จะป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจได้อย่างไร

จากคอลัมน์ “พืชใกล้ตัว” โดย ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ อภัยภูเบศรสาร ปีที่ 18 ฉบับประจำเดือนกันยายน 2563 เขียนถึงเรื่องนี้ไว้ว่า โรคหัวใจ เป็นโรคที่ทำให้คนเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก มีการประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 18 ล้านรายต่อปี โดยส่วนใหญ่มาจากภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 70 ปี ผลลัพธ์นั้น ทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคมในภาพรวม ทั้งระบบเศรษฐกิจ ห่วงโซ่อุปทาน ภาคการผลิต

มีนักสำรวจทางโบราณคดี ได้พิสูจน์ซากมัมมี่ของกษัตริย์ฟาโรห์แห่งอียิปต์ เมื่อ 3,500 ปีที่แล้ว คาดว่าน่าจะเสียชีวิตจากเส้นเลือดหัวใจตีบ เพราะเจอหลักฐานว่าพบรอยโรคในเส้นเลือดแดงหลายจุดของร่างกาย รวมทั้งนักวิจัยยังกล่าวว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารของชาวอียิปต์โบราณที่นิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เนื้อวัว เป็ด และห่าน ซึ่งถือเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคนี้

ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจมีหลายปัจจัยทั้งควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมได้ เช่น ความดันโลหิต คอเลสเตอรอล ปริมาณไขมันดี (HDL) การสูบบุหรี่ ระดับน้ำตาลในเลือด โรคอ้วน เป็นต้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เช่น อายุที่มากขึ้น ประวัติครอบครัว เพศชายจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง เป็นต้น

คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ผลิตจากตับในร่างกายของเรา โดยมีคุณสมบัติไม่ละลาย หากคอเลสเตอรอลในเลือดสูงเกินเกณฑ์มักจะไม่มีอาการแสดง ทางที่ดีควรหมั่นตรวจระดับไขมันเป็นประจำ

ไขมันเลว (LDL cholesterol) เป็นไขมันที่นำพาคอเลสเตอรอลไปตามเส้นเลือดแดง ซึ่งถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เส้นเลือดตีบหรือตัน หากเกิดที่เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจก็จะทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ เกิดหัวใจวาย

ในประเทศญี่ปุ่น ได้ยอมรับว่าน้ำมันรำข้าว คือ Heart oil หรือน้ำมันที่ดีต่อหัวใจ เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง มีประโยชน์ต่อร่างกายจากสารโอไรซานอล วิตามินอี สารสเตอรอลจากธรรมชาติ (plant sterols) และสารอื่นๆ อีกมากมาย การทดลองในสัตว์ทดลองพบว่า น้ำมันรำข้าวสามารถลดค่า LDL ได้เฉลี่ย 6.91 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL) ซึ่งมีการคำนวณว่าการลดค่า LDL ครั้งละ 1 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL) นั้น ทำให้ความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจลดลงได้ 1-2 เปอร์เซ็นต์

แนะนำให้การบริโภคสเตอรอลจากธรรมชาติปริมาณ 2 กรัมต่อวัน จะมีฤทธิ์ลดไขมัน LDL ได้ โดยทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย หากใครสนใจวิธีการป้องกันโรคหัวใจแบบนี้ ลองทำต่อเนื่อง 1 เดือน ร่างกายจะห่างไกลโรคนี้แน่นอนครับ