กำลังใจจาก BEST Express ร่วมปันสุขสู่พี่น้องชายแดนใต้

BEST Express (เบสท์ เอ็กซ์เพรส) ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุทั่วไทย ไปไหน ไปกัน Everywhere, with you บริษัท ขนส่งพัสดุด่วนเอกชน 1 ใน 5 แถวหน้าแบรนด์ขนส่งพัสดุชั้นนำระดับประเทศ ภายใต้การดำเนินการของบริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าสานต่อปันสุขผนึกกำลังแฟรนไชส์ศูนย์บริการสาขาชายแดนภาคใต้ นำโดย คุณนัสรัน แประสามะ และ คุณอับดุลเราะมาน มานุ แฟรนไชส์สาขานราธิวาส และคุณอัสลัม จะปะเกีย และ คุณอมาลีนา แประสามะ แฟรนไชส์สาขายะลา พร้อมด้วยคณะ ลงพื้นที่บริจาคถุงยังชีพจำนวนกว่า 200 ถุง ประกอบไปด้วย หน้ากากอนามัย นมผง แพมเพิสเด็ก ข้าวสาร และอาหารแห้งต่างๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งแบ่งปันความสุขแก่ชุมชนชาวมุสลิมในช่วงระหว่างถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างไม่หยุดยั้ง

โดย นายเจสัน เชียน ผู้จัดการทั่วไปภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประธานกรรมการบริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่า “BEST Express นอกจากจะให้บริการด้วยคุณภาพและความประทับใจแก่ลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ แล้ว เราในฐานะบริษัทขนส่งเอกชนแถวหน้าของประเทศและเป็นธุรกิจบริการด้านการขนส่งพัสดุด่วน ก็ไม่ลืมที่จะเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อสังคมเช่นกัน ด้วยกิจกรรม “BEST Express ปันสุขเพื่อสังคม” อย่างต่อเนื่อง และยังมองว่ากิจกรรมนี้ยังคงดำเนินต่อไปจนกว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น เพราะมองว่าเราเป็นเสมือนครอบครัวที่อยู่ร่วมบนผืนแผ่นดินเดียวกัน” ดังนั้น การแบ่งปันความสุขถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรต้องแบ่งปันซึ่งกันและกันในสังคมไทย

 

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟ ชูพลังงานหมุนเวียน รักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม สร้างธุรกิจสีเขียวอย่างยั่งยืน
บทความถัดไปทีเอ็มบีธนชาต สร้างเสถียรภาพระบบไฟฟ้า มั่นใจใช้ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ MDB Care ผ่านตู้สวิตช์บอร์ดไฟฟ้า MDB โซลูชันจากดีแทคและอาซีฟา