น่ารักสุดๆ ชาวบ้านกลัวลิงเขาฉกรรจ์ร้อน เอาน้ำแข็งก้อนตั้งตามจุดให้ดูดกินดับกระหาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 เมษายน ด้วยอากาศร้อนมาก ทำให้ลิงที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จะออกหากินน้ำเพื่อแก้ความกระหาย หลายตัวได้ออกไปหากินและหาน้ำกินนอกเขตพื้นที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในท้องที่ ใกล้เคียงอย่างมาก

ต่อมาได้มีชาวบ้านนำกระถางใส่น้ำวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ลิงดูดกิน แก้กระหายน้ำเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้ลิงออกไปหาน้ำนอกวัด ในขณะเดียวกันในช่วงนี้ได้เกิดวิกฤติอากาศมีอุณหภูมิสูงขึ้น และเพื่อให้ลิงลงมาหากินน้ำและให้ลิงคลายร้อน จึงมีชาวบ้านนำน้ำแข็งก้อน ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ให้ลิงได้ดูดกิน

นางสาวธันวาภรณ์ กิติธีรานุรักษ์ กล่าวว่า ตนได้เดินทางมาดูลิงที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์รู้สึกว่าอากาศร้อนมาก จึงนึกสงสารลิงคงจะร้อนเช่นกัน จึงได้ออกไปในตลาด เพื่อซื้อน้ำแข็งก้อนมาให้ลิงได้ดูดกิน และนำน้ำแข็งก้อนไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ให้ลิงได้ดูดกิน เมื่อลิงเห็นน้ำแข็งก็ลงมากิน เมื่ออิ่มแล้วก็จะเดินจากไป จากนั้นจะมีลิงตัวอื่นเข้ามาดูดกินต่อ แต่มีลิงบางตัวคาดว่าเป็นจ่าฝูง เมื่อดูดกินแล้ว ไม่ยอมไปไหนยังจับและกอดน้ำแข็งอยู่ ตัวอื่นจะไม่กล้าเข้าใกล้จนกว่า จ่าฝูงจะเดินออกไป ตัวอื่นจึงเข้ามาดูดน้ำจากน้ำแข็งต่อ

ทั้งนี้ ที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว มีลิงป่าเข้ามาอาศัยอยู่ออกลูกออกหลาน จำนวนมาก ปัจจุบันมีลิงป่าจำนวน 5 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีประมาณ 10,000 ตัว เมื่อปี 2557 มีเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจพบมีลิง รวมทั้งหมดประมาณ 70,000 ตัว