นายกฯพอใจราคาผลไม้สูง ชาวสวนมีสุข พร้อมฝากชาวบ้านไปบอกคนที่ไม่มีความสุขด้วย

นายกฯ พอใจราคาผลไม้สูงขึ้นเกษตรกรชาวสวนมีความสุข ฝากชาวบ้านไปบอกคนที่ไม่มีความสุขด้วย พร้อมระบุชอบรับประทานทุเรียนทุกสายพันธุ์ และผลไม้ไทยทุกชนิด

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานมหานครผลไม้ 2017 FRUITPITAL FAIR และงานเปิดสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปลงพื้นที่ เพื่อติดตามความคืบหน้าสินค้าเกษตร ที่สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ และเยี่ยมชมงานมหานครผลไม้ในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) โดยงานมหานครผลไม้ 2017 FRUITPITAL FAIR จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 มิถุนายน ซึ่งในงานได้นำผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด ราชา และราชินีผลไม้อย่าง ทุเรียน และมังคุด และผลไม้อื่นๆ มาจัดแสดง

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชิมทุเรียนพันธุ์กลิ่นสมุทร ที่เป็นทุเรียนพื้นเมือง ที่มีรสชาติหอมหวานกลิ่นน้ำนม โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทุเรียนนี้กินทุกวันโดยเฉพาะพันธุ์ก้านยาว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ชอบทานทุเรียนพันธุ์ไหนมากที่สุด นายกฯ กล่าวว่า ชอบทุกสายพันธุ์ที่เป็นผลไม้ไทย พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับชาวสวนจังหวัดจันทบุรี ว่าปีนี้ราคาสินค้าเกษตรดีขึ้น อีก 2 ปีน้ำจะดีกว่านี้ และทำให้เกษตรกรมีความสุข ด้านชาวสวนได้บอก กับนายกรัฐมนตรีว่า คนจันทบุรีมีความสุข และวันพรุ่งนี้จะได้เจอกับนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ฝากบอกว่า มีความสุขดีแล้วขอให้ไปบอกคนที่ไม่มีความสุขด้วย อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้นำพูทุเรียนมาถ่ายรูปประกอบโดยกล่าวว่า การจะให้นายกรัฐมนตรี ทำอะไรก็ต้องนึกถึงหน้านายกรัฐมนตรีบ้าง ไม่ใช่ตลกเกินไปไม่ดี

สำหรับการประชุม ครม.วันนี้มีวาระการประชุมที่น่าสนใจ ดังนี้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา การจัดทำโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปี 2559 ระยะที่ 1 จำนวน 14 โครงการ รวม 4,388 หน่วย วงเงินลงทุนประมาณ 2 พันล้านบาท โดยจะนำฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ของกระทรวงการคลังในปัจจุบันมาพิจารณาประกอบการดำเนินการ ขณะเดียวกัน จะเสนอร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ พ.ศ. 2560 – 2564 และ จัดตั้งศูนย์ประสานงานขับเคลื่อนการส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการปฎิบัติการกรณีเร่งด่วน ที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชน

ขณะเดียวกัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเสนอแผนแม่บทการจัดรูปที่ดิน พ.ศ. 2560 –2579 ประกอบด้วย “แผนการจัดระบบน้ำเพื่อเกษตรกรรม” และ “การจัดรูปที่ดิน” วงเงินประมาณ 220,000 ล้านบาท

 

ที่มา : มติชนออนไลน์