สับปะรดประจวบฯ ราคาร่วง เหลือ กก.ละ 3 บาท โรงงานอ้างติดปัญหาส่งออก ตปท.-คัดแต่ลูกดี

วันที่ 24 เมษายน 2560 นายเสริมศิริ คงเวหน เจ้าของแผงรับซื้อสับปะรด “เจ๊เนี๊ยบ” เขตเทศบาลตำบล กม. 5 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาสับปะรดส่งโรงงานแปรรูปเพื่อการส่งออก กำหนดราคารับซื้อหน้าแผงอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 3 บาท หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2559 รับซื้อราคา กก.ละ 14 บาท สูงสุดในรอบ 100 ปี เป็นประวัติการณ์ โดยรับซื้อผลผลิตทุกประเภท

โดยสาเหตุที่ผลผลิตราคาตกเนื่องจากโรงงานแปรรูปในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์อ้างว่ามีปัญหาจากการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ นอกจากนั้นในการจำหน่ายโรงงานได้คัดเฉพาะผลผลิตที่มีคุณภาพดี เนื่องจากปัจจุบันจากสภาพอากาศแปรปรวนทำให้สับปะรดบางพื้นที่มีปัญหาจากสารตกค้างจากการใช้ปุ๋ยเคมี ทำให้มีสับปะรดผลสดตกเกรดล้นตลาดจำนวนมาก เกษตรกรต้องนำมาแปรรูปเป็นสับปะรดกวนและสับปะรดอบแห้ง

ทั้งนี้คาดว่าราคาผลผลิตจะต่ำลงอีกภายใน 1-2 เดือน ทำให้เกษตรกรรายย่อยประสบภาวะขาดทุน เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงกว่าราคาจำหน่ายในปัจจุบัน นอกจากผลต่อเนื่องราคาสับปะรดมีราคาสูงเมื่อปลายปีที่ผ่านทำให้เกษตรกรลงทุนปลูกเพิ่งอีกจำนวนมาก ทำให้ผู้ประกอบการโรงงานฉวยโอกาสกดราคาผลผลิต

ที่มา : มติชนออนไลน์