เกษตรกรมหาสารคาม เพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด ส่งออก สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

ปลาเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีบทบาทในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนไทยมากมาย ปลาถือเป็นอาหารหลักของคนไทย เพราะคนไทยโบราณนิยมปลูกบ้านเรือนริมแม่น้ำ ลำคลอง ข้าวที่กินก็ปลูกกันในนา ส่วนกับข้าวนั้นก็จะหาจับเอาในแม่น้ำ จนเกิดเป็นสำนวนไทยที่ว่า ข้าวปลาอาหาร หรือ กินข้าวกินปลาหรือยัง มักจะพบเจอบ่อยๆ ในคำทักทายที่ติดปากของผู้ใหญ่เมื่อพบเจอลูกหลาน

บ่อดินธรรมชาติ

ปลาน้ำจืด หมายถึง ปลาที่อาศัยอยู่ได้ในเฉพาะแหล่งน้ำที่เป็นน้ำจืด คือน้ำที่มีปริมาณเกลือหรือความเค็มละลายน้อย โดยอาศัยอยู่ในแม่น้ำ คลอง พื้นที่ชุ่มน้ำต่างๆ ที่เป็นน้ำจืด เช่น บึง หนอง หรือลำธารน้ำตก ร่างกายส่วนใหญ่ของปลาน้ำจืดจะปกคลุมด้วยผิวหนังและเกล็ด ซึ่งไม่ยอมให้น้ำซึมผ่าน นอกจากบริเวณที่เป็นเหงือกแลกเปลี่ยนก๊าซหายใจเท่านั้น ที่น้ำจะสามารถผ่านได้

กระชังในบ่อดินธรรมชาติ

โดยธรรมชาติปลาน้ำจืดไม่กินน้ำเลย ซึ่งแตกต่างจากปลาทะเล เพราะการกินน้ำจะทำให้ร่างกายมีน้ำมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะมีน้ำบางส่วนไหลผ่านบริเวณปากและเหงือกเพื่อช่วยในการแลกเปลี่ยนก๊าซหายใจก็จะมีโอกาสซึมเข้าไปในร่างกายได้บ้าง และเกลือแร่จากเลือดก็จะแพร่ออกมาทางเหงือกได้มากพอดู ปลาน้ำจืดจึงมีไตขับน้ำส่วนเกินออกไปเป็นปัสสาวะ และมีกลุ่มเซลล์พิเศษอยู่บริเวณเหงือกคอยดูดเอาเกลือแร่ต่างๆ ที่จำเป็นกลับสู่ร่างกาย

บ่อปูน

ปลาน้ำจืดถือเป็นสัตว์น้ำจืดที่เป็นอาหารคู่กับคนไทยมาตั้งแต่โบราณ ปลาน้ำจืดอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดธรรมชาติ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์น้ำเสื่อมโทรมลง ในขณะเดียวกัน ความต้องการสัตว์น้ำจืดเพื่อการบริโภคเพิ่มมากขึ้น จึงเริ่มมีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของการตลาด ทำให้อาชีพการทำการประมงน้ำจืดเป็นอาชีพที่สำคัญของคนไทยอีกอาชีพหนึ่ง ปลาน้ำจืดหรือสัตว์น้ำจืด ถือเป็นสิ่งสำคัญของเศรษฐกิจไทย ที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นระยะเวลานานตั้งแต่โบราณ

แพ็กปลาลงถุงเพื่อจัดส่งให้ลูกค้า

คุณธัญญชล ชินพะวอ หรือ คุณต้า อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 180/2 ตำบลแห่ใต้ อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด เจ้าของ “ฟาร์ม ป.เจริญรุ่งเรือง พันธุ์ปลาน้ำจืดมหาสารคาม” จำหน่ายพันธุ์ปลาทุกชนิด คุณธัญญชลประกอบอาชีพเกษตร ฟาร์มปลาน้ำจืดแห่งนี้มาเป็นระยะเวลา 8 ปีแล้ว

คุณธัญญชล เล่าว่า ตนเองเกิดในครอบครัวที่เป็นเกษตรกรเพาะเลี้ยงปลาน้ำจืด ก็ได้เห็นพ่อแม่และครอบครัว เพาะเลี้ยงปลาน้ำจืดมา 16 ปีได้แล้ว (รวมระยะเวลาถึงปัจจุบัน) ทำให้คุณธัญญชลมีความรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาตั้งแต่วัยเด็ก จนเกิดเป็นความชื่นชอบและสนใจในอาชีพนี้ เมื่อเรียนจบได้มาสานต่อฟาร์มพันธุ์ปลาน้ำจืดของพ่อและแม่ จนวันหนึ่ง คุณธัญญชลมองเห็นแล้วว่าตนเองและสามี มีความรู้และประสบการณ์มากพอจึงได้แยกตัวออกมาเปิดฟาร์มของตนเอง ปัจจุบันนี้ ฟาร์ม ป.เจริญรุ่งเรือง พันธุ์ปลาน้ำจืดมหาสารคาม ก่อตั้งมาได้ 8 ปีแล้ว

