ดิน-น้ำ-อากาศ-ธรรมชาติพืช หัวใจสำคัญของการทำเกษตร

อาจารย์บ้วนบางปลาม้า เปิดเผย 4 องค์ประกอบที่เป็นหัวใจสำคัญของการทำเกษตร ช่วยให้การทำเกษตรเป็นเรื่องง่ายและสามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อดิศักดิ์ บ้วนกียาพันธุ์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ อาจารย์บ้วนบางปลาม้า ปัจจุบันเป็นผู้ดำเนินรายการทั้งทางสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ รายการเกษตรเต็มสูตร ทางเพจ ปุ๋ยเต็มสูตร ตราหัววัว-คันไถ

“ ปัจจุบัน สภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกส่งผลกระทบต่อเรื่องภูมิอากาศ หากต้องการทำเกษตรให้ประสบความสำเร็จ ต้องเข้าใจหัวใจหลักสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ ดิน น้ำ อากาศและธรรมชาติของพืช ” อาจารย์บ้วนกล่าว

เนื่องจากสภาพดินน้ำอากาศแต่ละภูมิภาค ไม่เหมือนกัน ความเหมาะสม หรือวิธีปฎิบัติ ของเกษตรกรในแต่ละภูมิภาค จึงต่างกัน การปลูกข้าวโพดแถวกำแพงแสน นครปฐม จะปลูกข้าวโพดด้วยการหยอดเมล็ด อยู่ที่ชายร่อง และเราจะเห็นข้าวโพด ต้นปลูกอยู่ในร่องน้ำ สุพรรณ อ่างทอง สิงหบุรี ต้องปลูกบนสันร่อง เพราะเนื้อดินไม่เหมือนกัน

อาจารย์บ้วน เล่าย้อนประวัติการปลูกส้มในประเทศไทยว่า มีจุดเริ่มต้นจากอำเภอดำเนินสะดวก ขยายไปพื้นที่อำเภอราษฎรบูรณะ เรียกกันติดปากว่า ส้มบางมด หลังจากนั้นอพยพย้ายถิ่นไปปลูกส้มที่รังสิต จนวันหนึ่ง ส้มรังสิตเกิดล่มสลาย ชาวสวนส้มก็กระจายตัวกันออกไปเพื่อไปหาที่ใหม่ ที่จะปลูกส้ม

มีเกษตรกรบางรายสนใจที่จะปลูกส้มในจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ตัดสินใจยกเลิกในเวลาต่อมา หลังรู้ว่า สุพรรณบุรี เป็นแหล่งดินเหนียวไม่เหมาะสำหรับปลูกส้ม ธรรมชาติของต้นส้มมีจุดอ่อน เรื่อง โรครากเน่า โคนเน่า หากดูแลการระบายน้ำไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดโรครากเน่า หากปลูกในแหล่งดินเหนียว ดูแลจัดการเรื่องน้ำไม่ดี เจอดินแตกระแหง เป็นร่อง อาจดึงรากต้นส้มขาดได้ง่าย

“ การทำเกษตรในรูปแบบไหนก็ตามแต่ ขอให้ถึงเป้าหมายสุดท้ายคือ เกษตรปลอดภัยหรือ ปลอดภัยการเกษตร ซึ่งตรงกับคำว่า Good Agricultural Practices หรือเกษตรจีเอพี (G.A.P) ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ในวันที่ 29 ตค.64 เทคโนโลยีชาวบ้านจัดเสวนาออนไลน์ ผมมีโอกาสร่วมบรรยายในหัวข้อการปรุงดินอย่างไร เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงาม ไม่น่าเชื่อนะครับ เรื่องเล็กๆ แบบนี้ ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ความจริงมีอะไรๆ ซ่อนอยู่ในนี้ เยอะเลย ต้องการรู้รายละเอียด ท่านต้องติดตามชม วันที่ 29 ตค ผมจะแจงรายละเอียดให้ฟังว่า การปรุงดินอย่างไรให้ถูกใจพืช และเทคนิคการดูแลผลผลิตอย่างไรให้ได้มาตรฐานGAP ” อาจารย์บ้วนกล่าวในที่สุด

………………………

.พบกับงานสัมมนาเกษตรออนไลน์แห่งปี! “ทางรอดเกษตรกรยุคโควิด” ในวาระครบ 34 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน  พบกับผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและเหล่ากูรูทุกท่านผ่าน Live Streaming เฟซบุ๊กเพจเทคโนโลยีชาวบ้าน และเฟซบุ๊กเพจในเครือมติชนพร้อมกัน วันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป

.

พิเศษ! ผู้ชม Live ทางเฟซบุ๊ก “เทคโนโลยีชาวบ้าน” รับต้นมะเขือเทศราชินีฟรี!  เพียงพิมพ์คอมเมนต์ขณะชม Live   ทีมงานจะทำการสุ่มผู้โชคดีหลังจบรายการ และประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านทางเฟซบุ๊กเทคโนโลยีชาวบ้าน ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 64 นี้

.

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่

Facebook : Technologychaoban – เทคโนโลยีชาวบ้าน และเพจอื่นๆ ในเครือมติชน

หรือ www.technologychaoban.com

 

#เทคโนโลยีชาวบ้านครบรอบ34ปี

#สัมมนาเกษตรออนไลน์แห่งปี

#ทางรอดเกษตรกรยุคโควิด