“ศยา” แบรนด์สุขภาพจากปัตตานี สู่โรงงานผลิตภัณฑ์ดี ขยายทั่วไทย

ศยา เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพประเภทสกินแคร์กว่า 100 แบรนด์ทั่วไทย โรงงานผลิตได้รับมาตรฐานรับรองฮาลาล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ทั้งแชมพู ครีมนวดผม สบู่เหลว สบู่ก้อน เจลแอลกอฮอล์ โรลออน เซรั่มน้ำมันมะพร้าว แอนด์อาร์แกนออยด์ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เซรั่มมะรุม น้ำมันนวด ในแพ็กเกจเรียบง่าย สบายตา ได้รับความไว้วางใจในคุณภาพของโรงงานผลิตกว่า 100 แบรนด์ ภายใต้บริษัท ศยาสมุนไพร จำกัด จากปัตตานี

กว่าจะมาเป็นศยาสมุนไพร เริ่มจากทดลองสมุนไพรท้องถิ่นที่คนในชุมชนต่างคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อการบำรุงดูแลผิวพรรณ รวมไปถึงเส้นผม จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทที่มีคุณภาพ ใครใช้ก็เห็นผลลัพธ์ 

คุณอภิชัย หมัดเน เจ้าของแบรนด์ศยา เล่าว่า คิดค้นจนเจอสูตรที่ใช่ เริ่มจากศึกษาและทดลอง ดึงจุดเด่นของสมุนไพรแต่ละชนิด ผสมผสานสรรพคุณสมุนไพร จนเข้ากันได้อย่างลงตัว จนสำเร็จกลายเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับดูแลสุขภาพและช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณได้จริง ก็ทำมาหลายปีกว่าจะได้แบบวันนี้

จุดเริ่มต้น “ศยาสมุนไพร ผลิตภัณฑ์เพื่อคนรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ” เริ่มต้นผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรมากว่า 4 ปี ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2558 ที่ได้สะสมประสบการณ์ในการผลิตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า ผมจึงได้มีการขยายฐานการผลิต และก่อตั้งเป็นบริษัท ศยาสมุนไพร จำกัด เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562

“เราอยากใช้สินค้าฮาลาล ตอนนั้นติดใจว่าสบู่ที่ใช้มีส่วนผสมไม่ฮาลาล เราใช้มานานแต่ไม่รู้กระบวนการผลิตว่าเป็นมายังไง ไม่มีเครื่องหมายฮาลาลติด หรือโรลออนที่เราทาติดผิวหนัง เราละหมาด แล้วถ้าไม่ฮาลาลจะทำยังไง คิดว่าต้องทำแบรนด์ฮาลาลออกมา ทำสบู่ขมิ้นน้ำผึ้งมะขามออกมาก่อน ใช้วัตถุดิบจากชาวบ้านในพื้นที่ หาเบสที่มีฮาลาล เป็นสบู่ ใช้เบสจากน้ำมันดีกว่า วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเรารับจากชาวบ้านในพื้นที่ อยากส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกสมุนไพรมากขึ้น เรารับซื้อหลายตัว เช่น ขิง อัญชัน มะกรูด ทั้งทำตัวเทสและผลิต ถ้าออเดอร์เยอะแล้ววัตถุดิบในพื้นที่ไม่พอก็สั่งมาจากภาคกลางที่เขามีกำลังผลิตเยอะ อยากส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกสมุนไพรมากขึ้นและเรารับซื้อแน่นอน”

จากในอดีตที่คุณอภิชัยผลิตสินค้าแบบธรรมดา จำนวนไม่มาก เขาสรรหาสมุนไพรทุกชนิดมาใช้ในการผลิต พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วหมด จนก้าวมาถึงทุกวันนี้ ผลตอบรับจากลูกค้าชัดเจนขึ้น มีสินค้ามากขึ้น ลูกค้ามีทั้งกลุ่มคนที่รู้จักและลูกค้าทางออนไลน์ เฟซบุ๊กที่เข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าทางภาคกลาง รู้จักว่าโรงงานอยู่ที่ปัตตานีรับผลิตเครื่องสำอาง ตอนนี้มีเกือบ 200 แบรนด์ที่เขาผลิตให้

