น้ำเข้าเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มต่อเนื่อง เร่งระบายรับระลอกใหม่ 17-18 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า ตรวจสอบปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ อ.เมืองนครสวรรค์ เมื่อเวลา 08.00 น. มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยวัดได้ 1,151 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาพื้นที่ อ.มโนรมย์ อ.วัดสิงห์ และ อ.เมืองชัยนาท มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น

ขณะที่ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เช้าวันนี้ เหนือเขื่อนยังทรงตัวอยู่ที่ 16.50 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 699 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ต่อเนื่องเป็นวันที่ 11 ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวต่อเนื่องเช่นกัน โดยวัดได้ 10.42 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะทรงตัวและลดลงได้ได้ 5-10 เซนติเมตร

ทั้งนี้เขื่อนเจ้าพระยายังจำเป็นต้องคงการระบายน้ำไว้ในเกณฑ์ 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีต่อไป เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงวันที่ 17-18 มิถุนายน จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา