เฮ! น้ำเพิ่มสูง ฟื้นพื้นที่ชุ่มน้ำสามร้อยยอด ดอกบัวพื้นเมืองเบ่งบานเต็มทุ่ง

วันที่ 26 เมษายน  นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว อุทยานสามร้อยยอด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจากความงดงามของบึงบัวธรรมชาติในพื้นที่ชุมน้ำหรือแรมซาร์ไซต์ที่มีความสำคัญระดับโลก แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศชื่อดังในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด หลังจากหลายปีที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักทำให้สภาพน้ำภายในบึงบัวแห้งขอดและมีผลกระทบกับระบบนิเวศวิทยา แต่ล่าสุดมีระดับน้ำในบึงบัวสูงกว่า 80 เซนติเมตร (ซม.) ทำให้พืชพันธุ์ไม้น้ำหลากหลายชนิด และบัวสายพันธุ์พื้นเมืองเริ่มฟื้นตัว รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของนกประจำถิ่น

สำหรับการเดินทางไปบึงบัวสามร้อยยอด หากเดินทางจาก อ.หัวหิน ไปตามถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณทางแยกเข้าวัดสามร้อยยอด ผ่านทางรถไฟ ถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติระยะทาง 14 กิโลเมตร (กม.) เส้นทางที่มีความสวยงามเป็นสถานที่ยอดนิยมในการถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาทั้งของไทยและต่างประเทศ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความงามของบึงบัว ไม่ต้องเดินทางไปถึงที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติโดยจะต้องจ่ายค่าผ่านอุทยานคนละ 40 บาท

ส่วนการเข้าพื้นที่ ให้จอดรถบริเวณริมถนนหน้าโรงเจลุ่ยอิมยี่ที่มีรูปปั้นนกกระเต็น จะมีเรือของชาวบ้านรอให้บริการรวม 6 ลำ ลำใหญ่นั่งได้ 5 คน ลำเล็ก 3 คน ค่าบริการคนละ 150 บาท จากนั้นชาวบ้านจะใช้ไม้ถ่อเรือพาไปชมบึงบัวระยะทางห่างจากฝั่งราว 7 กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที จะพบดอกบัวสีบานเย็นออกดอกบานสะพรั่ง โดยเฉพาะบัวหลวง และนกน้ำนานาชนิดและวิวมุมกว้างของเทือกเขาสามร้อยยอด การเดินทางจะใช้เวลาไปกลับราว 2 ชั่วโมงครึ่ง การเดินทางปลอดภัยเนื่องจากมีระดับน้ำสูงเฉลี่ย 80 ซม.หากสนใจติดต่อเรือได้ที่ ป้าหนู หมายเลขโทรศัพท์ 08-7008-1538