“ก่อนที่เขาจะมาสั่งผลิตกับเรา เขาต้องใช้ผลิตภัณฑ์มาก่อน เทสกันจนกว่าจะพอใจ แล้วเริ่มกระบวนการผลิต ลูกค้าที่สั่งทำแบรนด์ เขาจะให้แนวทางและความต้องการมาว่าต้องการแบบไหน เทรนด์ยังไง เขาจะได้รับผลิตภัณฑ์ไปพร้อมขายได้เลย ทุกอย่างครบวงจรที่นี่ สิ่งไหนที่ลูกค้าต้องการพิเศษแล้วในพื้นที่บ้านเราไม่มีก็จะหาแหล่งให้จนลูกค้าพอใจ ลูกค้าส่วนใหญ่บอกว่า สั่งทำกับเราไม่ยุ่งยาก ได้ของเร็ว เราพยายามให้เสร็จทุกอย่างภายใน 2 อาทิตย์ ออกแบบฉลาก ข้อดี ขั้นต่ำเพียง 100 ชิ้น คนที่มีทุนน้อยแต่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง เริ่มธุรกิจได้จากเล็กๆ ไม่ต้องเริ่มเหมือนผลิตกับโรงงานใหญ่ๆ ลูกค้ากล้าลงทุน ตัดสินใจง่าย อย่างโรลออนประมาณ 8,000 บาท ราคานี้คือรวมทุกอย่างแล้วได้ผลิตภัณฑ์พร้อมขาย

จุดเด่นของเราคือคุณภาพของสินค้า ลูกค้าลองใช้แล้วโอเค การสั่งผลิตเริ่มต้นไม่สูง การบริการที่รวดเร็ว เช่น เขาได้ติดต่อส่งออกๆ ไปต่างประเทศ จองตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเร่งการผลิตเพื่อให้ทันเวลา ยิ่งช่วงโควิด-19 ขนส่งก็อาจติดขัด เช่น พนักงานติดโควิด-19 ลูกค้าต้องการฉลากคุณภาพดีจากกรุงเทพฯ เราปรับให้ได้ตามลูกค้าต้องการ บางครั้งลองสินค้าแล้วหายไป เราพยายามติดตามลูกค้าเพื่อหาสาเหตุว่ามาจากอะไร เขาไม่กล้าเสนอมา เรากลับไปถามความต้องการเขาแล้วทำตัวเทสส่งให้เขาฟรี ปรากฏว่าเขากลับมาสั่งออเดอร์อีกเป็นพันขวด จากปกติสั่งเรตร้อยขวด”

ที่นี่เป็นสถานที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 2558 ที่จดเป็นบุคคลธรรมดา ปี 2562 จดทะเบียนบริษัท ขยายเป็นสถานที่ผลิตเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นติดกับบ้าน

จากแหล่งผลิตมาจากปัตตานี คุณอภิชัย บอกว่า คนในพื้นที่อาจไม่ค่อยรู้จัก ส่วนใหญ่เป็นคนต่างพื้นที่ที่มาสั่งผลิต เช่น แบรนด์โรลออนที่ขายดีสั่งให้ผลิตหลายแบรนด์ เมื่อเห็นตัวแทนเขาโพสต์ขายก็คือคนในพื้นที่บ้านเรา แต่เจ้าของแบรนด์อยู่กรุงเทพฯ

ด้าน คุณสุนิสา หมัดเน คู่ชีวิตของคุณอภิชัยซึ่งดูแลด้านการตลาด บอกว่า ศยายังทำการตลาดไม่มาก เธอออกมาทำก่อน ส่วนคุณอภิชัยเพิ่งออกมาจากงานประจำและลุยธุรกิจนี้เต็มตัวได้ 1 ปีเต็มๆ ยังไม่เคยไปออกบู๊ธที่เขาเคยเชิญไป พอจะไปได้ก็มาเจอโควิด-19 คนที่เขาหาศยาเจอมาจากออนไลน์ทั้งหมดว่าโรงงานอยู่ที่ปัตตานี

“ลูกค้าเชื่อใจเรา บางแบรนด์ไม่เคยมาเจอหน้ากันเลย สั่งผลิตแต่ละเดือนยอดหลักพัน ทำแบรนด์ให้อดีตภรรยาศรราม แบรนด์กุ้งพลอย มีลูกค้าส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านก็เยอะ ลูกค้าจากลาวก็มาสั่งหลายแบรนด์ มีแบรนด์ที่เขาส่งไปยังตะวันออกกลางด้วย เราให้ความมั่นใจกับเขาถึงเรื่องมาตรฐานต่างๆ สินค้าผ่านการตรวจจากแล็บ มพช. ขอบคุณหน่วยงานราชการในพื้นที่ที่ดูแลเราเป็นอย่างดี ให้ความช่วยเหลือเรื่องแพ็กเกจ ความรู้ พัฒนา การอบรมต่างๆ นักวิชาการให้คำแนะนำ ให้เรามีมาตรฐานทั้งสถานที่ แพ็กเกจ และได้ประชาสัมพันธ์ด้วย

