เกษตรกรนนทบุรี ปลูก-พัฒนาบอนสีคุณภาพ ปรับตัวช่วงโควิด-19 ขายออนไลน์ช่วยเพิ่มตลาด

บอนสีเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงาม ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้ใบ” ด้วยรูปร่างและสีสันของใบที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง จึงทำให้เป็นที่สนใจของผู้ปลูกที่ทำการพัฒนาพันธุ์ให้มีลูกไม้ใหม่อยู่เสมอ ซึ่งการทำให้เป็นลูกไม้ใหม่จะเกิดจากการผสมพันธุ์ให้เกิดเป็นเมล็ดใหม่ จากนั้นนำเมล็ดที่ได้มาปลูกจนได้อายุที่ต้นมีความสมบูรณ์และมีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดินคล้ายหัวเผือก เมื่อเห็นว่ามีลักษณะต้นที่ดีก็จะนำมาขยายพันธุ์ทำจำนวนมากๆ ต่อไป ซึ่งการขยายพันธุ์บอนสีที่มีการเพิ่มจำนวนให้ได้มากๆ นั้น จะเน้นผ่าหัวเป็นหลัก จึงทำให้ได้ต้นใหม่ที่เหมือนพ่อแม่พันธุ์และทำจำนวนได้เร็วทันต่อตลาด  

คุณพิเชษฐ สุดธูป

คุณพิเชษฐ สุดธูป เกษตรกรปลูกบอนสีอยู่ที่ตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ที่ริเริ่มปลูกบอนสีคนแรกในครอบครัว คือคุณพ่อ ซึ่งสมัยนั้นคุณพ่อของเขามีความสนใจในบอนสีมาก จะผลิตไม้ส่งเข้าประกวดแทบทุกงาน จึงทำให้คุณพิเชษฐได้เรียนรู้และรับเทคนิคต่างๆ จากคุณพ่อ และสามารถสร้างเป็นรายได้ของเขาเองมาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่ภายในสวน

คุณพิเชษฐ บอกว่า สมัยก่อนนั้นหลังเรียนจบยังไม่ได้มาปลูกบอนสีไปทำงานบริษัทอยู่ก่อน แต่เมื่อทำงานบริษัทได้สักพักเริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่ทาง จึงตัดสินใจออกจากงานมาทำการปลูกบอนสีเต็มตัว โดยในช่วงแรกของการทำสวนจะหาซื้อบอนสีจากคนที่รู้จักและจากตลาดที่มีการขายบอนสี บวกกับนำของเก่าที่ตัวเขาเองมีมาผสมพัฒนาพันธุ์ เพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆ มากขึ้น

การเปลี่ยนวัสดุปลูก

สำหรับการผลิตบอนสีให้ได้คุณภาพนั้น คุณพิเชษฐ เล่าว่า จะเลี้ยงบอนสีให้โตจนมีหัวคล้ายกับหัวเผือก โดยบอนสีที่มีหัวได้ขนาดเท่าที่ต้องการจะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 5-6 เดือน จึงนำหัวบอนสีมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาผ่าเป็นชิ้นๆ แล้วชำในกระบะทรายเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน เมื่อบอนสีงอกและแทงใบออกมา นำต้นกล้ามาปลูกใส่กระถางขนาด 4 นิ้ว วัสดุที่ใช้ปลูกคือ ใบก้ามปูผสมกับดิน ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 จากนั้นนำมาวางในตู้อบพลาสติกขนาด 1.30×3 เมตร ด้านบนของโรงเรือนพรางแสงด้วยซาแรน 70 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง ก็สามารถขายเป็นไม้ตลาดได้

บอนสีที่พร้อมส่งจำหน่าย

หากยังไม่ขายในระยะนี้ จะนำไปเปลี่ยนปลูกลงในกระถาง 6 นิ้วต่อไป ใช้เวลาดูแลอีกประมาณ 2 เดือน ก็สามารถขายเป็นไม้ใหญ่ที่มีทรงต้น ทรงใบที่สวยเต็มที่ ลูกค้าสามารถดูสีของใบได้เมื่อเทียบกับไม้ที่มีขนาดเล็ก ส่วนการให้น้ำจะดูตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนบอนสีจะดูดน้ำมาก ที่ก้นของกระถางควรมีจานรองเพื่อให้น้ำขังอยู่ตลอด เพราะจะทำให้บอนสีเจริญเติบโตได้ดี

