สู่ขอยิ่งใหญ่!! แต่งงานควาย “เบิ้ม พันล้าน” กับ “สาวบัวบาน” สินสอด “อสุจิ” 100 ล้านตัว

ที่บริเวณลานเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันเป็นประธานงานแต่งงานควายพันธุ์ไทย ระหว่างควายเจ้าบ่าวคือ เบิ้ม พันล้าน ควายไทยเพศผู้อายุ 5 ปี จากจังหวัดมหาสารคาม น้ำหนักตัว 1,300 กิโลกรัม เจ้าของแชมป์ประกวดควายไทยหลายสนาม ราคาค่าตัว 5 ล้านบาท กับควายเจ้าสาวคือ บัวบาน ควายไทยเพศเมียอายุ 3 ปี จากจังหวัดนครราชสีมา น้ำหนักตัว 800 กิโลกรัม ราคาค่าตัว 7 แสนบาท โดยมีสินสอดเป็นน้ำเชื้อ 100 ล้านตัว และหญ้าเนเปียร์ 20 กิโลกรัม

โดยขบวนแห่ขันหมากของควายเจ้าบ่าวได้เริ่มขึ้นที่บริเวณด้านหน้าอาคารสุรนิทัศน์ โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นเถ้าแก่ให้กับควายเจ้าบ่าวด้วย ซึ่งขบวนแห่ขันหมากได้เดินถึงภายในบริเวณงานและกำลังเดินลอดซุ้มประตูดอกไม้เพื่อจะไปพบกับควายเจ้าสาวก็ต้องผ่านประตูเงินประตูทองกั้นโดยญาติฝ่ายควายเจ้าสาว ซึ่งทางฝ่ายควายเจ้าบ่าวก็ได้ใช้หญ้าเนเปียร์เป็นค่าผ่านประตูเงินประตูทอง จากนั้นเมื่อควายเจ้าบ่าวและควายเจ้าสาวได้เจอหน้ากัน ควายทั้งสองตัวก็ได้โผเข้าคลอเคลีย หอมและจูบกันอย่างดูดดื่ม ท่ามกลางเสียงปรบมือดีใจของแขกที่เดินทางไปเป็นสักขีพยานรักเป็นจำนวนมาก

สำหรับการจัดงานแต่งงานควายในครั้งนี้เป็นการขยายและอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ เป็นกิจกรรมหนึ่งในการจัดงานมหกรรมปศุสัตว์นครชัยบุรินทร์ โดยมีเกษตรกรจาก จ.นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และสุรินทร์ นำสัตว์เลี้ยงมาร่วมประกวดประเภทสัตว์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยงานมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มิถุนายน 2560 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา