ไม้ด่างสุดอลัง! 8.5 ล้านบาท ของ “จิรวุฒิ พัฒนพงศ์พิบูล” แห่ง Avatar Garden

เปิดลิสต์ไม้ด่างสุดอลัง! 8.5 ล้านบาท ณ สวน Avatar Garden ในงาน “มหัศจรรย์พรรณ์ไม้” ซึ่งได้จัดขึ้นในวันครบรอบ 34 ปี โดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ในเครือมติชน ผนึกกำลังจัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์และวันเส้นทางเศรษฐี” มีการสัมมนาออนไลน์ “ทางรอดเกษตรกรยุคโควิด” ในวาระครบ 34 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน นิตยสารด้านการเกษตรชั้นนำของไทย ถ่ายทอดในรูปแบบไลฟ์ สตรีมมิ่ง ผ่านเฟซบุ๊กเทคโนโลยีชาวบ้าน เส้นทางเศรษฐี ข่าวสด มติชน และประชาชาติธุรกิจ 

จิรวุฒิ พัฒนพงศ์พิบูล เจ้าของสวน Avatar Garden

ซึ่งกระแสไม้ด่างยังแรงดีไม่มีตก นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน และเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ในเครือมติชน ที่แท็กทีมกันจัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี” จึงคัดไม้ด่างเด็ดๆ ชนิดที่เรียกได้ว่า “แรร์ ไอเท่ม” มูลค่ารวมกว่า 15 ล้านบาท มาจัดแสดงให้ชมอย่างเต็มอิ่มในงาน “มหัศจรรย์พรรณไม้” โดยหนึ่งในนั้นคือไม้ด่างหายากมูลค่า 8.5 ล้านบาท ของ “จิรวุฒิ พัฒนพงศ์พิบูล” เจ้าของสวน Avatar Garden ที่เจ้าตัวเต็มใจนำไม้ด่างแสนรักมาแบ่งปันให้ทุกคนได้ชมอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดกลยุทธ์ “ไขความลับ ไม้ด่างสร้างเงิน” ผ่านกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ ให้ทุกคนได้ฟังผ่านไลฟ์ สตรีมมิ่ง

จัดเต็มทีเด็ด “ไม้ด่าง” สุดปัง!

จิรวุฒิ เจ้าของสวน Avatar Garden ตั้งอยู่ที่ซอยปรีดี พนมยงค์ 13 และซอยรามอินทรา 58 กรุงเทพมหานคร เล่าให้ฟังว่า ในงาน “มหัศจรรย์พรรณไม้” พร้อมจัดเต็มไม้หาชมยาก ทั้งต้นมอนสเตอร่าด่างมินต์ มูลค่า 4.9 ล้านบาท ต้นจินนี่ด่างหรือมอนสเตอร่าด่างพันธุ์จิ๋ว ราคา 3 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีต้นคาราเมลมาร์เบิล หรืออีกชื่อคือต้นฟิโลเดนดรอน พินนาค ราคา 6 แสนบาท มาให้ทุกคนได้ชมกันจุใจ ซึ่งไม้เหล่านี้ รวมถึงไม้ต่างๆ ที่อยู่ในสวนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น พืชกลุ่มหน้าวัวใบ กลุ่มไม้ด่าง ต้นซิงโกเนียม ฯลฯ นำเข้าจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด แล้วนำมาเพาะขยายพันธุ์ ซึ่งมีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักล้านบาท

“ไขความลับเทคนิดการทำไม้ด่างสร้างเงิน”

คุณจิรวุฒิ ยังกล่าวเสริมอีกด้วยว่า การจัดงานในครั้งนี้ถือว่าดีมาก เพราะนอกจากจะได้ชมไม้หายาก หลากหลายสีสัน ที่ปกติมักอยู่ในบ้านหรือสวนของคนรักไม้ด่างหรือบรรดาเศรษฐีกระเป๋าหนักแล้ว การจัดแสดง “มหัศจรรย์พรรณไม้” ยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้พบปะพูดคุยกับเจ้าของไม้หายาก ได้แลกเปลี่ยนความเห็นและคำแนะนำเรื่องการดูแลไม้ด่าง รวมถึงเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพื่อก้าวเข้าสู่วงการเดียวกัน

