำหรับท่านใดที่สนใจ เนื้อนกกระทา ไข่นกกระทา นกกระทาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายพร้อมกรงนกกระทามือสอง ขี้นกกระทา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เลขที่ 38 หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์รังนก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โทร. (064) 494-3529 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก อาจมังกร ฟาร์มนกกะทา