“ชีทเว็บ สไปเดอร์” ถักทอใยคลุมทั้งเนิน

เทรซีย์ แมริส ชาวนิวซีแลนด์ผู้ชื่นชอบธรรมชาติพบปรากฏการณ์ประหลาดโดยฝีมือธรรมชาติเข้าอย่างจัง เมื่อพบว่า เนินดินใกล้กับสนามฟุตบอลที่อยู่ในบริเวณ เขตสงวนกอร์ดอน สแปรตต์ ซึ่งทางการเพิ่งยกระดับขึ้นมาเป็นเนิน สำหรับเป็นที่อพยพชั่วคราวในกรณีที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อไม่นานมานี้เขตชานเมืองปาปามัว ใกล้กับอ่าว เบย์ ออฟ เพลนตี้ ฝั่งทางตะวันออกของนิวซีแลนด์ ที่ปกติแล้วจะปกคลุมเต็มไปด้วยดอกไม้ป่าเต็มเนิน กลับถูกปกคลุมด้วยเส้นใยสีขาวแวววาว สะท้อนแสงเห็นได้ชัดแต่ไกลเต็มไปทั่วทั้งเนิน เมื่อโดนกระแสลมก็จะพลิ้วเป็นระลอก เหมือนคลื่นผ้าไหมถูกโบกสะบัดเลยทีเดียว

ใยสีขาวดังกล่าวคะเนความยาวได้ราว 30 เมตร เป็นแถบยาวความกว้างระหว่าง 2-3 เมตร ทีแรก เทรซีย์ คาดว่าผืนใยที่ว่านั้นคงไม่มีเจ้าของ แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆก็พบแมงมุมสีดำขนาดเล็กยั้วเยี้ยไปหมด

โทมาส ชีเบล นักวิชาการด้านวัสดุชีวภาพ (ไบโอแมททีเรียล) จากมหาวิทยาลัยเบย์รอยธ์ ในเยอรมนี ที่ศึกษาเส้นใยแมงมุมหลากหลายชนิด ระบุว่า ผืนเส้นใยดังกล่าวน่าจะเป็นผลงานของแมงมุม ชีท เว็บ ที่สามารถทอใยต่อเนื่องกันเป็นผืนได้ แมงมุม ชีทเว็บ ที่มีขนาดเล็กสามารถทอเส้นใยเป็นผืนขนาดความกว้างราว 2-3 เซนติเมตร แต่มีชีทเว็บ สไปเดอร์ สายพันธุ์ “แคมบริดเจีย โฟเลียตา” ที่ตัวใหญ่ยืดขาออกไปครอบคลุมพื้นที่ได้ราวหนึ่งฝ่ามือ ที่สามารถทอใยเป็นผืนขนาดใหญ่ได้กว้างกว่า 1 เมตร

ชีเบล เชื่อว่าผลงานมหัศจรรย์ที่ เทรซีย์ แมริส ถ่ายเป็นคลิปวิดีโอเก็บไว้นั้น อาจเป็นผลงานของ แคมบริดเจีย โฟเลียตา นับหมื่นๆหรือแสนๆตัวเลยทีเดียว

ผืนใยของแมงมุมที่คลุมเนินทั้งเนินดังกล่าวนั้นอยู่ได้ไม่นาน ส่วนหนึ่งถูกทำลายไปจากสุนัขที่วิ่งเล่นฝ่าเนินข้ามไปมา ส่วนที่เหลือตกเป็นเหยื่อของพายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นตามมา

เทรซีย์ แมริส บอกว่ากลับไปดูอีกครั้งวันรุ่งขึ้น ไม่มีเส้นใยหลงเหลือให้ดูอีกแล้ว