บอนสีปราสาททอง

“การดูแลบอนสีของผม ทุกกระถางจะไม่เน้นการใส่ปุ๋ยเคมี จะเน้นการเปลี่ยนดินใบก้ามปูเป็นหลัก จะให้โตแบบธรรมชาติ เพราะใบก้ามปูเขามีสารอาหารน่าจะครบแล้ว ฟอร์มของใบจะดีกว่า ถ้าใส่ปุ๋ยเวลาที่ลูกค้าซื้อไป มันก็จะไม่ค่อยดี หลังจากที่ซื้อไปได้สัก 3 เดือน จะทำให้ไม้ทรุดโทรม สำหรับใครที่มีไม้อยู่ที่บ้าน แล้วต้นโตไม่ค่อยดี แนะนำว่าเปลี่ยนดินใหม่ดีกว่า โดยหาใบก้ามปูแท้ๆ ทำให้ไม้ได้รับธาตุอาหารใหม่ๆ ด้วย ซึ่งใบก้ามปูอาจจะซื้อตามร้านก็ได้” คุณพิเชษฐ บอก

บอนสีสลิดา

สำหรับแมลงศัตรูพืชที่จะมารบกวนบอนสีที่ปลูกนั้น คุณพิเชษฐ บอกว่า จะไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องนี้ เพราะบอนสีอยู่ในตู้อบ ทำให้ไม่มีการเข้าทำลายของแมลง แต่ถ้านำบอนสีออกมาไว้ข้างนอกเพื่อทดลอง ดูการทนต่อสภาพแวดล้อม อาจมีการเข้าทำลายของหนอนแก้วในช่วงปลายฝนต้นหนาว ป้องกันด้วยการพ่นยาประมาณเดือนละ 1 ครั้ง

บอนสีหนึ่งเดียวในจักรวาล

สำหรับการขายบอนสี ตลาดส่วนใหญ่จะมาจากการที่นำบอนสีเข้าประกวด จึงมีคนที่เข้าชมการประกวดได้รู้จักเขามากขึ้น ยิ่งตอนนี้ตลาดออนไลน์ค่อนข้างมาแรง ก็จะมีเน้นขายทางออนไลน์เข้ามาช่วยอีกแรงจึงทำให้สามารถขายได้ง่ายขึ้น โดยจะขายทั้งราคาปลีกและส่ง ซึ่งราคาบอนสีมีราคาตั้งแต่ 35 บาทขึ้นไป จนถึงหลัก 1,000 บาทต่อกระถาง ส่วนบอนสีที่มีราคาสูงๆ เป็นหลักแสนบาทนั้น ทางสวนของเขาก็มีผลิตบ้างเพื่อรองรับลูกค้าที่จะนำไปพัฒนาต่อ

การตัดหัวให้เป็นชิ้นๆ เพื่อขยายพันธุ์

“ตลาดที่ผมทำก็มีทั้งขายในไทยและส่งออกนอก อย่างช่วงนี้มีโควิด อาจจะส่งออกนอกลำบาก ก็จะมีการขายทางออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้น คนที่สนใจ คือเราต้องชอบก่อน ใจเราต้องรัก เมื่อมีใจรักทุกอย่างมันจะตามมาเอง ซึ่งการเลี้ยงการดูแล ถ้าคุณรักมันจะเลี้ยงได้สวยได้งาม ส่วนเรื่องการตลาดหรือรายได้ที่จะได้มา มันจะเข้ามาโดยอัตโนมัติ” คุณพิเชษฐ บอก

ต้นกล้าใหม่ที่ได้จากการผ่าหัว

สำหรับท่านที่สนใจในเรื่องของการปลูกบอนสีหรือต้องการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิเชษฐ สุดธูป ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-348-6373, 085-193-7147