การตลาดเรายังไม่แข็งมาก เราจะกระจายสินค้าไปเองยาก ช่องทางลูกค้าสั่งผลิตคือช่องทางที่ทำให้สินค้าที่เราผลิตจากปัตตานีกระจายไปได้ทั่วประเทศและต่างประเทศ ช่วงโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่มีลูกค้าประจำที่เขาสั่งผลิตกับเรายังคงอยู่ มองตลาดต่างประเทศ พยายามผลักดันแบรนด์เราเองไปให้ได้ ติดต่อกับห้างไปด้วย ขยายไปกับเซเว่นด้วย

เรามีสินค้าเยอะแล้ว ต้องทำการตลาดมากกว่านี้ ให้ในพื้นที่บ้านเรารู้จักมากก่อนตามร้านยา ร้านสินค้าสมุนไพร ส่วนแบรนด์เราเองมีแบรนด์เดียวคือ ศยา เน้นขายออนไลน์ ในปัตตานีมีวางขายที่ร้านฟาร์มเอาท์เล็ต ร้านภูรีที่หาดใหญ่ และร้านตำรับไทยทุกสาขาทั่วไทย”

ศยาสมุนไพรได้รับเครื่องหมายมาตรฐานโอท็อป มพช. อย. ฮาลาล และกำลังขอมาตรฐาน GMP ซึ่งคุณอภิชัยบอกว่า การได้รับรองมาตรฐานไม่จำเป็นต้องเป็นโรงงานใหญ่ ให้มีสถานที่และมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด ห้องผลิต ห้องเก็บวัสดุ ห้องบรรจุติดฉลาก ขั้นตอนแต่ละอย่างต้องละเอียด มีเอกสารรองรับถูกต้อง

คุณอภิชัยให้กำลังใจแก่ผู้ที่ต้องการผลิตและพัฒนาตนเองว่า ให้เริ่มต้นลงมือทำ คนที่มีสูตร มีสินค้าพัฒนาอยู่แล้ว อยากให้ผลิตไปก่อน ไม่ต้องคำนึงเรื่องสถานที่ก่อน เมื่อขายได้ ค่อยขยายทำโรงเรือนแยกเพื่อขอ อย. พัฒนาไปทีละขั้น ให้มีสินค้าที่ใช้ดี แล้วเข้าไปสู่กระบวนการขอ    โอท็อป เมื่อมีแบรนด์โอท็อปสามารถจำหน่ายได้ โตขึ้นขอมาตรฐานเพิ่ม ขอ อย. เขาจะดูเรื่องสถานที่ผลิต ไม่ต้องกังวลว่าต้องมีโรงงานใหญ่ มีแยกเป็นสัดส่วนก็พอ สามารถขอข้อมูลจากสาธารณสุขได้ ขยายไปทีละอย่าง เมื่อเรามีตัวตนที่ชัดเจน ทางหน่วยงานราชการก็จะเข้ามาสนับสนุน อย่าท้อ ตั้งใจให้จริง พัฒนาให้สุดความสามารถ

ศยาสมุนไพรผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรแบบครบวงจร พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมา เช่น น้ำมันมะรุม ใช้นวดก่อนนอน แก้ปัญหาริ้วรอย ระงับเลือดจากแผลสด ผดผื่น เซรั่มมะรุม หยด ซึมซาบเร็ว ไม่มีกลิ่นหืน คัดสรรสมุนไพรคุณภาพจากเกษตรกรในชุมชนจังหวัดปัตตานีและใกล้เคียง เช่น มะกรูดจากตำบลรูสะมิแล อัญชัญจากฟาร์มตัวอย่าง อำเภอปะนาเระ และสมุนไพรตัวอื่นๆ จากชุมชนใกล้เคียง มาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอางที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จึงปลอดภัยและฮาลาล รวมทั้งสร้างแบรนด์ จดทะเบียน จด อย. ออกแบบแพ็กเกจ และส่งตรงถึงบ้าน

“เรายังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อคนรุ่นใหม่ได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น”

ศยาสมุนไพร…อีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและคุณภาพจากปัตตานี