ดูกันชัดๆวัดด้วยจีดีพี! เมื่อ”บิ๊กเจี๊ยบ”บอกศก.ตกต่ำเป็นกันหมด ยกมาเลเซียแย่กว่าไทย(จริงหรือ?)

เช้าวันนี้ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เล่าถึงความคืบหน้าการรวบรวม ผลงานของ คสช. 3 ปี

…หรือที่ผ่านมา 1,095 วัน เพื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อนุมัติให้มีการชี้แจงผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย

พร้อมด้วยการบอกว่า “ผมว่าผลงาน คสช.อยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่ประชาชนยอมรับ”

มีการอธิบายต่อว่า แม้เรื่องการจัดระเบียบสังคมบางส่วนอาจมีผู้ที่มีผลกระทบไม่พอใจบ้าง ส่วนการดูแลประชาชนทุกเรื่อง เช่น เรื่องภัยพิบัติทหารจะออกไปดูแลก่อนและกลับทีหลังทุกครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่เข้ามาร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่มีปัญหาเป็นแสนๆ ล้านๆ เรื่องก็มาแก้ไขในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจนเป็นรูปธรรม และ คสช.ยังสนับสนุนงานโครงการต่างๆ ของรัฐบาล

“ในภาพรวมผมพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในสังคม”

ส่วนตอนนี้หนึ่งในปัญหาหลักที่ทุกคนมองว่ารัฐบาลคสช.จะเดินหน้าประเทศไทยด้วยวาระเศรษฐกิจคืบหน้าหรือไม่

“บิ๊กเจี๊ยบ” บอกเลยว่าที่มองว่ายังไม่ดีขึ้นนั้น จากการที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านก็คุยเหมือนกันหมดว่าปัญหาของเขาคือปัญหาเศรษฐกิจ

“จากการที่ได้พบผบ.ทบ.มาเลเซียเขาก็บอกว่าเศรษฐกิจเขาแย่กว่าเราอีก สิ่งเหล่านี้สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่เราต้องประคับประคอง”บิ๊กเจี๊ยบระบุ

แล้วเศรษฐกิจมาเลย์แย่กว่าเราจริงหรือ?

คำตอบที่ดูง่ายสุดก็ต้องดูตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)

ย้อนมาดูตัวเลขรายงานจีดีพีของประเทศไทยที่มีรายงานตัวเลขไตรมาสแรกของปีนี้หรือ Q1/60 ไว้ที่ 3.3% ซึ่งเป็นตัวเลขที่รายงานมาเมื่อต้นสัปดาห์

ขณะที่เพื่อนบ้านมาเลเซีย ธนาคารกลางมาเลเซีย เพิ่งจะรายงาน ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1 ในวันนี้ (19 พ.ค.)  ขยายตัว 5.6% ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 4.8% โดยทางการมาเลย์ฯ ยังบอกด้วยว่า เป็นอัตราการขยายตัวที่เร็วที่สุดในรอบ 2 ปี โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของการส่งออก รวมทั้งการอุปโภคบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนที่แข็งแกร่งขึ้น

เมื่อพิจารณา จีดีพีมาเลย์ เปรียบเทียบไตรมาส 1 ของปี 2560 กับ ไตรมาส 4 ของปี 2559 ที่ขยายตัว 4.5%

ส่วนจีดีพีของประเทศไทยก็ถือว่ากระเตื้องขึ้นบ้าง จากไตรมาส 4 ปี 2559 ที่จีดีพีอยู่ที่ 3.0%  มาไตรมาสแรกของปี 2560  ขยายมาที่ 3.3 %

(หมายเหตุ มาเลเซียรายงานตัวเลขวันที่ 19 พ.ค.60)

ส่วนเพื่อนบ้านอื่นๆ อาทิ สิงคโปร์ จีดีพีไตรมาส 1/2560 อยู่ที่ 2.5% ลดลงจากระดับ 2.9% ในไตรมาส 4/2559

เช่นเดียวกับเวียดนาม ที่จีดีพีไตรมาส 1/2560 อยู่่ในระดับ 5.1% ลดลงจากระดับ 6.7% ในไตรมาส 4/2559

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์รายงาน