ได้แค่ยืนมอง! ผู้เลี้ยงปลาโอด ฝนตกต่อเนื่องทำปลาน็อคน้ำตายเกลี้ยง เจ๊ง7แสน

ผู้เลี้ยงปลายโสธรโอดฝนตกต่อเนื่องทำให้ปลาในกระชังตาย 20 ตัน สูญเงินลงทุนกว่า 7 แสน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 28 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรใน ต.ค้อเหนือ อ.เมือง จ.ยโสธร ที่ได้พากันเลี้ยงปลาในกระชังตามลำน้ำชีหลง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำชี ได้แต่ยืนดูปลาของตนเองที่เลี้ยงเอาไว้ในกระชังทั้งหมด จำนวน 26 กระชัง น้ำหนักปลารวมกว่า 20 ตัน ลอยตาย ซึ่งปลาที่เลี้ยงเอาไว้ทั้งหมดโตเต็มที่รอแต่จับส่งขายให้กับลูกค้าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแต่ต้องมาประสบกับปัญหาอาการน๊อกน้ำลอยตายทั้งหมด

นางทองลา แทนกุดเรือ อายุ 55 ปี ชาว หมู่ 5 ต.ค้อเหนือ อ.เมือง จ.ยโสธร เกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังตามลำชีหลง กล่าวว่าเนื่องจากในระยะนี้ในพื้นที่จังหวัดยโสธรได้มีฝนตกลงมาต่อเนื่องและมีปริมาณน้ำไหลลงสู่แม่น้ำชีเป็นจำนวนมากจนทางเขื่อนยโสธรที่กั้นแม่น้ำชีตั้งอยู่ในพื้นที ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร ต้องเปิดประตูเขื่อนหลายบานเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากทางเหนือเขื่อนเป็นการรองรับกับปริมาณน้ำเหนือที่จะไหลลงมาสมทบกับปริมาณน้ำในพื้นที่ ซึ่งการเปิดประตูเขื่อนทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีและลำน้ำสาขาของมีน้ำชีอย่างลำชีหลงก็มีปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนส่งผลให้ปลาที่เลี้ยงในกระชังปรับตัวไม่ทันและเกิดอาการน๊อกน้ำจนลอยตายเป็นจำนวนมาก ส่วนปลาที่น๊อกน้ำบางส่วนที่ยังไม่เน่า ก็ต้องเร่งช่วยกันนำขึ้นจากกระชังพร้อมกับได้เกณฑ์ญาติพี่น้องไปช่วยกันชำแหละปลาให้เสร็จ เพื่อนำไปทำเป็นปลาร้า และที่เหลือบางส่วนก็จะส่งขายในราคา 3 กิโลกรัมต่อ 100 บาท จากปกติที่เคยส่งขายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท

นางทองสา กล่าวต่อว่าตนกับสามีเลี้ยงปลาในกระชังทั้งหมด 26 กระชัง ลงทุนไปกว่า 7 แสนบาท และขณะนี้ปลาก็กำลังเจริญเติบโตเต็มที่พร้อมที่จะจับส่งให้กับลูกค้าแล้วแต่รอวันที่พร้อมจับเท่านั้นจึงต้องมาประสบกับปัญหาปลาน๊อกน้ำลอยตายทั้งหมด ซึ่งคาดว่าปลาที่ตายจะมีน้ำหนักรวมไม่ต่ำกว่า 20 ตัน เงินที่ลงทุนไปกว่า 7 แสนบาท ต้องสูญเปล่าทันที ส่วนกระชังปลาของเกษตรกรรายอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงกันและในแม่น้ำชีเกษตรกรต้องเร่งนำเครื่องเพิ่มออกซิเจนในน้ำไปติดตั้งพร้อมกับเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันปลาในกระชังน๊อกน้ำตายเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งก็สามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์