“บางคนมองว่าธุรกิจไม้ด่างเป็นเหมือนธุรกิจลูกโซ่ หรือเป็นแค่แมงเม่าบินกองไฟ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง เพราะในความเป็นจริงธุรกิจนี้มีมานานแล้ว และมีส่วนแบ่งทางการตลาดค่อนข้างใหญ่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในกิจกรรมสัมมนาออนไลน์นี้ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่กำลังวางเป้าหมายอยากเริ่มปลูกไม้ด่าง หรือพันธุ์ไม้หายากต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้ตัวเอง พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับทำอย่างไรให้สามารถเป็นส่วนหนึ่งในตลาดไม้ด่าง” จิรวุฒิ บอก

จากเป็นผู้สมัยเล่น

เรียนรู้จริงจังจนมีไม้หลักล้าน

จิรวุฒิ เล่าเสริมว่า ตัวเขาเองนั้นสมัยแรกๆ ที่มาจับไม้ใหม่ๆ ก็ยังไม่ได้เล่นไม้ที่แพงมากขนเกินไป โดยได้ปลูกเลี้ยงให้รู้สึกว่าตัวเขาเองรักและชอบจริงๆ หรือไม่ จากนั้นก็เรียนรู้และมีประสบการณ์ จากที่มีไม้หลักร้อยหลักพัน ก็ขึ้นมาจนเป็นไม้หลักแสนหลักล้าน โดยหลักการปลูกที่ดีที่สุดคือต้องศึกษาตลาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้สามารถผลิตไม้ที่เท่าทันกับความต้องการของตลาด

“การปลูกไม้ด่าง ถ้าเร่มแรกจริงอยู่ที่เราปลูกเพราะความชอบ แต่เมื่อโอกาสทางการตลาดมาแล้ว สิ่งที่เราต้องพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องการผลิตไม้ที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ต้องศึกษาการทำตลาดให้เชี่ยวชาญด้วย เพราะเราทำเป็นเชิงธุรกิจ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่เราต้องเท่าทันความต้องการของตลาด ผู้ที่สนใจจึงไม่ต้องกลัวเรื่องการตลาดเลย เพราะไม้ด่างคนทั่วโลกเค้าก้รู้จัก ก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่า ไม้ด่างที่ผลิตออกมายังไงก็ยังขายได้” คุณจิรวุฒิ บอก

การปลูกไม้ด่าง ถ้าปลูกด้วยความสุข

ผลกำไรที่ได้เห็นทันตา จะยิ่งเพิ่มความสุข

ในช่วงท้ายของการสัมมนา คุณจิรวุฒิ บอกว่า การจะทำให้ไม้ภายในสวนสามารถเป็นที่ต้องการของตลาด สิ่งที่ผู้ปลูกไม้ด่างควรมีคือการเรียนรู้ตลาดชีวิต เพราะไม้ด่างไม่ใช่แค่การปลูกเพื่อสร้างสุข แต่เมื่อผู้ปลูกเรียนรู้เข้าไปพูดคุยกับคนที่ประสบผลสำเร็จอยู่เสมอ ก็จะยิ่งช่วยทำให้เกิดภูมิความรู้และเพื่อนใหม่ๆ อยู่เสมอ ก็จะยิ่งทำให้เราก้าวเดินได้อย่างมั่นใจ ว่าสิ่งที่เราทำนอกจากมีความสุขกับมันแล้ว เมื่อได้ผลตอบแทนที่เห็นผลมีเม็ดเงินที่ได้กับการลงมือทำในสิ่งที่รัก  ก็จะยิ่งช่วยให้ความสุขมันเพิ่มพูนมากขึ้นทับทวีตามไปด้วยแน่นอน