“ตลาดสัตว์เลี้ยงแสนรัก” มูลค่าหมื่นล้าน

เมื่อเร็วๆ นี้ เครือเบทาโกร จัดงาน Grand Opening โรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง บริษัท เพ็ท โฟกัส จำกัด ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงคุณภาพ ด้วยวัตถุดิบที่ดี เทคโนโลยีทันสมัยที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และเป็นบ้านที่อบอุ่นให้แก่ “คุณจร” สุนัขผู้ซื่อสัตย์ กตัญญู จากภาพยนตร์แอนิเมชั่น คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ ตัวแทนสัตว์เลี้ยงแสนรักที่เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว และเป็นแลนด์มาร์คในการถ่ายภาพและต้อนรับสำหรับผู้มาเยี่ยมชม ณ อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

เดิมทีเครือเบทาโกรไม่มีโรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงโดยตรง แต่ไปใช้โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ ทำการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแทน เนื่องจากผู้ซื้อในประเทศและต่างประเทศมีความต้องการอาหารสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นมาก และมาตรฐานการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงสูงขึ้น เครือเบทาโกรจึงทุ่มงบฯ 1,200 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตอาหารสัตว์แห่งนี้ขึ้นมา โดยใช้มาตรฐาน BRC ของยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับโรงงานผลิตอาหารคน

คุณวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเบทาโกร กล่าวว่า ปัจจุบัน ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอาหารสุนัขและแมว มีมูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยเติบโตปีละ 10-15% มีปริมาณความต้องการอาหารสำเร็จรูปชนิดเม็ด เฉลี่ยเดือนละ 14,800 ตัน แบ่งเป็นอาหารสุนัข 70% และอาหารแมว 30% แต่คาดว่าสัดส่วนตลาดจะเปลี่ยนแปลงไปในไม่ช้า โดยอาหารแมวขยับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 50% และอาหารสุนัข 50% เพราะปัญหาข้อจำกัดเรื่องที่อยู่อาศัย ทำให้คนไทยหันมาเลี้ยงแมวมากขึ้น เพราะใช้พื้นที่การเลี้ยงน้อยกว่าการเลี้ยงสุนัขนั่นเอง

สิ่งที่น่าจับตามองต่อไปก็คือ การเติบโตของตลาดสัตว์เลี้ยงในอนาคตจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว  เนื่องจากคนไทยเริ่มก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” เป็นสังคมเดี่ยว/โสด เพิ่มมากขึ้น การมีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว หรือกระต่าย อาจจะเป็นสิ่งจําเป็นสําหรับผู้สูงอายุ เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา ทำให้สัตว์เลี้ยงกลายเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกครอบครัว

ดังนั้น สินค้า ผลิตภัณฑ์ และบริการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงย่อมมีโอกาสเติบโตสูงเช่นกัน ไม่เฉพาะเมืองไทยเท่านั้น แต่เพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน รวมทั้งญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง ก็ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเช่นเดียวกัน ดังนั้น “ตลาดสัตว์เลี้ยง” จึงเป็นช่องทางตลาดที่สําคัญในอนาคต นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีความพร้อมที่จะก้าวเป็น “Trended Center” ของอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในอาเซียนได้ ประกอบกับไทยมีพื้นฐานอุตสาหกรรมปลาทูน่ารายใหญ่ของโลก มีการนำชิ้นส่วนของปลาทูน่ามาแปรรูปเป็นอาหารแมว ทำให้ไทยเป็นผู้ผลิตอาหารแมวรายใหญ่ที่สุดในโลกอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ไทยมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความชํานาญและเชี่ยวชาญ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ดีและทันสมัย พร้อมที่จะสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจในการดูแลรักษาสัตว์ที่แสนรักได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ธุรกิจสัตว์เลี้ยง จึงมีช่องทางและ “โอกาส” ให้กับผู้ที่มี “ใจรัก” และพร้อมที่จะลงทุน เรียกว่า ใครลงทุนก่อน มีโอกาสรวยก่อนได้เลย