เกษตรกรยุคใหม่ ยกระดับมะพร้าวน้ำหอม เป็นของฝากสุดพรีเมี่ยม ที่แปดริ้ว

มะพร้าวน้ำหอม เป็นไม้ยืนต้น มีลำต้นเดี่ยวตั้งตรง ลำต้นมีลักษณะกลมๆ แข็งและเหนียว ผลมีลักษณะทรงกลมหรือทรงรี เปลือกมีสีเขียว ข้างในจะมีกะลาแข็ง มีเนื้อนุ่มสีขาว รสชาติหวานมัน ข้างในมีน้ำใสๆ รสชาติหวานหอม มีกลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนในทวีปเอเชีย ในหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิก และต่อมาได้มีปลูกในหลายประเทศทั่วโลก ประเทศไทยนั้นจะปลูกมะพร้าวทั่วทุกภาคและปลูกได้ทุกฤดู มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาหลายอย่าง นำมาเป็นเครื่องดื่ม นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู

มะพร้าวน้ำหอมสดเจีย
ผลผลิตมะพร้าวน้ำหอม

คุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ หรือ คุณส้ม อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ที่ 17 หมู่ที่ 1 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกมะพร้าวน้ำหอม เจ้าของ Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว

คุณยอดหญิง กล่าวว่า สวนของเราตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง พื้นที่แห่งความอุดมสมบูรณ์ ผ่านประสบการณ์มา 40 กว่าปี

วุ้นมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100%
เปิดสวนเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอม

ในการผลิตมะพร้าวน้ำหอมเชิงพาณิชย์และสินค้าแปรรูปจากมะพร้าวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและชุมชนรอบข้าง ทำให้เรามีผลผลิตที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานผลผลิตจาก “เกษตรกร” และทางสวนมีมาตรฐาน GAP รองรับแก่ผู้บริโภค มะพร้าวน้ำหอมของทางสวนมีเอกลักษณ์ของรสชาติที่หอม หวาน เนื้อนุ่ม ไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์ ทุกขั้นตอนที่เราเลือกคัดสรรตั้งแต่ต้นพันธุ์จนถึงสินค้าสู่มือผู้บริโภค

เปิดสวนเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอม
มะพร้าวเผา

คุณยอดหญิงเป็นคนแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยกำเนิด เกิดในครอบครัวเกษตรกรปลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำให้มีประสบการณ์ในทุกๆ ด้านของเรื่องมะพร้าวน้ำหอม จึงทำให้คุณยอดหญิงเกิดคำถามว่า ทำไมราคามะพร้าวน้ำหอมนั้นมีราคาที่ต่ำ ไม่คุ้มค่ากับความเหนื่อยล้าของพ่อแม่และครอบครัว จึงมีความตั้งใจที่อยากจะยกระดับมะพร้าวน้ำหอมให้เป็นผลไม้ที่มีราคาที่ดีขึ้น เพื่อมาต่อยอดธุรกิจครอบครัว

จึงได้เข้าศึกษาต่อทางด้านเกษตร ที่คณะทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างเรียนก็คิดวางแผนร่วมกับครอบครัวเพื่อพัฒนาธุรกิจมะพร้าวน้ำหอม จึงทำให้เกิดแบรนด์ Cococowboy ขึ้นมา โดยยึดหลักดูแลใส่ใจตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง สวนมะพร้าวแห่งนี้ได้รับรองจากมาตรฐาน GAP คัดต้นพันธุ์ที่ดีที่สุดก่อนนำมาปลูก ดูแลและใส่ใจในทุกต้นจนถึงมือผู้บริโภค

สวนมะพร้าว
ต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม

คุณยอดหญิง กล่าวว่า สวนมะพร้าวน้ำหอม Cococowboy เน้นการแปรรูปภายในสวน เพื่อสร้างรายได้ในทุกๆ วัน และการขายผลสดมะพร้าวน้ำหอม สำหรับลูกค้าหน้าสวนและลูกค้าตลาดออนไลน์ ก่อนโควิด-19 ทางสวนได้เปิดสวนเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอม และมีกิจกรรมต่างๆ ภายในสวนมะพร้าวน้ำหอมในทุกๆ เดือน แต่เมื่อมีโรคระบาดโควิด-19 ก็ต้องหยุดกิจกรรมตรงนี้ลงชั่วคราว

Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว ไม่เพียงแต่สนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกน้ำหอมในพื้นที่ แต่ยังสนับสนุนการสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน อย่างเช่น การสนับสนุนชุมชนที่ทำชะลอม เพื่อนำมาใส่ผลสดมะพร้าว เพิ่มมูลค่าเป็นฝากที่แปลกใหม่

พุดดิ้งมะพร้าวน้ำหอม
คุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ หรือ คุณส้ม อายุ 26 ปี เจ้าของ Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว
ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม

คุณยอดหญิงอธิบายถึงการจัดการดูแลภายในสวน โดยยึดหลักมาตรฐาน GAP เริ่มจากการคัดสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเพื่อนำมาปลูก จากนั้นทำการยกร่องสวน ช่วง 3 ปีเเรกที่ยังไม่ให้ผลผลิตช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดูเเลเรื่องการรดน้ำสม่ำเสมอ มะพร้าวจะออกผลผลิตตั้งเเต่อายุ 3 ปี ตั้งเเต่ต้นยังเตี้ยติดพื้น  เป็นที่มาของคำว่า มะพร้าวน้ำหอมเตี้ย การบำรุงสวนทางสวนจะใส่ปุ๋ยบำรุงปีละ 3 ครั้ง มีทั้งปุ๋ยสูตรและปุ๋ยขี้ไก่ และที่สำคัญที่สุดคือการดูแลเรื่องการรดน้ำให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอ

โรคที่เกิดขึ้นสำหรับเกษตรกรปลูกมะพร้าวคงหนีไม่พ้นโรคจากแมลง แต่ทางสวนจะเน้นเรื่องการไม่ใช้สารเคมีในการกำจัด เพราะอยากใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด อย่างเช่นโรคแมลงที่มาจาก ด้วง ทางสวนจะตัดต้นนั้นทิ้งให้หมดและหาตัวแมลงให้เจอ เพื่อไม่ให้ด้วงไปเกาะต้นอื่นและเกิดความเสียหายแบบลุกลาม

จัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้า
จัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้า

โรคแมลงจาก ไร 4 ขา การกำจัดแมลงนี้จะมีการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรในพื้นที่เป็นกลุ่มแปลงใหญ่ มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาร่วมด้วย เพื่อช่วยกันดูแลและกำจัดไร 4 ขา ทำให้ผิวมะพร้าวไม่สวย แต่ไม่มีผลต่อด้านในของลูกมะพร้าว

โรคแมลงจาก หนอนปลอกเล็ก ทำให้ใบของต้นมะพร้าวไม่สวย ต้องพยายามตัดแต่งใบให้ดีเพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยการเกิดโรคแมลงจากหนอนปลอกได้

คุณยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ หรือ คุณส้ม อายุ 26 ปี เจ้าของ Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว
สอยมะพร้าวจากต้น

“อาชีพเกษตรเป็นอาชีพอิสระ เกษตรกรยุคใหม่ที่เข้ามาต่อยอดธุรกิจครอบครัวเกิดขึ้นเยอะมาก ปัจจุบันสวนมะพร้าวน้ำหอม Cococowboy สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างหลากหลาย ยกระดับมะพร้าวน้ำหอมที่เพิ่มมูลค่า สามารถกำหนดราคาได้เอง ผู้บริโภคสามารถเห็นได้เลยถึงกระบวนการผลิต จึงทำให้เกิดความเชื่อมั่น”

ต้นมะพร้าวน้ำหอม
ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม
ชะลอมมะพร้าวน้ำหอมสด

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหอมผลสด มะพร้าวน้ำหอมแปรรูป ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณยอดหญิง   พรชัยสิทธิ์ หรือ คุณส้ม อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ที่ 17 หมู่ที่ 1 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 โทรศัพท์ 099-275-7425 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว