เทศกาลกินปลา ของดีเมืองสิงห์บุรี

เพื่อเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่อาหารที่ทำจากปลาช่อน รวมทั้งสินค้าเกษตรปลอดภัยของดีประจำจังหวัดสิงห์บุรี ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทางจังหวัดสิงห์บุรี นำโดย พงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี จึงร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกำหนดจัดงานเทศกาลกินปลาและของดีเมืองสิงห์บุรี ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 4-13 พฤษภาคม นี้ ณ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดสิงห์บุรี

“พงศ์รัตน์” บอกว่า การจัดงานครั้งนี้นอกจากมีวัตถุประสงค์ดังกล่าวแล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบอาหารให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนเพื่อเป็นพื้นที่ในการเชื่อมโยงติดต่อกันระหว่างผู้ผลิต ผู้ประกอบอาหาร และผู้บริโภคทำให้เกิดภาคีเครือข่ายอาหารปลอดภัย อีกทั้งยังต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและชาวจังหวัดสิงห์บุรี รวมถึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้มาท่องเที่ยวในจังหวัดสิงห์บุรีมากยิ่งขึ้น

“สำหรับกิจกรรมภายในงานปีนี้ประกอบด้วย การจำหน่ายปลาช่อน ของดีขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี หรือที่รู้จักในนามปลาช่อนแม่ลา ที่มีเนื้อปลานุ่มไม่เหมือนปลาช่อนทั่วไป การประกวดหุ่นปลาที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่เหมือนปลาจริงดูแล้วมีชีวิตชีวาหลากหลายชนิดและสายพันธุ์ การประกวดอาหารจากวัตถุดิบปลา และสินค้าเกษตรปลอดภัย ที่ใช้ปลาช่อนและกล้วยเป็นหลัก การจัดทำเปเปอร์มาเช่ปลาช่อนแม่ลาที่มากที่สุดถึง 9,999 ตัว”

“พงศ์รัตน์” บอกด้วยว่า นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วย การประกวดธิดามัจฉา งานกินปลาสิงห์บุรี การประกวดมนต์รักท้องถิ่น (พี่ร้องน้องเต้น) การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง กิจกรรมการแสดงของนักเรียนประถมศึกษา รำวงย้อนยุค การประกวดลูกทุ่งเสียงทองท้องที่เมืองสิงห์ และการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร กิจกรรมคณะเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี การจำหน่ายสินค้าด้านการเกษตร ผลิตภัณฑ์โอท็อปจำนวนมาก และจุดถ่ายภาพเซลฟี่ฟรี เพื่อบริการนักท่องเที่ยวได้เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

“นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาเที่ยวงานเทศกาลกินปลาฯ แล้ว จังหวัดสิงห์บุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งด้านศาสนา วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตของชาวบ้านในแต่ละอำเภอ พร้อมสถานบริการที่พัก สะอาด ปลอดภัย ไว้รองรับนักท่องเที่ยวได้มาพักค้างคืน เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติในวิถีชีวิตของชาวไทยอีกด้วย”

สำหรับทุกท่านที่สนใจจะมาร่วมงานเทศกาลกินปลาและของดีเมืองสิงห์บุรี ครั้งที่ 22 ระหว่าง วันที่ 4-13 พฤษภาคม 2560 ณ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดสิงห์บุรี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสิงห์บุรี โทรศัพท์ (036) 507-135

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ศรีเจริญ เปลี่ยนพันธ์ ธนิดา แซ่เตีย