ชู ’61 ปีการท่องเที่ยวไทย ดันรายได้ทะลุ 3 ล้านล้าน บิ๊กเจี๊ยบฟุ้งติดท็อปโลก

พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) เปิดเผยหลังการประชุม ททช.ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติให้ปี 2561 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยจะโชว์ศักยภาพให้ทั่วโลกทราบว่าไทยมีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับด้านการท่องเที่ยวจนติดอันดับโลก จนได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลอาหารริมทาง (สตรีตฟู้ด) ยอดเยี่ยม รางวัลแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เป็นต้น ถือเป็นเครื่องมือในการผลักดันรายได้ภาคท่องเที่ยวของไทยให้สูงขึ้น โดยปี 2561 ไทยจะมีรายได้ท่องเที่ยว 2.97-3 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 10% โดยประเมินว่าภายใน 10 ปีข้างหน้า ตัวเลขจีดีพีด้านการท่องเที่ยวของไทยจะเติบโตสูงขึ้นและติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกได้

“ที่ประชุมมอบหมายให้ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานคณะทำงานในการขับเคลื่อนแผนงานตามเป้าหมาย โดยแนวทางจะทำควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานการท่องเที่ยวคือ จัดการยกระดับในเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวให้สูงขึ้น มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่มีมาตรฐานมารองรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวรูปแบบแปลกใหม่มากขึ้น เบื้องต้นได้อนุมัติให้เดินหน้าทำโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม (ซีเอสอาร์) ปัจจุบันมีชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว 99 ชุมชนเข้าร่วม สามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท/ชุมชนแล้ว และกลุ่มชุมชนเหล่านี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ จะมารองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบชุมชนจริงๆ ได้ โดยจะร่วมมือกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ทำเรื่องการพัฒนาชุมชนโดยตรงด้วย” พล.อ. ธนะศักดิ์ กล่าว

พล.อ. ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไทยตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน พบว่าที่มากับกรุ๊ปทัวร์ลดลง 20% แต่คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะเริ่มมีสายการบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) เพิ่มขึ้น แม้ว่าจะมีสัญญาณของทัวร์ผิดกฎหมายกลับเข้ามาบ้าง รัฐบาลไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะหารือกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (ซีเอ็นทีเอ) หามาตรการดูแลอย่างเข้มงวดต่อไป ซึ่งระหว่างวันที่ 13-16 มิถุนายนนี้ ผู้บริหารระดับสูงของซีเอ็นทีเอจะมาหารือและสำรวจแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่ชาวจีนนิยมไปท่องเที่ยว คือ พัทยา และเชียงใหม่ พร้อมศึกษาโมเดลการทำงานของตำรวจท่องเที่ยวของไทยที่ซีเอ็นทีเอให้ความสนใจมาก และอยากนำรูปแบบตำรวจท่องเที่ยวไทยไปปรับใช้ที่จีน

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน