บิล บรบือ “คนเลี้ยงควายเงินล้าน” ฟาร์มควายงามดอนมหา มหาสารคาม

คุณวัชธีระ วงษาหลง หรือ คุณบิล บรบือ ชายหนุ่มวัย 32 ปี เจ้าของฟาร์ม “ควายงามดอนมหา” ในพื้นที่ตำบลหนองจิก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ผู้ที่เติบโตมาจากครอบครัวที่มีอาชีพเกษตรกรรม เลือกเดินเส้นทางตามความฝันของตนเองในวัยเด็กด้วยอาชีพ “คนเลี้ยงควาย” จนประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงและคนรู้จัก พร้อมกับรายได้หลักแสนต่อเดือน
จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงควายนั้น มาจากความชอบส่วนตัวในวัยเด็ก จึงนำมาสู่เส้นทางการเลี้ยงควายแบบจริงจังกว่า 10 ปี ด้วยการบ่มเพาะความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงควายจากคนเฒ่าคนแก่ในชุมชน ด้วยเหตุผลของความผูกพันระหว่างคนและควายจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์ควายสวยงามส่งเข้าประกวด คว้ารางวัลมาแล้วหลายเวที จนกลายเป็นที่รู้จักของคนเลี้ยงควายอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

คุณวัชธีระ วงษาหลง กับควายในฟาร์มควายงามดอนมหา

ฟาร์มควายงามดอนมหาของคุณวัชธีระนั้น เน้นพัฒนาสายพันธุ์ควายเพื่อเข้าประกวดควายงามตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ได้รับรางวัลการันตีมาแล้วหลายรางวัล สร้างชื่อเสียงให้กับฟาร์ม เช่น ควายเพศเมียที่ชื่อว่า “นางพญา” พ่อเม็ดเงิน แม่เพชรเชียงคำ รูปร่างที่สูง สวย สง่า ได้รับรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทาน จังหวัดอุทัยธานี ปี 2563 หรือจะเป็นควายเพศผู้ที่ชื่อว่า “ฟ้าประทาน” พ่อเบิ้มพันล้าน แม่ปานเงิน รูปร่างสมส่วน สูง สวย สง่า ได้รับรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทานงานกระบือแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น และควายเพศผู้ที่ชื่อว่า “เทพมงคล” พ่อเบิ้มพันล้าน แม่เมย์ รูปร่างสมส่วน สวย สง่า การันตีด้วยรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทานงานประกวดควายงาม จังหวัดอุทัยธานี ครั้งที่ 7
“การประกวดถ้าเราได้ถ้วยรางวัล ควายก็จะมีราคา มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักของคนในวงการ เหมือนเป็นการเพิ่มดีกรีให้กับควายตัวนั้น”

“นางพญา” ได้รับรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทาน จังหวัดอุทัยธานี ปี 2563

คุณวัชธีระ เล่าว่า พื้นที่โดยรอบฟาร์มนั้น จะผสมผสานกับการทำเศรษฐกิจพอเพียง เปลี่ยนจากการเลี้ยงแบบระบบคอกเป็นระบบโรงเรือน มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บหญ้าและฟาง มีพื้นที่นาให้ควายเดิน และมีสระน้ำให้ควายลงไปเล่นด้วยการสร้างระบบนิเวศที่เหมาะสม เพราะควายภายในฟาร์มนั้น เน้นเลี้ยงตามธรรมชาติ ให้กินหญ้าสดเป็นหลัก และให้กินน้ำที่สะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีของควายในฟาร์ม

“เทพมงคล” ได้รับรางวัลแกรนด์แชมป์ถ้วยพระราชทานงานประกวดควายงาม จังหวัดอุทัยธานี ครั้งที่ 7

“วิธีการดูแลควายในฟาร์มควายงามดอนมหา ใช้วิธีแบบการเลี้ยงแบบทั่วไปโดยช่วง 06.00 น. จะปล่อยควายออกจากคอก หลังจากนั้นช่วง 09.00-10.00 น. ควายก็จะกลับมาเข้าคอก เพื่อนอนกลางวัน เสริมหญ้าและฟาง ช่วง 16.00 น. ก็จะปล่อยควายออกมาอีกครั้ง ทางฟาร์มจะปล่อยควายออกมาเป็นเวลา ไม่เหมือนกับการเลี้ยงควายในอดีตที่เลี้ยงแบบปล่อยตอนเช้าและตอนเย็นกลับเข้าคอก แต่จะเป็นการเลี้ยงแบบประยุกต์สมัยใหม่”
เพราะเปลี่ยนระบบเลี้ยงเป็นแบบฟาร์ม จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการเลี้ยงควายแบบปล่อยทุ่ง เป็นการเลี้ยงควายแบบแบ่งเวลา ซึ่งทำให้เป็นการฝึกระเบียบวินัยให้กับควายไปในตัว คนเลี้ยงก็จะมีเวลาพักผ่อน สามารถทำอย่างอื่นควบคู่ไปกับการเลี้ยงควายได้อีกด้วย

ควายในฟาร์มได้รับรางวัลจากการประกวด

ปัจจุบันทางฟาร์มมีควายงามหลายสิบตัว มีพ่อพันธุ์ 2 ตัว แม่พันธุ์ 10 กว่าตัว สำหรับความพร้อมของการผสมพันธุ์ของควายนั้น ควายตัวเมียจะต้องมีอายุ 2 ปี 6 เดือน ส่วนควายตัวผู้จะต้องมีอายุ 1 ปี 8 เดือน โดยปกติแล้วควายตัวเมียจะตั้งท้องอยู่ที่ระยะเวลา 11 เดือน ทุกครั้งของการผสมพันธุ์จำเป็นต้องเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดี เพราะจะเป็นตัวชี้วัดถึงราคาของลูกควายที่เกิดมา
สำหรับราคาของควายในปัจจุบันนั้น คุณวัชธีระ เล่าว่า มีตั้งแต่ราคา 1 หมื่นบาทจนถึงหลัก 10 ล้านบาท ซึ่งราคาของควายนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เลี้ยงว่าต้องการควายลักษณะแบบใด

แม่ควายและลูกควายที่เกิดใหม่

ปัญหาสุขภาพที่เจอมักจะเจอโรคปากเท้าเปื่อย ควายจะมีอาการซึม ไข้สูง นํ้าลายไหล มีเม็ดตุ่มใสพุพอง เกิดขึ้นภายในปาก ลิ้น เหงือก เพดานปาก ข้างแก้ม ซอกกีบ ต่อมาเม็ดตุ่มจะแตกเป็นแผล สัตว์แสดงอาการขาเจ็บ เดินกะเผลก นํ้าลายไหลมากขึ้น มีแผลในปาก ลิ้น เท้า และหัวนม ส่วนโรคคอบวม ควายจะมีอาการหอบเสียงดัง คอหรือหน้าบวมแข็ง สำหรับวิธีการป้องกันนั้นทางฟาร์มจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเหล่านี้พร้อมกับยาบำรุงสำหรับควายภายในฟาร์ม
ด้านสภาพอากาศที่เหมาะสมกับการเลี้ยงควายนั้น คือหน้าฝน ควายจะชอบมากเพราะอากาศเย็น สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงควายนั้น เหมือนกับควายทั่วๆ ไป คือให้หญ้าสดเป็นอาหารหลัก ไม่มีการให้กินหญ้าหมักแต่อย่างใด

คุณวัชธีระ พาควายลงสนามประกวด

ส่วนพื้นที่ในการเลี้ยงควายนั้น ทางฟาร์มจะมีคอกควายขนาดทั่วไป คือ 5×5 เมตร มีรางน้ำ   รางหญ้า ภายในฟาร์มนั้นจะมีการเก็บขี้ควายทุกวัน เพื่อป้องกันควายเหยียบ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคต่างๆ ได้

ควายภายในฟาร์มควายงามดอนมหา
“ฟ้าประทาน” ควายงาม รูปร่างสูง สวย สง่า

น้ำหนักของควายที่ดีและสวยงามนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับตัวควาย แต่จะให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีควรอยู่ที่ 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัมขึ้นไป สำหรับพ่อแม่พันธุ์ควาย
ใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงควายเป็นอาชีพ คุณวัชธีระ แนะนำว่า อย่างแรกต้องมีใจที่อยากเลี้ยงและรักเขาจริงๆ และศึกษาข้อมูลด้านการเลี้ยงควายเพื่อประกอบการตัดสินใจ
ด้านรายได้มาจากการขายน้ำเชื้อของควายพ่อพันธุ์ แต่ละเดือนจะมีรายได้อยู่ที่ 5 แสนบาท เมื่อพูดถึงด้านการตลาดของการซื้อขายควายนั้น คุณวัชธีระ บอกว่า ปัจจุบันตลาดมีความต้องการควายอยู่ต่อเนื่องและต้องการควายจำนวนมาก เพราะลูกควายต้องใช้เวลาในการหย่านมเกือบ 1 ปี จึงเป็นสาเหตุให้การเพาะพันธุ์ควายและการตลาดนั้นต้องชะลอตัวลง

 

ควายกินหญ้าในพื้นที่ภายในฟาร์ม

“ส่วนมากจะมีการซื้อขายควายกันในแวดวงของกลุ่มเพื่อน พี่น้อง ที่รักและชื่นชอบควายเหมือนกัน เข้ามาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ซื้อขายน้ำเชื้อ และพัฒนาสายพันธุ์ควายไปด้วยกัน”
สำหรับท่านใดที่สนใจเลี้ยงควาย คุณวัชธีระ วงษาหลง หรือ คุณบิล บรบือ ยินดีให้คำปรึกษา สามารถเข้าไปชมในเฟซบุ๊ก “ฟาร์มควายงามดอนมหา” หรือโทรศัพท์ได้ที่เบอร์ 089-965-2867