ลูกค้ามารับซื้อหน้าฟาร์ม

แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้ฟาร์มพันธุ์ปลาน้ำจืดของคุณธัญญชลเป็นที่รู้จักอย่างมากและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างหลากหลาย เป็นเพราะเกิดจากความชื่นชอบที่คุณธัญญชลได้โพสต์ภาพพันธุ์ปลาน้ำจืดในฟาร์มลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้มีเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กสอบถามเข้ามาเพื่อซื้อ ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น คุณธัญญชลเลยเกิดความคิดที่จะลองสร้างเพจเฟซบุ๊กขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการค้าสำหรับตลาดออนไลน์ ต้องบอกเลยว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาด เจ้าของฟาร์มก็ทำงานด้วยความสนุกชื่นชอบ เพราะปกติแล้วทางฟาร์มจะเปิดขายแต่หน้าร้าน พอมีตลาดออนไลน์เข้ามา ก็ทำให้ลูกค้าเข้าถึงมากขึ้น สำหรับยุคนี้ไม่ว่าสินค้าอะไรก็สามารถค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้หมด

ปลายี่สกไทย

คุณธัญญชลอธิบายถึงขั้นตอนในการเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด เริ่มจากการคัดพ่อแม่พันธุ์ที่แข็งแรงสมบูรณ์เป็นคู่ๆ ลงไปในบ่อดินธรรมชาติที่เตรียมไว้ โดยบ่อดินธรรมชาติของทางฟาร์ม จะเป็นบ่อดินขนาด 2 งาน หรือ 800 ตารางเมตร ทางฟาร์มจะเน้นในการเพาะเลี้ยงรูปแบบธรรมชาติ โดย 1 บ่อ จำนวนปลาจะไม่เยอะจนเกินไป สามารถคาดเดาได้จากความหนาแน่นภายในบ่อ

ปลากดเหลือง

เมื่อลูกปลาเกิดในเวลาต่อมา มีอายุ 3-4 วัน จะนำลูกปลาแยกออกมาในบ่อดินธรรมชาติอีกบ่อหนึ่ง หรือเรียกบ่อนี้ว่า บ่ออนุบาล อาหารสำหรับพันธุ์ปลาน้ำจืด อาหารหลักจะเป็นอาหารปลากินพืช และรำละเอียด โดยจะแบ่งให้อาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น คุณธัญญชล กล่าวว่า ลูกปลาทุกตัวภายในฟาร์มจะได้รับอาหารในปริมาณที่มาก แต่ก็ยังอยู่ในปริมาณที่พอสมควร ทางฟาร์มมีความต้องการให้ลูกปลาเหล่านี้กินอาหารเยอะ เพื่อให้แข็งแรงและมีความสมบูรณ์ เพื่อลดอัตราการตายและเพิ่มอัตราการรอดชีวิต เมื่อลูกค้าซื้อไปก็จะได้ปลาที่แข็งแรงสมบูรณ์

ปลาตะเพียนทอง

เมื่อลูกปลาเหล่านี้มีอายุได้ 1 เดือน ก็สามารถนำลูกปลาในบ่อดินนี้ขึ้นจากบ่อได้แล้ว โดยใช้วิธีลากอวนเพื่อนำมาคัดไซซ์ ในกระชังที่มีขนาด 2×2 เมตร เพื่อรอลูกค้ามาซื้อ เมื่อลูกปลามีอายุครบ 1 เดือน ขนาดของเขาจะอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร เมื่อลูกค้าตกลงซื้อขายแล้ว ลูกปลาก็จะถูกนำขึ้นจากกระชังบ่อดิน ไปไว้ในบ่อปูนที่มีอุปกรณ์เพิ่มออกซิเจนในบ่อ เพื่อจัดส่งให้กับลูกค้าในวันถัดไป โดยราคาของปลาน้ำจืดจะแตกต่างกันไปตามขนาดและสายพันธุ์

ปลาแรด

คุณธัญญชล กล่าวว่า ลูกค้าของทางฟาร์มมีมากมายหลายรูปแบบ มีทั้งลูกค้าทั่วไป ซื้อไปเลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน และลูกค้าฟาร์มปลาที่มาซื้อราคาส่งจำนวนมากเพื่อไปจำหน่ายต่อ แต่ตลาดหลักของทางฟาร์มจะเน้นการส่งออกให้กับลูกค้าตลาดใหญ่ๆ อย่างประเทศเพื่อนบ้านของไทย ตลาดปลาน้ำจืดเป็นที่ต้องการอย่างมาก และจะมีราคาที่สูงมากในเดือนเมษายน-สิงหาคม ทางฟาร์มสามารถทำยอดขายได้ถึง 3 แสนบาทต่อเดือน

“ปลาถือเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นระยะเวลานานตั้งแต่สมัยโบราณ ปลาถือเป็นแหล่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่หากินได้ง่ายและมีราคาที่ไม่สูง การเลี้ยงปลาน้ำจืด การดูแลไม่ยุ่งยากสามารถเลี้ยงได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เลี้ยงเพื่อบริโภคก็ดีหรือเลี้ยงเพื่อจำหน่ายก็ได้ ตลาดปลาน้ำจืดไม่เคยตันเป็นที่ต้องการของตลาดเสมอ”

คุณธัญญชล ชินพะวอ หรือ คุณต้า อายุ 37 ปี และ คุณสิฐณกรณ์ ชินพะวอ อายุ 38 ปี

สำหรับท่านใดที่สนใจพันธุ์ปลาน้ำจืด ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธัญญชล ชินพะวอ หรือ คุณต้า อายุ 36 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 180/2 ตำบลแห่ใต้ อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โทรศัพท์ 096-941-0139 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ฟาร์ม ป.เจริญรุ่งเรือง พันธุ์ปลาน้ำจืดมหาสารคาม จำหน่ายพันธุ์ปลาทุกชนิด